21/02/2022 19:16

TP HCM: Còn lúng túng khi xử lý học sinh là F1

(NLĐO) - Tình hình dịch Covid-19 tại các trường học đang có diễn biến phức tạp, trong tuần này, dự báo số ca F0 tại trường có thể tiếp tục tăng.

Chiều 21-2, tại buổi họp báo định kỳ về công tác phòng chống dịch Covid-19 trên địa bàn TP HCM, ông Trịnh Duy Trọng - Trưởng phòng Chính trị tư tưởng, Sở Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) TP HCM, cho biết thông tin trên khi nói về tình hình dịch Covid-19 tại cơ sở giáo dục.

TP HCM vẫn còn lúng túng khi xử lý học sinh là đối tượng F1 - Ảnh 1.

Ông Trịnh Duy Trọng - Trưởng phòng Chính trị tư tưởng, Sở Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) TP HCM, thông tin tại buổi họp báo

Theo ông Trọng, ngày 17-2, các trường học tại TP HCM ghi nhận 95 trường hợp là F0, ngày 18-2, con số này là 112 trường hợp. Trong đó, có 90 trẻ cấp tiểu học, mầm non gồm 75 trẻ là học sinh tiểu học, còn lại ở các lớp mầm non.

Tình hình dịch Covid-19 tại các trường học đang có diễn biến phức tạp, trong tuần này, dự báo số ca F0 tại trường có thể tiếp tục tăng. Các trường học đang cố gắng thực hiện công tác phòng, chống dịch bệnh để đảm bảo an toàn nhất có thể cho các học sinh.

Cùng với đó, các cơ sở giáo dục cũng đang gặp nhiều lúng túng trong việc xác định và xử lý học sinh là đối tượng F1 theo quyết định mà Bộ Y tế ban hành. Do đó, ngành giáo dục và y tế tại TP HCM đang thống nhất xử lý và xác định F1 như hướng dẫn của Bộ Y tế ngày 29-12-2021.

"Hiện tại, nếu trong lớp học có 1 học sinh là F0 thì không phải toàn bộ học sinh học chung 1 lớp là F1 mà chỉ những học sinh tiếp xúc gần F0 mới được xác định là F1" - ông Trọng cho biết.

Với các F1 đã tiêm đủ liều vắc-xin ngừa Covid-19 sẽ được nghỉ ở nhà và theo dõi sức khỏe tại nhà trong 5 ngày. Ngày thứ 5, học sinh sẽ được xét nghiệm SARS-CoV-2 lại, nếu kết quả âm tính sẽ được đi học lại. Trường hợp học sinh F1 chưa tiêm đủ liều hoặc chưa tiêm vắc-xin, sẽ phải cách ly tại nhà 7 ngày, xét nghiệm lại vào ngày thứ 7 trước khi trở lại lớp.

Sở GD-ĐT cùng Sở Y tế TP sẽ có tờ trình UBND TP để cập nhật phương án kiểm soát dịch bệnh trong trường học, trong đó có quy định xử lý F0, F1. Hai sở cũng thống nhất sẽ họp giao ban định kỳ 16 giờ hàng ngày để tổng hợp tình hình dịch bệnh tại trường, từ đó có các phương án, chỉ đạo kịp thời cho trường học, tăng cường sự an toàn cho học sinh.

Về phương án tuyển sinh vào lớp 1 và lớp 6, Sở GD-ĐT đang hoàn thành các phương án dự thảo, trình UBND TP HCM phê duyệt. Dự kiến khối lớp 1, lớp 6 vẫn tuyển sinh theo phương án phân tuyến thi tuyển. Trường hợp khu vực nào có số lượng học sinh tham gia thi tuyển lớn hơn chỉ tiêu mà trường đề ra, thì có thể tổ chức khảo sát đầu vào để tuyển sinh, với lớp 10 sẽ thực hiện thi tuyển sinh.

Tin, ảnh: Hải Yến

Tin liên quan

Viết bình luận

135 học sinh lớp 10 đã được nhận lại trường THPT Lương Thế Vinh
6 giờ trước 548 1k
(NLĐO)- UBND tỉnh Quảng Ninh đồng ý bổ sung 135 chỉ tiêu đã được Trường THPT Lương Thế Vinh (TP Cẩm Phả) tiếp nhận hồ sơ. Đây chính là số học sinh được nhà trường tuyển sinh vượt chỉ tiêu giao và bị trả hồ sơ vào ngày 11-8 khiến phụ huynh bức xúc.
Đồ dùng học tập cũng... "bia kèm lạc"
9 giờ trước 548 1k
Nhiều phụ huynh phản ánh bộ đồ dùng học tập mà nhà trường bán kèm sách giáo khoa quá cao khiến mỗi bộ sách bị "đội giá" hàng trăm ngàn đồng
Đăng ký xét tuyển đại học: Lo "nghẽn" phút chót!
9 giờ trước 548 1k
Các thí sinh tập trung đăng ký xét tuyển cùng số thí sinh điều chỉnh, bổ sung nguyện vọng vào những ngày cuối dễ gây tình trạng quá tải của hệ thống xét tuyển, dẫn đến rủi ro cao
Quy định mới về chuyển trường
10 giờ trước 548 1k
Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa ban hành văn bản hợp nhất quy định chuyển trường và tiếp nhận học sinh học tại các trường THCS, THPT.
Cuộc thi viết "Người Thầy kính yêu": Thầy Vân trong trái tim tôi

Cuộc thi viết "Người Thầy kính yêu": Thầy Vân trong trái tim tôi

Thầy kính yêu của tôi đã về cõi xa, những dòng chữ này là nén nhang lòng của đứa học trò cũ, xin dâng lên thầy như lời tri ân sâu nặng chưa kịp nói năm xưa