12/09/2021 22:27

Thủ tướng Phạm Minh Chính phát động chương trình "Sóng và máy tính cho em"

(NLĐO)- Thủ tướng Phạm Minh Chính phát động chương trình "Sóng và máy tính cho em", kêu gọi toàn xã hội chung tay, hỗ trợ các em học sinh, sinh viên có hoàn cảnh khó khăn, thiếu phương tiện và điều kiện học tập trực tuyến

Ngày 12-9 tại Trụ sở Văn phòng Chính phủ, Bộ Thông tin và Truyền thông phối hợp với Bộ Giáo dục và Đào tạo đã tổ chức Lễ phát động chương trình "Sóng và máy tính cho em". Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tham dự buổi Lễ. Tham dự Lễ phát động có Lãnh đạo các Bộ, ngành và 63 tỉnh/thành phố trên cả nước thông qua cầu truyền hình trực tuyến.

Thủ tướng Phạm Minh Chính phát động chương trình Sóng và máy tính cho em - Ảnh 1.

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính phát động Chương trình "Sóng và máy tính cho em" - Ảnh: VGP

Đây là hoạt động nhằm thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về việc ưu tiên nguồn lực hỗ trợ học sinh khó khăn không có phương tiện học tập trực tuyến, bảo đảm công bằng trong tiếp cận phương thức dạy và học mới.

Chương trình "Sóng và máy tính cho em" được xây dựng với mục tiêu hỗ trợ việc học tập theo hình thức trực tuyến và thúc đẩy phát triển xã hội số. Các nội dung chính của chương trình "Sóng và máy tính cho em" gồm:

- Triển khai hạ tầng, đảm bảo đáp ứng nhu cầu kết nối phục vụ việc dạy và học trực tuyến; Vận động cung cấp, hỗ trợ máy tính, các thiết bị công nghệ, nền tảng công nghệ, dịch vụ viễn thông cho học sinh, sinh viên thuộc hộ nghèo, cận nghèo tại các địa phương đang thực hiện giãn cách theo Chỉ thị 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ và triển khai học trực tuyến.

- Phát động các Bộ, ngành, địa phương tổ chức triển khai, vận động, kêu gọi mọi nguồn lực trong xã hội để ủng hộ, nhân rộng Chương trình trên toàn quốc, góp phần hướng tới mục tiêu 100% trường học, giáo viên, học sinh, sinh viên được trang bị đầy đủ về hạ tầng, nền tảng, máy tính và các phương tiện khác phục vụ cho việc dạy và học trực tuyến, qua đó thúc đẩy phát triển xã hội số.

Thủ tướng Phạm Minh Chính phát động chương trình Sóng và máy tính cho em - Ảnh 2.

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính phát động Chương trình "Sóng và máy tính cho em" - Ảnh: VGP

Ngay tại Lễ phát động, các doanh nghiệp lớn thuộc ngành Thông tin và Truyền thông, Giáo dục và Đào tạo, Ngân hàng, các doanh nghiệp thuộc Uỷ ban quản lý vốn Nhà nước tại Doanh nghiệp đã công bố ủng hộ 1 triệu máy tính cho học sinh, sinh viên thuộc hộ nghèo, cận nghèo tại các địa phương đang thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16/CT-TTg và thực hiện học trực tuyến.

Các doanh nghiệp công nghệ sẽ công bố và miễn phí 06 nền tảng dạy, học trực tuyến Việt Nam bao gồm: VNEdu; ViettelStudy; MobiEdu; Onluyen; Hocmai, Misa EMIS; Giá trị ủng hộ lên tới 200 tỉ đồng .

Các doanh nghiệp viễn thông gồm Viettel, VNPT, Mobifone s cam kết: Phủ sóng 100% các vùng lõm chưa có kết nối Internet di động tại các địa phương đang thực hiện giãn cách theo Chỉ thị 16/CT-TTg trong tháng 9-2021 và trên toàn quốc trong năm 2021; tổng kinh phí triển khai lên tới gần 3.000 tỉ đồng; Miễn phí 4Gb/ngày cho 1 triệu học sinh, sinh viên thuộc hộ nghèo, hộ cận nghèo khi được tặng máy tính trong thời gian 3 tháng để học tập trực tuyến; Hỗ trợ các gói cước, hạ tầng công nghệ thông tin phục vụ việc dạy và học trực tuyến bao gồm: máy chủ, chỗ đặt máy chủ, đường truyền Internet bảo đảm việc dạy, học trực tuyến. Kinh phí dự kiến 450 tỉ (thời gian trong 3 tháng).

Tại Lễ phát động, Thủ tướng Phạm Minh Chính ghi nhận và đánh giá cao sáng kiến cũng như Kế hoạch thực hiện Chương trình "Sóng và Máy tính cho em" và biểu dương các nhà mạng viễn thông, các công ty công nghệ và doanh nghiệp nền tảng, các tổ chức, cá nhân đã hỗ trợ máy tính, băng thông kết nối internet và nền tảng học trực tuyến bằng nguồn lực vật chất, trí tuệ và trách nhiệm của mình đối với Tổ quốc, với tương lai con em chúng ta. Đồng thời, Thủ tướng cũng hoan nghênh các doanh nghiệp viễn thông có chính sách ưu đãi về giá cước, về lưu trữ dữ liệu phục vụ việc dạy và học, và đặc biệt là có kế hoạch nhanh chóng xóa các vùng lõm về sóng di động.

Thủ tướng Phạm Minh Chính phát động chương trình Sóng và máy tính cho em - Ảnh 3.

Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng nêu rõ Chương trình "Sóng và máy tính cho em" là một chương trình rất lớn và nhân văn - Ảnh: VGP

Thủ tướng chỉ đạo các Bộ, ngành, địa phương tổ chức triển khai, vận động, kêu gọi mọi nguồn lực trong xã hội để ủng hộ, nhân rộng Chương trình trên toàn quốc, góp phần hướng tới mục tiêu 100% trường học, giáo viên, học sinh, sinh viên được trang bị đầy đủ về hạ tầng, nền tảng, máy tính và các phương tiện khác phục vụ cho việc dạy và học trực tuyến, qua đó thúc đẩy phát triển xã hội số.

Phát biểu tại lễ phát động Chương trình "Sóng và máy tính cho em", Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng cho biết Thủ tướng Chính phủ thường có cuộc gọi cho các Bộ trưởng vào lúc nửa đêm, rất có thể là vì đến lúc đó Thủ tướng mới có thời gian cho các ý tưởng mới. "Cách đây 5 ngày, vào lúc 0 giờ 15 ngày 7-9-2021, Thủ tướng Chính phủ nói với tôi về ý tưởng của Chương trình Sóng và máy tính cho em, vừa là học trực tuyến vừa là xây dựng xã hội số. Khi Covid ập đến và giãn cách xã hội thì các em là những người đầu tiên phải ở nhà, phải học trực tuyến từ nhà. Nhưng hàng triệu em không có máy tính. Vào lúc 9 giờ sáng cùng ngày (ngày 7-9), Văn phòng Chính phủ đã ra thông báo ý kiến của Thủ tướng Chính phủ về việc giao cho Bộ Thông tin và Truyền thông xây dựng Chương trình Sóng và máy tính cho em" - Bộ trưởng nói.

Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng nhấn mạnh đây là một chương trình lớn, có thể nói là rất lớn, liên quan đến toàn quốc, liên quan đến hàng chục triệu học sinh, cần đến sự hỗ trợ giá trị hàng chục ngàn tỉ đồng của rất nhiều doanh nghiệp, tổ chức và người dân, nhưng do chủ trương đúng, do tính nhân văn của nó, nên chỉ trong vòng chưa đến 5 ngày, bằng sự vào cuộc nhanh chóng, tích cực của rất nhiều bên mà hôm nay, chúng ta đã có mặt ở đây để chứng kiến sự ra mắt của chương trình, chứng kiến những đóng góp đầu tiên lên tới 1 triệu máy tính cho em. "Những gì đúng và động đến trái tim thì luôn đi xa và đi nhanh! Một lời hiệu triệu là cả triệu người theo!"- ông bày tỏ

Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cho biết cách đây 8 năm, ngành Thông tin và truyền thông và ngành Giáo dục cũng đã thực hiện một chương trình cho các em, đó là chương trình internet trường học, tất cả trên 40.000 trường học đã được các nhà mạng kết nối và miễn phí Internet. Liên minh Viễn thông Thế giới của Liên Hiệp quốc đã đánh giá rất cao và phổ biến sáng kiến này ra toàn cầu.

"Sóng và máy tính cho em cũng là để chuyển đổi số cho tất cả các hộ gia đình, xây dựng xã hội số. Ở vùng quê, vùng sâu vùng xa, chính các em sẽ giúp cha mẹ mình lên môi trường số, mua bán trên các sàn thương mại điện tử, tư vấn khám chữa bệnh từ xa, thực hiện dịch vụ công trực tuyến, nhận tiền, chuyển tiền qua chiếc điện thoại" - ông nói.

Thủ tướng Phạm Minh Chính phát động chương trình Sóng và máy tính cho em - Ảnh 4.

Bộ Thông tin và Truyền thông trao tặng 400.000 máy tính cho Chương trình "Sóng và máy tính cho em" tại Lễ phát động - Ảnh: VGP

Theo Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng, học trực tuyến tiêu tốn rất nhiều băng thông và sẽ là một chi phí không nhỏ cho các hộ gia đình nghèo. Giá cước viễn thông phù hợp sẽ là yếu tố quan trọng. Trước mắt, từ nay đến hết năm 2021, các nhà mạng đã thống nhất miễn phí cước viễn thông di động học trực tuyến cho các máy tính thuộc chương trình này.

Phần còn lại là nhiều em thuộc các hộ nghèo chưa có máy tính. Một chiếc máy tính bảng để phục vụ học trực tuyến, mức tối thiểu cũng có giá từ 2-3 triệu đồng là vượt quá khả năng chi trả của nhiều hộ nghèo. Vì thế, Bộ trưởng cho biết giai đoạn một của chương trình này sẽ kêu gọi 1 triệu máy tính cho các em. "Chương trình này kêu gọi mọi người dân Việt Nam, ai có máy tính cũ, ai có máy tính mới hãy giúp các em. Không gì hơn là từng cá nhân chúng ta có thể giúp một em học sinh, có tên có tuổi, có địa chỉ và có tương tác. Em học sinh ấy sẽ trở thành một thành viên mới trong gia đình bạn!" - người đứng đầu ngành Thông tin và truyền thông kêu gọi.

Chương trình cũng kêu gọi cộng đồng doanh nghiệp toàn quốc hỗ trợ, người nhiều người ít, nhưng là trách nhiệm xã hội của doanh nghiệp với cộng đồng, với con cháu mình, với tương lai đất nước mình. Doanh nghiệp Việt Nam muốn phát triển lâu dài thì vẫn phải dựa vào đất nước phát triển. Đất nước Việt Nam, người dân Việt Nam chính là cái nôi, là mảnh đất nuôi dưỡng các doanh nghiệp. Chăm lo cho mảnh đất ấy cũng là chăm lo cho chính mình trong dài hạn.

Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng bày tỏ: "Cho đi hay giữ lại? Cho đi hay mang đi? Đó luôn là một trong những câu hỏi mang tính NGƯỜI nhất. Mà rồi ai trong số chúng ta cũng có lúc phải đặt ra cho mình. Cho đi là làm cho thế giới giầu có hơn. Cho đi là làm cho chúng ta có nhiều hơn. Hôm nay, chúng ta có mặt tại đây để tận hưởng niềm vui của sự cho đi. Cũng không phải cho ai khác mà là cho tương lai của đất nước mình.

Người nghèo sẽ không bao giờ nghèo mãi nếu họ được giúp đỡ đúng lúc và đúng cách".

(Xem toàn văn phát biểu của Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng tại đây)

Y. Anh - P. Dương

Tin liên quan

Viết bình luận

NÓNG: Kết luận vụ học sinh ở Đà Nẵng hoảng loạn khi từ trường về nhà
1 giờ trước 548 1k
(NLĐO) – Cơ quan chức năng khẳng định việc học sinh lớp 1 bị bầm tím chân tay không phải do giáo viên chủ nhiệm hành hung học sinh như mạng xã hội đồn đoán.
Hiệu trưởng nói gì về thông tin "không nộp tiền bảo dưỡng điều hòa sẽ bị chia lớp"?
2 giờ trước 548 1k
(NLĐO)- Bà Trần Thị Hằng, Hiệu trưởng Trường tiểu học Kim Chung (Đông Anh, TP Hà Nội) đã phản hồi về thông tin học sinh nào không đóng "tiền bảo dưỡng điều hoà, 200 ngàn đồng/học sinh/5 năm" sẽ bị chia lớp.
Một học sinh ở Đà Nẵng hoảng loạn khi từ trường về nhà
2 giờ trước 548 1k
(NLĐO) – Một học sinh lớp 1 tại quận Sơn Trà, TP Đà Nẵng được người nhà phát hiện đang hoảng loạn, chân tay bầm tím sau khi từ trường học về nhà.
TP HCM: Nghiêm cấm lợi dụng danh nghĩa ban đại diện cha mẹ học sinh thu các khoản ngoài quy định
5 giờ trước 548 1k
(NLĐO)- Sau những phản ánh về việc thu - chi đầu năm tại một số trường học, lãnh đạo Sở Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) TP HCM vừa ra thông báo khẩn, chấn chỉnh tình trạng này
Cuộc thi viết "Người Thầy kính yêu": Cô hiệu trưởng đầy nhiệt huyết

Cuộc thi viết "Người Thầy kính yêu": Cô hiệu trưởng đầy nhiệt huyết

Tấm gương của cô Đào Thị Thu Thủy - một nhà giáo chân chính, một phụ nữ năng động, giàu lòng yêu thương - xứng đáng cho thế hệ sau noi theo. Tôi luôn cảm phục và nhớ đến cô