23/04/2018 19:54

Thủ tướng chỉ đạo Bộ GD-ĐT xử lý loạt bê bối gần đây

(NLĐO) – Bộ GD-ĐT phải xử lý nghiêm các cơ sở tuyển sinh bằng tổ hợp không khoa học, những trường hợp vi phạm đạo đức, phẩm chất nhà giáo, chấn chỉnh công tác tuyển dụng giáo viên...

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc vừa ký văn bản yêu cầu các bộ được kiểm tra trong tháng 3 triển khai ngay nhiệm vụ Chính phủ giao. Trong đó, Thủ tướng yêu cầu Bộ GD-ĐT khẩn trương rà soát đề án tuyển sinh của các cơ sở đào tạo để kịp thời phát hiện tổ hợp tuyển sinh không phù hợp với ngành đào tạo; thanh tra, kiểm tra và giám sát chặt chẽ quá trình tuyển sinh và đào tạo của các trường, xử lý nghiêm theo quy định và cho dừng tuyển sinh đối với các cơ sở đào tạo cố tình đưa ra nhiều tổ hợp xét tuyển không khoa học, không phù hợp, chỉ nhằm mục đích tăng số lượng học sinh, ảnh hưởng đến chất lượng, yêu cầu đào tạo.

Thủ tướng cũng yêu cầu Bộ GD-ĐT phối hợp chặt chẽ với các cơ quan liên quan tăng cường thanh tra, kiểm tra, giám sát công tác tuyển dụng, sử dụng và quản lý đội ngũ giáo viên của các địa phương; kiến nghị với các cấp có thẩm quyền và cơ quan chức năng xử lý nghiêm các địa phương tuyển dụng, sử dụng giáo viên không đúng quy định hiện hành của pháp luật; phối hợp với Bộ Nội vụ và các địa phương tính toán, có lộ trình cụ thể và giải pháp phù hợp trong việc cắt giảm biên chế giáo viên, tránh khủng hoảng thừa hoặc thiếu, tránh tiêu cực trong tuyển dụng, sử dụng giáo viên.

Thủ tướng chỉ đạo Bộ GD-ĐT xử lý loạt bê bối gần đây - Ảnh 1.

Giáo viên bị thông báo cắt hợp đồng ở Đắk Lắk phản ánh vụ việc với báo chí. Ảnh: Cao Nguyên

Ngoài ra, Bộ GD-ĐT cần kịp thời phát hiện, xử lý nghiêm những trường hợp vi phạm đạo đức, phẩm chất nhà giáo, ảnh hưởng đến hình ảnh đội ngũ nhà giáo đối với xã hội; khẩn trương hoàn thiện các quy định về chuẩn nghề nghiệp giáo viên và cán bộ quản lý giáo dục các cấp học với các tiêu chuẩn/tiêu chí cụ thể, trong đó có tiêu chí về đạo đức nhà giáo, cán bộ quản lý giáo dục.

Thủ tướng còn yêu cầu Bộ GD-ĐT có phản ứng và lên tiếng kịp thời để bảo vệ danh dự, uy tín, quyền lợi chính đáng, hợp pháp của nhà giáo theo quy định pháp luật; phối hợp chặt chẽ với các cơ quan liên quan xử lý nghiêm đối với các trường hợp xúc phạm danh dự nhà giáo, hành hung giáo viên để răn đe, phòng ngừa; phối hợp chặt chẽ với UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương chỉ đạo thực hiện nghiêm túc quy tắc ứng xử văn hóa, xây dựng môi trường an toàn, thân thiện, lành mạnh trong các cơ sở giáo dục theo đúng chỉ đạo của Chính phủ tại Nghị định số 80/2017/NĐ-CP ngày 17-7-2017.

Bộ GD-ĐT khẩn trương nghiên cứu, hoàn thiện, trình Thủ tướng ban hành quy định mới về tiêu chuẩn, quy trình, thủ tục bổ nhiệm, miễn nhiệm chức danh Giáo sư, Phó giáo sư, bảo đảm công khai, minh bạch, không có tiêu cực để tạo động lực cho các nhà khoa học cống hiến, có nhiều công trình nghiên cứu hữu ích cho xã hội.


L. Thoa

Tin liên quan

Viết bình luận

12 trường, khoa trực thuộc ĐHQG Hà Nội chuyển sang dạy học trực tuyến
7 giờ trước 548 1k
(NLĐO)- ĐHQG Hà Nội đã có thông báo khẩn về việc tăng cường triển khai quyết liệt các biện pháp phòng chống dịch Covid-19. Trong đó có nội dung các đơn vị đào tạo đại học và sau đại học tiếp tục triển khai phương thức dạy học trực tuyến đến khi có thông báo mới.
Nhiều phương án cho kỳ thi tốt nghiệp THPT
7 giờ trước 548 1k
Kỳ thi tốt nghiệp THPT được tổ chức ở những địa phương an toàn. Trường hợp cần thiết, Bộ Giáo dục và Đào tạo sẽ phối hợp các địa phương tổ chức thêm đợt thi
Sở GD-ĐT TP HCM ra văn bản khẩn hoãn thi nghề phổ thông
7/5/2021 548 1k
(NLĐO) - Chiều 7-5, Sở Giáo dục và Đào tạo TP HCM đã có văn bản khẩn hoãn thi Nghề phổ thông, khóa thi tháng 5 năm học 2020-2021.
TP HCM: Nhiều trường đại học ra thông báo ngừng học tập trung vì Covid-19
7/5/2021 548 1k
(NLĐO) - Trường ĐH Công nghiệp thực phẩm TP HCM đã ra thông báo về việc nghỉ học, hoãn thi tập trung để thực hiện các biện pháp phòng chống dịch bệnh Covid-19.
Kịch bản nào cho kỳ thi tốt nghiệp THPT 2021 giữa đại dịch Covid-19?

Kịch bản nào cho kỳ thi tốt nghiệp THPT 2021 giữa đại dịch Covid-19?

(NLĐO) - PGS-TS Mai Văn Trinh, Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng, cho hay kỳ thi tốt nghiệp THPT được tổ chức đối với các địa phương an toàn. Trường hợp cần thiết, Bộ GD-ĐT sẽ phối hợp với các...