27/09/2020 09:17

Thời Covid có nên chọn ngành khách sạn - nhà hàng?

Trong các chương trình tư vấn tuyển sinh, chúng tôi nhận được nhiều câu hỏi liên quan đến ngành du lịch, quản trị khách sạn. Đặc biệt, các thí sinh quan tâm đến tương lai ngành này khi dịch Covid-19 vẫn còn phức tạp.

Một thí sinh băn khoăn: Bản thân em rất thích ngành khách sạn, thích ngay từ lúc nhỏ, mỗi lần đi chơi cứ dòm ngó khách sạn mãi thôi. Nhưng đến khi gia đình hỏi về dự định tương lai cũng như chọn ngành ĐH, em chọn quản trị khách sạn thì lại ngăn cản. Ban đầu, một vài người cản thì em còn vững tâm nhưng sau đó hầu như ai cũng không ủng hộ, chỉ trừ bạn bè. Em thì chưa trải nghiệm, chỉ có yêu thích chứ cũng chưa hiểu hết về ngành này. Biết dịch Covid-19 vừa rồi khiến ngành này bị thiệt hại rất nhiều nhưng em nghĩ đến khi mình ra trường đã là 4 năm sau thì lúc đó ngành đã phục hồi chưa?

TS Trần Đình Lý, Phó Hiệu trưởng Trường ĐH Nông Lâm TP HCM, cho rằng thí sinh nên lưu ý khác nhau giữa "hiện tượng" và "bản chất", "ngắn hạn" và "dài hạn".

Thời Covid có nên chọn ngành khách sạn - nhà hàng? - Ảnh 1.

TS Trần Đình Lý tư vấn cho thí sinh. Ảnh: Tấn Thạnh

Trước hết, thí sinh nên trắc nghiệm khám phá năng lực bản thân phù hợp với nhóm nghề nghiệp nào? Rất có thể sự đam mê phản ánh về năng lực thực sự của em. Tuy nhiên, em cần cân nhắc việc mình "thích" nhưng liệu có "hợp" hay không nữa?

Em rà soát lại những tố chất, đặc điểm của mình có những "điểm nổi trội" này không? Tự tin với kỹ năng mềm, thích gặp gỡ, giao thiệp với người khác? Sự tinh ý và tư duy nhanh nhạy, tâm lý trước những cảm xúc, nhu cầu của người khác là tố chất vô cùng quan trọng, giúp em thành công trong ngành dịch vụ du lịch - nhà hàng - khách sạn. Chưa nói đến "chất lượng phục vụ" của một người chuyên nghiệp khác với người "tay ngang". Một nhân sự chuyên nghiệp trong ngành "công nghiệp không khói" có thể nhìn thấy trước qua việc quan sát và đáp ứng kịp thời điều khách hàng mong muốn. Nếu em là một người phản ứng chậm, suy nghĩ cứng nhắc, thiếu linh hoạt và ít sự tinh tế thì rất khó tồn tại, chưa nói đến thành công, thành danh... Ngoài ra, em còn phải biết cách kiểm soát cảm xúc, sử dụng ngôn ngữ và ngôn ngữ cơ thể phù hợp với ngữ cảnh để đáp ứng nhu cầu khách hàng với tất cả sự chân thành, thân thiện.

Thí sinh cũng cần lưu ý, ngành du lịch - nhà hàng - khách sạn rất đề cao tinh thần trách nhiệm, đặt lợi ích chung, lợi ích của doanh nghiệp lên trên. Dịch Covid-19 chỉ là tạm thời, năng lực sở trường của thí sinh và nhu cầu thị trường lao động mới lâu dài. 

Bảo Lâm

Tin liên quan

Viết bình luận

Nhiều thay đổi quan trọng trong thi tốt nghiệp THPT
12 giờ trước 548 1k
Từ kỳ thi tốt nghiêp THPT 2023, thí sinh không còn được mang thiết bị ghi âm, ghi hình vào phòng thi
Sáng 2-4, "Đưa trường học đến thí sinh" tại TP HCM
12 giờ trước 548 1k
Vào lúc 7 giờ 30 phút ngày 2-4, chương trình "Đưa trường học đến thí sinh" lần thứ 22, năm 2023 do Báo Người Lao Động tổ chức sẽ diễn ra tại Trường THPT Hùng Vương (quận 5, TP HCM) với sự tham gia của hơn 1.500 học sinh khối 12 đến từ nhiều trường THPT trên địa bàn thành phố.
Nhiều thay đổi quan trọng trong kỳ thi tốt nghiêp THPT 2023
28/3/2023 548 1k
(NLĐO) - Từ kỳ thi tốt nghiêp THPT 2023, thí sinh không còn được mang thiết bị ghi âm, ghi hình vào phòng thi
CLIP: Đáng nể một trường tiểu học ở Cần Thơ
28/3/2023 548 1k
(NLĐO) - Một trường tiểu học tại TP Cần Thơ có học sinh đoạt giải vô địch, giải nhất, giải nhì, giải ba tại cuộc thi Robothon quốc tế 2023, sau khi vượt qua hàng trăm em tại nhiều quốc gia.
Nếu không có cơ chế, TP HCM dù có tiền cũng không thể xây đủ 8.000 phòng học vào năm 2025

Nếu không có cơ chế, TP HCM dù có tiền cũng không thể xây đủ 8.000 phòng học vào năm 2025

(NLĐO) - Theo Chủ tịch UBND TP HCM Phan Văn Mãi, xét theo tiêu chuẩn của ngành GD-ĐT, thành phố còn thiếu 5.000 phòng học. Còn nếu xét theo mục tiêu 300 phòng học/vạn dân trong độ tuổi đi học...