30/06/2022 09:36

Thêm 2 trường của ĐHQG TP HCM công bố điểm chuẩn trúng tuyển

(NLĐO)- Các trường thành viên ĐHQG TP HCM gồm Trường ĐH Khoa học tự nhiên, Trường ĐH Công nghệ thông tin đã công bố điểm chuẩn năm 2022 theo phương thức ưu tiên xét tuyển và xét điểm thi đánh giá năng lực.

Thí sinh đã đủ điều kiện trúng tuyển (trừ điều kiện tốt nghiệp THPT) phải tự đặt thứ tự nguyện vọng 1 trên hệ thống của Bộ GD-ĐT để xác nhận kết quả trúng tuyển vào trường

Tại Trường ĐH Khoa học tự nhiên: Phương thức xét kết quả kỳ thi đánh giá năng lực do ĐHQG TP HCM tổ chức chiếm 40% tổng chỉ tiêu năm 2022.

Thông tin từ trường cho biết ngành khoa học máy tính (chương trình tiên tiến) có điểm chuẩn cao nhất với 1.001 điểm. Đây là lần đầu tiên trong các năm qua, trường có ngành xét tuyển đạt ngưỡng điểm chuẩn trên 1.000. Điều này cho thấy sức hút của chương trình này đối với các học sinh ưu tú trên cả nước, bởi vì chỉ có khoảng 80 thí sinh có số điểm từ 1.001 trong cả 2 đợt thi (trên tổng số thí sinh là hơn 92.000 thí sinh).

Về chênh lệch điểm so với năm 2021, Trường ĐH Khoa học tự nhiên cho biết có 9 ngành giảm điểm, 3 ngành không thay đổi, còn lại 14 ngành tăng. Việc một số ngành giảm điểm có thể lý giải thông qua phổ điểm đánh giá năng lực năm nay có phần “lệch trái” so với các năm trước, đồng thời các ngành thuộc lĩnh vực Khoa học tự nhiên, khoa học sự sống thường ít được thí sinh lựa chọn. 

Điểm tăng cao nhất thuộc về nhóm ngành toán học, toán ứng dụng, toán tin (tăng 80 điểm, tương đương 11%), còn lại đều tăng nhẹ từ 10 – 30 điểm. Điều này nằm trong dự báo trước đó của nhiều chuyên gia, bởi kỳ thi đánh giá năng lực năm nay có số lượng thí sinh đăng ký đông, nhóm thí sinh được phân loại khá rõ rệt. Đa số các ngành tăng điểm thuộc nhóm điểm chuẩn cao (từ 700 – 900 điểm). Nhìn vào điểm chuẩn năm nay, có thể thấy xu thế thí sinh vẫn lựa chọn số đông theo các khối ngành về toán, máy tính, kỹ thuật, công nghệ khiến cho việc cạnh tranh vào các ngành này càng “khốc liệt”.

Thêm 2 trường của ĐHQG TP HCM công bố điểm chuẩn trúng tuyển - Ảnh 1.

Với phương thức ưu tiên xét tuyển theo Quy định của ĐHQG TP HCM, năm 2022, Trường ĐH Khoa học Tự nhiên dành khoảng 20% tổng chỉ tiêu. Điểm xét tuyển là điểm trung bình 3 năm học THPT của các môn (sử dụng điểm tổng kết năm học của môn học năm lớp 10, lớp 11 và lớp 12) tương ứng với tổ hợp 3 môn xét tuyển của từng ngành do thí sinh đăng ký cộng với điểm ưu tiên xét tuyển (nếu có). 

Phương thức này dành cho đối tượng là các học sinh giỏi trường chuyên và một số trường THPT theo danh sách quy định của ĐHQG TP HCM. Đa số tất cả các ngành đào tạo đều có phổ trúng tuyển từ 7,8 – 8,8 điểm. Ngành có điểm tăng cao nhất là ngành hóa học (1.3 điểm) và ngành công nghệ sinh học, công nghệ kỹ thuật hóa học chất lượng cao (1 và 0,9 điểm). Theo lý giải của trường, điều này phản ánh ngày càng nhiều học sinh giỏi quan tâm đến các nhóm ngành này. Đây vốn là những nhóm ngành mũi nhọn của quốc gia, có phổ việc làm rất rộng và tạo ra nhiều giá trị đóng góp cho sự phát triển khoa học công nghệ.

Mặc dù thuộc nhóm tăng ít điểm nhưng chương trình Khoa học máy tính đã có điểm trúng tuyển 9,9 điểm. Ngành có số điểm cao kế tiếp là ngành khoa học dữ liệu với 9,5 điểm.

Thêm 2 trường của ĐHQG TP HCM công bố điểm chuẩn trúng tuyển - Ảnh 2.

Trường ĐH Khoa học Tự nhiên lưu ý, với sự thay đổi về quy chế tuyển sinh ĐH chính quy năm 2022, thí sinh đã đủ điều kiện trúng tuyển (trừ điều kiện tốt nghiệp THPT) phải tự đặt thứ tự nguyện vọng 1 trên hệ thống của Bộ GD-ĐT để xác nhận kết quả trúng tuyển vào trường theo phương thức này. Sau đó, thí sinh sẽ thực hiện các bước xác nhận nhập học và nộp hồ sơ nhập học để được công nhận chính thức là sinh viên của trường. Tất cả các bước trên đều phải được thực hiện, do đó thí sinh cần cẩn trọng để không bị vuột mất cơ hội một cách đáng tiếc.

Thêm 2 trường của ĐHQG TP HCM công bố điểm chuẩn trúng tuyển - Ảnh 3.

Thí sinh thi đánh giá năng lực năm 2022

Tại Trường ĐH Công nghệ thông tin, điểm chuẩn theo phương thức xét kết quả kỳ thi đánh giá năng lực như sau:

Thêm 2 trường của ĐHQG TP HCM công bố điểm chuẩn trúng tuyển - Ảnh 4.


Tin, ảnh: H. Lân

Tin liên quan

Viết bình luận

Chương trình học bổng Chính phủ Úc bắt đầu nhận hồ sơ
8 giờ trước 548 1k
(NLĐO)- Đại sứ quán Úc ngày 1- 2 thông báo bắt đầu nhận hồ sơ xin học bổng Chính phủ Úc (AAS) khóa 2024 từ nay đến ngày 1- 5 đối với công dân Việt Nam.
Diễn biến mới về sự việc "nóng" ở Trường THPT Lương Văn Can
8 giờ trước 548 1k
(NLĐO)- Sở Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) TP HCM đã có văn bản gửi Trường THPT Lương Văn Can (quận 8), đề nghị thu hồi các quyết định bổ nhiệm không đúng quy định
TP HCM mở rộng thí điểm lớp học số
13 giờ trước 548 1k
Năm học 2022-2023, lần đầu tiên TP HCM tổ chức lớp học số môn tin học, tiếng Anh ở lớp 3 với mục đích giải quyết tình trạng thiếu giáo viên khi thực hiện Chương trình giáo dục phổ thông 2018
Ngày mai, ĐHQG TP HCM mở cổng thi đánh giá năng lực
31/1/2023 548 1k
(NLĐO)- Năm 2023, ĐHQG TP HCM duy trì 2 đợt thi đánh giá năng lực vào tháng 3 và tháng 5. Ở đợt thi thứ nhất, thí sinh đăng ký dự thi từ ngày 1- 2.
Sau GS Ngô Bảo Châu, Việt Nam có người thứ 2 được nhận học bổng Viện Toán học Clay

Sau GS Ngô Bảo Châu, Việt Nam có người thứ 2 được nhận học bổng Viện Toán học Clay

(NLĐO)- Chia sẻ với phóng viên Báo Người Lao Động, ông Phạm Châu Tuấn, ba của Phạm Tuấn Huy (người vừa được Viện Toán học Clay trao học bổng nghiên cứu viên năm 2023), chia sẻ: “Huy vừa từ bên...