09/04/2022 18:20

Thành lập Trung tâm Nghiên cứu Việt Nam thuộc ĐH Fulbright

(NLĐO) - Cục Văn thư và Lưu trữ Nhà nước (VTLTNN) và ĐH Fulbright Việt Nam vừa ký biên bản ghi nhớ về việc phối hợp tổ chức các hoạt động hợp tác và thành lập Trung tâm Nghiên cứu Việt Nam thuộc ĐH Fulbright.

Thỏa thuận ký kết ban đầu sẽ có hiệu lực trong 5 năm. Cục VTLTNN và ĐH Fulbright sẽ kết hợp tổ chức các hoạt động hội thảo học thuật, trưng bày, triển lãm, số hóa và xuất bản các ấn phẩm nghiên cứu để công bố, giới thiệu di sản văn hóa, di sản tư liệu thế giới và tài liệu lưu trữ, hiện vật tiêu biểu của Việt Nam.

Ông Đặng Thanh Tùng, Cục trưởng Cục VTLTNN, phát biểu: "Mối quan hệ hợp tác này là cơ hội để di sản tư liệu mà Cục VTLTNN có trách nhiệm gìn giữ có thể đến gần hơn và có ích hơn với giảng viên và sinh viên ĐH Fulbright cũng như công chúng trong và ngoài nước. Cả hai bên sẽ phát huy tiềm năng và thế mạnh để phối hợp thực hiện nhiều hoạt động quan trọng, giúp công chúng hiểu đúng, hiểu đầy đủ về lịch sử, văn hóa Việt Nam, lấy đó làm điểm tựa để đưa đất nước Việt Nam phát triển".

Thành lập Trung tâm Nghiên cứu Việt Nam thuộc ĐH Fulbright - Ảnh 1.

Ông Đặng Thanh Tùng, Cục trưởng Cục văn thư và Lưu trữ Nhà nước, phát biểu tại lễ ký kết - Ảnh: ĐH Fulbright Việt Nam

Cũng trong dịp này, Trung tâm Nghiên cứu Việt Nam thuộc ĐH Fulbright đã chính thức được thành lập. TS Nora Taylor, Hiệu trưởng lâm thời của ĐH Fulbright, nhấn mạnh: "Bắt đầu từ chuyên ngành Việt Nam học, và nay với Trung tâm Nghiên cứu Việt Nam, chúng tôi cam kết trở thành mũi nhọn trong mạng lưới các chuyên gia nghiên cứu Việt Nam trong và ngoài nước, là nơi ươm dưỡng các nghiên cứu, hoạt động dạy và học lấy Việt Nam làm trung tâm".

Thành lập Trung tâm Nghiên cứu Việt Nam thuộc ĐH Fulbright - Ảnh 2.

TS Nora Taylor, Hiệu trưởng lâm thời của ĐH Fulbright, phát biểu thành lập Trung tâm Nghiên cứu Việt Nam - Ảnh: ĐH Fulbright Việt Nam

Trung tâm Nghiên cứu Việt Nam sẽ chính thức đi vào hoạt động từ tháng 4-2022, là đơn vị phối hợp trực tiếp với Cục VTLTNN theo khuôn khổ biên bản ghi nhớ thực hiện các dự án quan trọng trong năm như Hội thảo và triển lãm Đông Kinh Nghĩa Thục, xây dựng nguyên mẫu (prototype) chuẩn bị cho việc thiết lập hệ thống thông tin địa lý (Geographic Information System – GIS) của vùng đất Sài Gòn-Gia Định xưa qua các giai đoạn lịch sử dựa trên tư liệu lưu trữ hay bản đồ hóa hệ thống sổ bộ Hán-Nôm Nam kỳ (1819-1918).

Các hoạt động này nhằm quảng bá, giới thiệu đến công chúng trong và ngoài nước những hình ảnh về đất nước, con người, văn hóa, lịch sử Việt Nam; đồng thời góp phần giáo dục thế hệ trẻ, khơi dậy tinh thần tự hào dân tộc, lòng yêu nước, ý thức, trách nhiệm trong việc lưu giữ và phát huy giá trị di sản tư liệu, văn hóa.

Thành lập Trung tâm Nghiên cứu Việt Nam thuộc ĐH Fulbright - Ảnh 3.

Các bên tham dự lễ ký kết biên bản ghi nhớ - Ảnh: ĐH Fulbright Việt Nam

Khánh Thu

Tin liên quan

Viết bình luận

Chấm dứt tình trạng cho ngân hàng độc quyền thu học phí
4 giờ trước 548 1k
(NLĐO)- Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo TP HCM Nguyễn Văn Hiếu cho biết ông rất bức xúc trước tình trạng hiện nay nhiều cơ sở giáo dục chỉ độc quyền một kênh thanh toán học phí, tạo điều kiện cho ngân hàng hưởng lợi và gây khó cho phụ huynh.
Nhiều thay đổi quan trọng trong thi tốt nghiệp THPT
21 giờ trước 548 1k
Từ kỳ thi tốt nghiêp THPT 2023, thí sinh không còn được mang thiết bị ghi âm, ghi hình vào phòng thi
Sáng 2-4, "Đưa trường học đến thí sinh" tại TP HCM
21 giờ trước 548 1k
Vào lúc 7 giờ 30 phút ngày 2-4, chương trình "Đưa trường học đến thí sinh" lần thứ 22, năm 2023 do Báo Người Lao Động tổ chức sẽ diễn ra tại Trường THPT Hùng Vương (quận 5, TP HCM) với sự tham gia của hơn 1.500 học sinh khối 12 đến từ nhiều trường THPT trên địa bàn thành phố.
Nhiều thay đổi quan trọng trong kỳ thi tốt nghiêp THPT 2023
28/3/2023 548 1k
(NLĐO) - Từ kỳ thi tốt nghiêp THPT 2023, thí sinh không còn được mang thiết bị ghi âm, ghi hình vào phòng thi
TP HCM: Xuất hiện thêm chiêu lừa "ba con bị tai nạn"

TP HCM: Xuất hiện thêm chiêu lừa "ba con bị tai nạn"

(NLĐO)- Một học sinh Trường THPT Phú Nhuận (quận Phú Nhuận, TP HCM) đang đứng đợi người thân ở cổng trường thì một người đàn ông chạy xe máy đến và nói: "Ba con bị tai nạn, lên xe chú chở đến...