09/06/2016 16:45

Tổng giám đốc Công ty CP Giáo dục Thành Thành Công - bà Nguyễn Thanh Diệp:

Tập trung đào tạo nguồn nhân lực có lợi thế cạnh tranh

(NLĐO) - Trong bối cảnh Việt Nam đẩy mạnh phát triển bền vững và cạnh tranh hội nhập quốc tế sâu rộng, việc phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao được xem là yếu tố sống còn của đơn vị cung cấp lẫn sử dụng.

Tập đoàn TTC cũng không nằm ngoài xu thế ấy khi xác định tập trung đầu tư mạnh vào lĩnh vực giáo dục - đào tạo nhằm tìm kiếm, cung cấp nguồn nhân lực đủ trình độ và năng lực, có lợi thế cạnh tranh với thị trường lao động trong và ngoài nước.

Tập trung đào tạo nguồn nhân lực có lợi thế cạnh tranh

Trao đổi với Báo Người Lao Động, bà Nguyễn Thanh Diệp, Tổng Giám đốc Công ty CP Giáo dục Thành Thành Công – TTC Edu (thuộc Tập đoàn Thành Thành Công- TTC) khẳng định: “Việt Nam không thể chỉ dừng lại ở thị trường lao động giá rẻ với đức tính cần cù, chịu khó mà phải là nguồn nhân lực có tri thức, có kỹ năng làm việc trong môi trường công nghệ cao, có kỷ luật, trách nhiệm để làm việc đạt được tầm nhìn, sứ mạng của doanh nghiệp chứ không chỉ là con người chung chung…”

Phóng viên: Những vấn đề bà vừa đề cập là đòi hỏi bức bách của thị trường lao động hiện nay. Hẳn đó là lý do mà TTC quyết tâm đầu tư mạnh vào lĩnh vực giáo dục - đào tạo trong thời gian qua không, thưa bà?

Bà Nguyễn Thanh Diệp: Đúng vậy, TTC là tập đoàn đa ngành nên nhu cầu tuyển dụng, sử dụng nhân lực hàng năm rất lớn. Xuất phát từ thực tế của chính doanh nghiệp, chúng tôi nhận thấy rằng, phần lớn sinh viên mới ra trường chưa đáp ứng nhu cầu của doanh nghiệp cả về số lượng lẫn chất lượng, đặc biệt trong lĩnh vực dịch vụ, sản xuất và sử dụng công nghệ cao. Điều này cho thấy nhà trường đang đào tạo cái mình có, đào tạo chưa sát thực tế nhu cầu của doanh nghiệp.

Trong khi đó, doanh nghiệp rất cần đội ngũ lao động kỹ thuật đã qua đào tạo, vừa biết nghề vừa có kỹ năng. Trong bối cảnh “khát” lao động chuyên nghiệp, TTC không thể thụ động ngồi chờ mà chủ động cùng với nhà trường tham gia đào tạo. Điều này trước mắt phục vụ cho chính các doanh nghiệp của TTC, song đồng thời còn là trách nhiệm với cộng đồng, xã hội.

Tập trung đào tạo nguồn nhân lực có lợi thế cạnh tranh

Phóng viên: Cụ thể hơn đó là những đầu tư gì cho giáo dục đào tạo, thưa bà?

Bà Nguyễn Thanh Diệp: Tại những địa phương mà TTC đã và đang hoạt động, TTC thể hiện những đóng góp thiết thực cho cộng đồng và xã hội bằng các chương trình trọng điểm, bao gồm: đầu tư giáo dục, chăm sóc sức khỏe và hoạt động thiện nguyện. Riêng ở lĩnh vực đầu tư giáo dục, TTC đặc biệt chú trọng chính sách phát triển nguồn nhân lực tại chỗ, chú trọng quyền lợi về giáo dục bằng việc đầu tư xây dựng hệ thống giáo dục từ mầm non đến trung học, cao đẳng và đại học. Điều này không chỉ tạo ra cơ hội tiếp cận giáo dục cho mọi người theo chủ trương xã hội hóa giáo dục mà còn góp phần đào tạo nguồn nhân lực tại chỗ, giải quyết việc làm cho lao động tại địa phương.

Nếu như ở phổ thông, ngoài giảng dạy kiến thức, TTC Edu chú trọng các hoạt động ngoại khóa, kỹ năng nhằm giúp các em hoàn thiện nhân cách và phát triển tư duy, thì ở bậc sau phổ thông, TTC tập trung đào tạo nguồn nhân lực đi vào các ngành nghề xã hội cần bằng những chương trình đào tạo bám sát nhu cầu của doanh nghiệp, đưa sinh viên tiếp cận doanh nghiệp càng nhiều càng tốt, rút ngắn khoảng cách giữa nhà trường và doanh nghiệp song song với việc tăng cường ngoại ngữ và các kỹ năng mềm cho sinh viên. Mục tiêu cuối cùng TTC hướng đến là sản phẩm qua hệ thống đào tạo của TTC phải được xã hội công nhận bằng các tiêu chí đo lường, đánh giá, kiểm định, đáp ứng yêu cầu doanh nghiệp, thích ứng, cạnh tranh được với thị trường lao động vốn rất đa dạng.

Phóng viên: Được biết, trong năm 2016, TTC Edu đầu tư mạnh vào mảng giáo dục nghề nghiệp, trong đó có Trường CĐ Công nghệ và Quản trị Sonadezi. Có vẻ như TTC Edu đánh giá cao thị trường giáo dục và khao khát cung cấp nhân lực cho khu vực này?

Bà Nguyễn Thanh Diệp: Vùng kinh tế trọng điểm phía Nam có nguồn lao động khá dồi dào, hệ thống đào tạo nghề nghiệp từ hệ trung cấp đến đại học khá nhiều, thị trường tuyển dụng, sử dụng lao động sôi động. Song thực tế, nguồn nhân lực qua đào tạo vẫn chưa đáp ứng được nhu cầu của các doanh nghiệp. Với sự đầu tư vào giáo dục chuyên nghiệp, chúng tôi kỳ vọng từng bước giải được bài toán thiếu nhân lực, trước mắt là cho chính các doanh nghiệp của TTC ở các địa bàn mà TTC hoạt động như Đồng Nai, Bình Dương, Tây Ninh, TP.HCM, Lâm Đồng, các khu vực miền Tây và Nam Trung Bộ…

Riêng tại Đồng Nai, sự phân luồng học sinh sau THCS và THPT, định hướng giáo dục nghề nghiệp diễn ra rất mạnh mẽ, hệ thống giáo dục nghề nghiệp rất phát triển, có thể xem đây là một lợi thế của địa phương. Trong năm 2015, 2016, sau khi khảo sát nhu cầu doanh nghiệp khu vực Đông Nam bộ và các tỉnh lân cận, TTC Edu đã quyết định đầu tư mạnh vào giáo dục nghề nghiệp ở bậc cao đẳng, đại học, trong đó có Trường cao đẳng công nghệ và quản trị Sonadezi (Đồng Nai).

Có thể thấy, Trường Sonadezi với những lợi thế vốn có như vị trí thuận lợi, liền kề các khu công nghiệp hiện đại, với các ngành nghề đào tạo mà thị trường tại chỗ đang rất hút như: May, Giày, tiếng Hoa, Anh văn thương mại…Hầu hết sinh viên các ngành này được doanh nghiệp đánh giá cao trong quá trình thực tập và tuyển dụng, khả năng tìm việc và được trả lương khá cao.

Các doanh nghiệp cũng kỳ vọng khi Trường Sonadezi tiếp tục được đầu tư, nâng cấp mở rộng nhà xưởng, cải tiến chương trình đào tạo ngày càng gắn liền với thực tế, đồng thời phát triển thêm các ngành nghề khác phục vụ cho sản xuất và công nghệ cao.

Ngoài ra, tại Trường Sonadezi, TTC Edu đang tập trung phát triển một dự án theo chuỗi liên kết nhà trường – doanh nghiệp kết hợp các dịch vụ tiện ích nhằm theo mô hình khu phức hợp liên kết đào tạo. Theo đó, các chương trình đào tạo chuyên ngành dịch vụ nhà hàng, khách sạn, du lịch sẽ được thiết kế chuyên biệt trên cơ sở cân bằng lý thuyết và thực tiễn, tăng cường trải nghiệm công việc thực tế thông qua các kỳ thực tập tại các doanh nghiệp và thị trường theo đúng chuẩn quốc tế.

Phóng viên: TTC Edu kỳ vọng gì với dự án đào tạo có vẻ như khá mới mẻ tại Đồng Nai?

TTC là một tập đoàn đa ngành, trong đó lĩnh vực du lịch với các dịch vụ lữ hành và cơ sở lưu trú hoạt động tại Camphuchia, Huế, Hội An, Nha Trang, Đà Lạt, Phan Thiết, Cần Thơ, Bến Tre và TP.HCM, bao gồm các thương hiệu nổi tiếng như Thanh Bình, Ngọc Lan, Golf 3, Golf Cần Thơ, Park Diamond, Pegasus, Indochine, TTC Safari…

Dự án đào tạo này nằm trong chiến lược phát triển nguồn nhân lực trước mắt phục vụ cho các hệ thống của TTC mà Trường Sonadezi sẽ là địa chỉ đào tạo hiệu quả. Có thể nói, với kinh nghiệm điều hành quản lý của TTC và hợp tác với các đối tác quốc tế, sản phẩm mà TTC đào tạo phải là nguồn nhân lực sẵn sàng bước vào môi trường làm việc chuyên nghiệp.

- Xin cám ơn bà.

Hệ thống Giáo dục TTC hiện đang sở hữu 12 trường, gồm 10 trường từ mầm non đến trung học, 1 trường cao đẳng và 1 trường đại học với hơn 12.000 học sinh-sinh viên, trong đó có cả trường quốc tế nhằm đáp ứng nhu cầu đa dạng của người học. Tất cả trường học thuộc Hệ thống Giáo dục TTC tập trung tại Đồng Nai, TP HCM, Bình Dương và Lâm Đồng đều được đầu tư cơ sở vật chất, trang thiết bị khang trang, hiện đại, đáp ứng nhu cầu học tập, vui chơi, rèn luyện thể chất, tinh thần.

Bùi Nguyễn

Viết bình luận

Trống gần 7.000 chỉ tiêu tiến sĩ
5 giờ trước 548 1k
Trong 2 năm 2020, 2021, các trường đại học trên cả nước chỉ tuyển được 3.009 nghiên cứu sinh, trong khi chỉ tiêu đào tạo tiến sĩ cho 2 năm này là trên 10.000
Để không bị loại khi đã trúng tuyển
7/8/2022 548 1k
Tất cả trường đại học trên cả nước đã hoàn tất cập nhật, điều chỉnh, công bố mức điểm nhận hồ sơ đăng ký xét tuyển (điểm sàn) vào ngày 2-8.
Học phí đại học ồ ạt tăng
7/8/2022 548 1k
Niềm vui được bước chân vào đại học chưa dứt thì phụ huynh và cả học sinh đối diện với thực tế khó khăn là học phí các trường tăng đột biến
Nhọc nhằn tìm sách giáo khoa
7/8/2022 548 1k
Học sinh thuộc những lớp năm nay sẽ học theo chương trình mới đang đôn đáo tìm mua sách giáo khoa trước thềm năm học mới
Cấp học bổng cho sinh viên 7 ngành chiến lược quốc gia nhưng ít người học

Cấp học bổng cho sinh viên 7 ngành chiến lược quốc gia nhưng ít người học

(NLĐO)- Trường ĐH Khoa học Tự nhiên (thành viên ĐHQG TP HCM) vừa quyết định dành ra 2 tỷ đồng để cấp học bổng cho các thí sinh trúng tuyển năm 2022 vào các ngành thuộc lĩnh vực khoa học tự...