25/06/2022 16:55

Sôi động cuộc đua xe ôtô mô hình

(NLĐO) - Sân Trường CĐ Kỹ thuật Cao Thắng (TP HCM) ngày cuối tuần trở nên rộn ràng hơn bao hết bởi những tiếng hò reo cổ vũ và tiếng động cơ xe ôtô mô hình đua trên sa hình có nhiều khúc cua và chướng ngại vật.

Ngày 25-6, Khoa Cơ khí Động lực trường tổ chức "Cuộc đua xe ôtô mô hình tự chế" lần thứ 6 với sự tranh tài của 27 đội đua. Đây là những chiếc ôtô mô hình, do sinh viên tự thiết kế chế tạo tối thiểu 50%, kích thước 80x50x50 cm, sử dụng động cơ xăng dung tích 22-33cm3, ứng dụng IoT để điều khiển từ xa bằng điện thoại. Sản phẩm phải đảm bảo an toàn về tính kỹ thuật, không có góc bén nhọn gây nguy hiểm.


Sôi động cuộc đua xe ôtô mô hình - Ảnh 1.

Kiểm tra tại khu vực kỹ thuật

Sôi động cuộc đua xe ôtô mô hình - Ảnh 2.

Sinh viên chuẩn bị cho phần thi


Sôi động cuộc đua xe ôtô mô hình - Ảnh 3.

Kiểm tra trước khi xuất phát


Sôi động cuộc đua xe ôtô mô hình - Ảnh 4.

Một góc sa hình của cuộc thi


Sôi động cuộc đua xe ôtô mô hình - Ảnh 5.

Khởi động động cơ trước khi xuất phát


Sôi động cuộc đua xe ôtô mô hình - Ảnh 6.

Khởi động động cơ trước khi xuất phát


Sôi động cuộc đua xe ôtô mô hình - Ảnh 7.

Xe ôtô mô hình của một đội đua


Sôi động cuộc đua xe ôtô mô hình - Ảnh 8.

Trao đổi với bộ phận kỹ thuật của Ban tổ chức

Xe ôtô mô hình đua trên sa hình được thiết kế riêng, với tổng chiều dài đường đua là 76 m. Năm nay, Ban tổ chức cải tiến đường đua về mặt thiết kế, vật liệu chế tạo bằng thép, kết cấu chắc chắn, đồng thời tăng các chướng ngại vật, tăng thêm nhiều thử thách hơn so với các mùa giải trước.

Với chủ đề "Discover future", cuộc thi năm nay nhằm hưởng ứng phong trào giảm thiểu rác thải nhựa để môi trường sống xanh, sạch hơn, thu hút sự tham gia của đến từ nhiều trường ĐH, CĐ tại TP HCM như ĐH Bách khoa, ĐH Sư phạm Kỹ thuật TP HCM, ĐH Văn Lang, CĐ Miền Nam…

ThS Nguyễn Ngọc Thạnh – Trưởng Khoa Cơ khí Động lực, Trưởng BTC cho biết: "Trong tương lai, cuộc thi này hướng tới sẽ là nơi hội tụ của những xe lập trình điều khiển chạy tự động. Đây cũng là xu hướng nghiên cứu và chế tạo của các hãng xe trên thế giới. Với cuộc thi này, sinh viên có cơ hội được học, thực hành và cọ xát nhiều hơn với thực tế, quan trọng hơn là tích lũy kinh nghiệm chuyên môn đa ngành. Sinh viên ngành công nghệ kỹ thuật ôtô có thể làm quen cấu tạo và nguyên lý hoạt động của động cơ, hệ thống truyền động trên ôtô".

Kết quả chung cuộc, đội PCC Cá kho (nhóm sinh viên Khoa Tự động hóa, Trường CĐ Kỹ thuật Cao Thắng) đã xuất sắc giành giải nhất; đội Fast & Furious (Khoa Cơ khí động lực, Trường CĐ Kỹ thuật Cao Thắng) giành giải nhì và giải thưởng truyền thông. Ngoài ra, 5 giải khuyến khích và các giải thưởng phụ đã được trao cho những đội có thành tích tốt.

Để chuẩn bị tốt cho sân chơi này, từ tháng 2-2022, Ban tổ chức đã tổ chức nhiều buổi hội thảo hướng dẫn thực hành thiết kế chế tạo mạch điều khiển từ xa bằng điện thoại thông qua giao thức WIFI – Internet, giúp sinh viên làm quen với các cơ cấu, các giải pháp để tạo ra sản phẩm như hội thảo "Thiết kế chế tạo xe mô hình" và hội thảo "Thiết kế chế tạo hệ thống điều khiển xe mô hình".

Tin và ảnh: Khánh Thu

Tin liên quan

Viết bình luận

Sẵn sàng cung ứng hơn 100 triệu bản sách cho năm học mới
11/8/2022 548 1k
(NLĐO)- NXB Giáo dục Việt Nam đã hoàn thành 55 triệu bản sách giáo khoa (SGK) theo chương trình phổ thông năm 2000. Ngoài ra, 46,8 triệu bản SGK lớp 3,7,10 theo chương trình 2018 cũng đã in xong phục vụ năm học mới.
Hỗ trợ từ 2,2 đến 3,7 triệu đồng với giáo viên mầm non, tiểu học ngoài công lập
11/8/2022 548 1k
(NLĐO)- Theo Nghị quyết số 103/NQ-CP, cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên làm việc tại cơ sở giáo dục mầm non gặp khó khăn do đại dịch Covid-19 được hỗ trợ từ 2,2 đến 3,7 triệu đồng.
Bộ GD-ĐT hợp tác nhiều chương trình với Báo Người Lao Động
11/8/2022 548 1k
(NLĐO)- Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn cho biết Bộ GD-ĐT sẽ phối hợp với Báo Người Lao Động trong chương trình học bổng cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn và lễ vinh danh các nhà giáo của Báo.
TP HCM sẽ đào tạo nghiệp vụ sư phạm cho nghệ sĩ, nghệ nhân giảng dạy môn âm nhạc, mỹ thuật
11/8/2022 548 1k
(NLĐO) – Hiện Sở Giáo dục Đào tạo (GD-ĐT) TP HCM đang phối hợp với các trường đại học trên địa bàn để đặt hàng liên quan đến nguồn giáo viên này.
Nutifood hỗ trợ 14 tỉ đồng xây trường tiểu học mới ở Bến Tre

Nutifood hỗ trợ 14 tỉ đồng xây trường tiểu học mới ở Bến Tre

Sáng 9-8-2022, tập thể thầy cô, học sinh Trường Tiểu học Phong Điền hân hoan khánh thành cơ sở mới ở xã Thạnh Phú Đông, huyện Giồng Trôm, tỉnh Bến Tre.