26/04/2018 14:21

Sinh viên khiếu nại vì giáo dục ĐH Anh không như quảng cáo

(NLĐO) – Ngày càng nhiều sinh viên các trường ĐH Anh không hài lòng về cơ sở vậy chất, nội dung khóa học, chất lượng giảng dạy…

Tờ The Guardian ngày 26-4 đưa tin số đơn khiếu nại gửi lên các cơ quan giám sát trường đại học ở nước Anh ngày càng tăng, với số tiền bồi thường, bồi hoàn cho sinh viên không hài lòng với dịch vụ này lên tới 650.000 bảng Anh hồi năm 2017. 

Sinh viên khiếu nại vì giáo dục ĐH Anh không như quảng cáo - Ảnh 1.

Một buổi tốt nghiệp tại trường ĐH Anh. Ảnh: Alamy

Cụ thể, báo cáo thường niên của của Văn phòng đánh giá độc lập Anh (OIA) cho thấy số đơn khiếu nại của sinh viên trong năm 2017 tăng 8% so với năm trước. Nguyên nhân của việc sinh viên không hài lòng là do cơ sở vật chất kém và nội dung khóa học không giống với nội dung ban đầu được cung cấp, giới thiệu. Ngoài ra, sinh viên cũng khiếu nại về chất lượng giảng dạy và giám sát.

OIA cho biết đã nhận được 1.635 đơn khiếu nại trong năm 2017, tăng 8% so với năm 2016, khi học phí tăng lên 9.000 bảng/năm.

Số lượng khiếu nại được xác minh là đúng hoặc được giải quyết tăng chóng mặt tới mức đỉnh điểm trong những năm gần đây. Cụ thể, năm nay, các khiếu nại được đánh giá hợp lý và được giải quyết tăng 24%, so với con số tăng 22% năm trước và chỉ 18% hồi năm 2012.

Đáng chú ý, sinh viên luật và kinh doanh chiếm tỉ lệ nộp đơn khiếu nại nhiều nhất trong các trường ĐH, CĐ đồng thời là những người kiên trì kêu gọi cơ quan giám sát giải quyết vấn đề nhất. Nguyên nhân được cho là do nhóm này "có xu hướng nhận thức rõ hơn về quyền lợi của mình so với các sinh viên khác". Ngoài ra, sinh viên quốc tế thường khiếu nại nhiều hơn sinh viên Anh hoặc khối châu Âu, chiếm 23% số đơn khiếu nại mặc dù lượng sinh viên này chỉ chiếm tỉ lệ 13% trong tổng số sinh viên.

Phần lớn các khiếu nại liên quan đến tình trạng học tập, bao gồm điểm thi và kết quả bằng cấp, trong khi vấn đề phân biệt đối xử và nhân quyền chỉ chiếm 5% các trường hợp.

Tổng số tiền các trường ĐH Anh phải bồi thường cho gần 200 sinh viên lên tới 583.321 bảng. Ngoài ra, các trường mất thêm 70.000 bảng nữa nhằm hòa giải riêng cho các sinh viên khiếu nại.

Cá biệt, có nam sinh viên nhận được 47.000 bảng tiền bồi hoàn sau khi khiếu nại về giám sát viên vô trách nhiệm đã khiến nam sinh này phải bỏ học.

Trường hợp khác, một trường ĐH phải trả 17.000 bảng Anh cho một sinh viên quốc tế do trường cố tình kéo dài thời gian học thêm 18 tháng khiến học phí và tiền sinh hoạt tăng lên tới mức khó giải quyết được.

Cơ quan giám sát cũng khuyên các trường ĐH nên hạn chế đưa ra những lời xin lỗi trống rỗng cho những người được bồi hoàn như: "Chúng tôi xin lỗi về những sai sót của trường ĐH và chúc bạn một tương lai may mắn".

Lê Thoa (Theo Guardian)

Tin liên quan

Viết bình luận

Dự thảo quy chế trường chuyên: Bước lùi trong đào tạo mũi nhọn
1 giờ trước 548 1k
Nếu dự thảo được thông qua, nhiều chuyên gia giáo dục và các nhà giáo cho rằng là bước thụt lùi trong quy định về hệ đào tạo mũi nhọn
Trường ĐH Quốc tế trao thưởng sinh viên tốt nghiệp thủ khoa
3 giờ trước 548 1k
Trong 2 ngày 26 và 27-11, Trường ĐH Quốc tế - ĐHQG TP HCM tổ chức lễ tốt nghiệp ĐH và sau ĐH năm 2022 cho gần 1.160 sinh viên, học viên, nghiên cứu sinh thuộc 12 khoa, bộ môn của trường.
Sống chậm ở Lô Lô Chải
5 giờ trước 548 1k
Lô Lô Chải được ví như miền cổ tích ở địa đầu Tổ quốc - nơi lấp đầy trái tim son trẻ của chúng tôi bởi vẻ đẹp nên thơ và văn hóa bản địa độc đáo
Trưởng thành cùng dự án cộng đồng
7 giờ trước 548 1k
Thông qua việc thực hiện dự án cộng đồng, sinh viên vừa tạo nên các giá trị nhân văn đóng góp cho xã hội vừa được học hỏi, trải nghiệm và trưởng thành hơn
Hợp tác phát triển mô hình viện - trường cùng đào tạo

Hợp tác phát triển mô hình viện - trường cùng đào tạo

Bệnh viện TP Thủ Đức và Khoa Y - ĐHQG TP HCM vừa hợp tác trong lĩnh vực đào tạo, phát triển nguồn nhân lực chuyên môn chất lượng cao, nghiên cứu khoa học và chuyển giao công nghệ.