14/08/2022 06:40

Sẻ chia để hạnh phúc

Trong gia đình, nếu không có sự sẻ chia, thấu cảm sẽ rất khó có hạnh phúc, dù là hạnh phúc theo tiêu chuẩn nào

Nazim Hikmet - nhà thơ, nhà viết kịch nổi tiếng người Thổ Nhĩ Kỳ - có lần nhờ người bạn Abidin Dino, một họa sĩ nổi tiếng cùng quê hương, vẽ một bức tranh lấy tên là "Hạnh phúc".

Abidin Dino sau đó đã vẽ bức tranh của cả gia đình gồm 8 người trên chiếc giường ọp ẹp, sắp gãy, dưới một mái nhà dột nát, phải dùng ô để tránh mưa. Trong bức tranh, các thành viên trong gia đình vẫn nở nụ cười trên khuôn mặt. Bức tranh sau đó trở nên rất nổi tiếng.

Chấp nhận những điều không hoàn hảo

Có muôn vàn định nghĩa về hạnh phúc, nhất là hạnh phúc gia đình; tùy theo nhân sinh quan của mỗi người về cuộc sống. Với Abidin Dino, như bức tranh ông đã vẽ, hạnh phúc có đau khổ nhưng đi kèm sự chấp nhận và lòng biết ơn đối với các điều kiện của cuộc sống.

Bố tôi năm nay 62 tuổi, trong nhận xét của mẹ, ông mãi mãi là người đàn ông không thể trưởng thành. Mẹ tôi kể rằng từ thời còn trẻ cho đến khi lên chức ông, bố vẫn không thay đổi nhiều tật xấu. Trước bất kỳ khó khăn gì - hoặc chuyện lớn, nhỏ trong nhà - bố thường phản ứng bằng cách la toáng lên, than vãn và đẩy việc cho mẹ. Bao nhiêu năm qua, bố chỉ biết đi làm, việc nhà nhất định không phải là việc của bố. Bố cũng không phải là người đàn ông điềm đạm, kiệm lời, giỏi giấu cảm xúc, thậm chí còn rất hay khóc. Năm tôi vào Nam học đại học, hôm tiễn tôi, bố đã khóc suốt cả ngày, không đủ can đảm đưa con gái ra ga trong khi mẹ tôi lại làm hết những phần việc lẽ ra là của bố.

Khi cuộc sống hôn nhân của chúng tôi trục trặc, mẹ tôi hay khuyên: "Mẹ thấy các con phức tạp, chấp nhặt nhau từng chút một. Đi làm bên ngoài đã vất vả mà về nhà còn hơn thua, làm khó nhau. Cái gì bỏ qua được thì bỏ qua, bên ngoài dạ vâng với người lạ, mà khi ở nhà nói trống không, nặng lời với người nhà".

Sẻ chia để hạnh phúc - Ảnh 1.

Mẹ tôi là người phụ nữ điển hình cho việc đàn bà vừa xây nhà vừa xây tổ ấm. Mẹ kiếm tiền giỏi hơn bố, thu vén gia đình, gói ghém chi tiêu để nuôi chị em chúng tôi ăn học. Chị em chúng tôi sau này khi đối diện những phản ứng "khó đỡ" của bố, vẫn thường đùa "không hiểu sao mẹ có thể ở với bố được". Những lúc đó mẹ vẫn thường nói: "Không ai là hoàn hảo, được cái nọ mất cái kia. Mẹ cũng đầy tật xấu nhưng bố vẫn chấp nhận đó thôi".

Mẹ vẫn thỉnh thoảng "nói xấu" bố nhưng trong ánh mắt bà luôn lấp lánh niềm tự hào, chấp nhận và biết ơn; không phải là ánh mắt của sự cam chịu, chán chường.

Theo tiến sĩ tâm lý Phạm Thị Thúy - giảng viên Học viện Hành chính quốc gia, chuyên viên tham vấn tâm lý tại Nhà Văn hóa Phụ nữ TP HCM - xã hội càng hiện đại, vai trò, vị trí trong xã hội của đàn ông và phụ nữ cũng thay đổi nhiều. Đa số phụ nữ đều đi làm như nam giới nhưng theo quan niệm lâu nay, vẫn gán thêm cho họ nhiệm vụ phải làm việc nhà. Dù sức khỏe yếu hơn hay kiếm tiền giỏi hơn chồng, họ vẫn phải gánh vác rất nhiều việc. Nếu nhận được sự sẻ chia từ bạn đời thì may mắn. Thế nhưng, nhiều phụ nữ còn không nhận được cả lời động viên, khích lệ. "Đàn ông hay phụ nữ thì cũng làm việc giống nhau. Nếu người chồng không chia sẻ việc nhà thì đó là thiệt thòi đối với phụ nữ và cả luôn với đàn ông. Phụ nữ phải làm quá nhiều sẽ không còn thời gian lẫn sức khỏe để chăm sóc chồng, con được vẹn toàn" - TS Phạm Thị Thúy nói.

Tìm tiếng nói chung

Nhiều năm làm công tác tham vấn tâm lý, TS Phạm Thị Thúy cho rằng có nhiều phụ nữ tâm sự họ cô đơn trong chính ngôi nhà của mình dù trong mắt những người xung quanh, đó là ngôi nhà hoàn hảo, không tì vết. Nhiều chị tâm sự chồng chưa bao giờ hài lòng với mình bất cứ việc gì, sẵn sàng dè bỉu hình thức của vợ và dành lời tán dương cho những phụ nữ bên ngoài. Càng lâu dài, giữa vợ chồng không còn tiếng nói chung, mỗi người giữ quan điểm của mình, không ai nhường ai. "Trong gia đình, nếu không có sự sẻ chia, thấu cảm sẽ rất khó có hạnh phúc, dù là hạnh phúc theo tiêu chuẩn nào chăng nữa" - TS Phạm Thị Thúy nhắn nhủ.

Đại đức Haemin - giáo sư, nhà văn Phật giáo, người có ảnh hưởng lớn đến giới trẻ Hàn Quốc và là tác giả cuốn sách nổi tiếng "Bước chậm lại giữa thế gian vội vã" - từng chia sẻ rằng việc sống với bạn cùng phòng, gia đình hay người thân cũng giống như một quá trình tu hành vậy, ta không thể làm theo ý mình mà phải biết tôn trọng, tiết chế, từ bỏ để hòa hợp với người khác, đó chính là tu hành. Không phê phán người khác vì họ sống khác ta, mà cố gắng hiểu và chấp nhận con người họ, đó cũng là tu hành.

Cũng theo Đại đức Haemin, trong bất kỳ mối quan hệ nào, kể cả trong gia đình, kỳ vọng càng lớn thì những mối quan hệ càng dễ đi trật đường. Khi chúng ta cảm thấy mối quan hệ của mình bắt đầu khó khăn, hãy nhìn lại. Liệu chúng ta hoặc đối phương có đang kỳ vọng quá nhiều không? 

Tâm lý rất quan trọng

Theo TS Phạm Thị Thúy, phụ nữ dù ở thời đại nào cũng chịu nhiều thiệt thòi hơn đàn ông, vì vậy rất cần sự sẻ chia của người đàn ông.

Có 2 khía cạnh làm nên hình ảnh một người đàn ông biết sẻ chia. Thứ nhất, đó là những công việc cụ thể, từ việc nhà cho đến ngoài xã hội và cơ quan. Nhưng điều quan trọng hơn là đàn ông phải biết chia sẻ về mặt tâm lý đối với phụ nữ. Vì phụ nữ thích được nói ra, thích người khác lắng nghe, thích được chồng quan tâm đến những cảm xúc của mình. Đó mới chính là điều chia sẻ mà chị em cần nhất ở người đàn ông.

Phương Quỳnh
từ khóa :

Viết bình luận

Gần 1 triệu học sinh TP HCM sắp đóng mức học phí mới?
27/9/2022 548 1k
(NLĐO)- Dự kiến trong kỳ họp HĐND TP HCM vào tháng 10 sắp tới đây, TP HCM sẽ thông qua mức học phí mới áp dụng cho gần 1 triệu học sinh TP, bắt đầu từ năm học 2022-2023
Trường chuyên ở Cà Mau cho học sinh thoa son, nhuộm tóc trong "chuẩn mực"
26/9/2022 548 1k
(NLĐO) – Theo Phó Hiệu trưởng Trường THPT chuyên Phan Ngọc Hiển, chỉ nên cấm học sinh thoa son lòe loẹt, đậm, nhuộm tóc nổi bật, móc light; còn thoa son như dưỡng, nhuộm tóc màu nhạt thì chấp nhận
Vì sao TP HCM chỉ thi tuyển phó hiệu trưởng ở các trường ngoại thành?
26/9/2022 548 1k
(NLĐO)- Sau khi thực hiện thí điểm thi tuyển phó hiệu trưởng, Phòng Tổ chức cán bộ, Sở Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) TP HCM sẽ tham mưu mở rộng đối tượng thi tuyển trong thời gian sắp tới
Trẻ vị thành niên dễ “làm liều”
26/9/2022 548 1k
(NLĐO) - Dù có sự phát triển đột phá về tâm sinh lý, thể chất… nhưng trẻ em vẫn cần được chăm sóc, bảo vệ; là đối tượng dễ bị tổn thương nhất khi xảy ra tình trạng bạo lực, xâm hại, bóc lột.
Thêm 2 trường ĐH tại TP HCM thông báo xét tuyển bổ sung

Thêm 2 trường ĐH tại TP HCM thông báo xét tuyển bổ sung

(NLĐO)- Trường ĐH Gia Định và Trường ĐH Quốc tế là 2 trường tiếp theo tại TP HCM thông báo xét tuyển bổ sung.