28/07/2016 17:32

Sắp có giảng viên dạy về khởi nghiệp tại trường ĐH

(NLĐO) – Khởi nghiệp sẽ được đưa đưa vào giảng dạy tại nhiều trường ĐH trong thời gian tới.

Khởi nghiệp công nghệ, lĩnh vực đang được nhiều bạn trẻ sinh viên quan tâm.
Khởi nghiệp công nghệ, lĩnh vực đang được nhiều bạn trẻ sinh viên quan tâm.

Bộ Khoa học và Công nghệ vừa cho biết sắp tới, khóa đào tạo ToT2 (Training of Trainers) nằm trong khuôn khổ chương trình hợp tác giữa IPP2 với các trường ĐH và các cơ sở giáo dục tại Việt Nam sẽ đưa nội dung đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp vào giảng dạy tại các trường ĐH, thúc đẩy phát triển hệ sinh thái đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp tại Việt Nam. Khóa đào tạo này kéo dài 2 tuần với 33 giảng viên đến từ 11 trường ĐH thuộc cả khối công lập và tư thục trên cả nước.

ToT2 được thiết kế và hoàn thiện trên cơ sở công cụ, tài liệu, phương pháp đã được IPP2 phát triển từ Chương trình đào tạo khung về đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp áp dụng thử nghiệm trong năm 2015. Chương trình được thử nghiệm thông qua khóa đào tạo chuyên gia tư vấn đổi mới sáng tạo (ToT1) và Chương trình tăng tốc đổi mới sáng tạo (IAP) dành cho các nhóm dự án khởi nghiệp. Sau khóa học, các hoạt động tư vấn hỗ trợ trường ĐH sẽ được IPP2 thực hiện trong khoảng hơn 5 tháng tiếp theo với sự trợ giúp của các chuyên gia quốc tế sao cho phù hợp với bối cảnh Việt Nam cũng như nhu cầu của từng cơ sở đào tạo ĐH. IPP2 cũng sẽ cùng các trường thảo luận về hoạt động hợp tác mở rộng và khả năng cung cấp, hỗ trợ tài chính cho các dự án.

IPP2 (chương trình đối tác đổi mới sáng tạo Việt Nam – Phần Lan) là chương trình hỗ trợ phát triển chính thức về đổi mới sáng tạo giữa hai chính phủ Việt Nam và Phần Lan. Cơ quan chủ quản của chương trình là Bộ Khoa học và Công nghệ và Bộ ngoại giao Phần Lan. Giai đoạn 2 của chương trình được thực hiện trong 4 năm, từ tháng 3-2014 đến tháng 2-2018, với tổng ngân sách là 11 triệu Euro. Đây là hoạt động nhằm mục tiêu thúc đẩy hệ thống đổi mới sáng tạo quốc gia của Việt Nam.

Bộ Khoa học và Công nghệ cho biết mục đích cuối cùng mà IPP2 hướng tới thông qua chương trình hợp tác với các ĐH và ToT2 là xây dựng tiềm lực cho các trường ĐH Việt Nam, nâng cao vai trò của các trường ĐH trong hệ sinh thái khởi nghiệp và đổi mới sáng tạo. Đây sẽ là nguồn để cung cấp nhân lực chất lượng cao cho khu vực doanh nghiệp, góp phần đổi mới tư duy, kiến tạo và lan tỏa văn hóa khởi nghiệp, văn hóa đổi mới sáng tạo ở nước ta.

Danh sách các trường ĐH tham gia ToT2 gồm: tại Miền Bắc (Hà Nội) sẽ có ĐH Bách khoa, ĐH Ngoại thương, ĐH FPT, Trường Quản lý Khoa học và Công nghệ - Bộ Khoa học và Công nghệ. Tại Miền Nam (TP HCM) sẽ có ĐH Bách khoa, ĐH Mở, ĐH Tài chính – Marketing, ĐH Công nghệ Sài Gòn. Tại Miền Trung sẽ có ĐH Bách khoa Đà Nẵng, ĐH Nha Trang, ĐH Đà Lạt, Trường CĐ Công nghệ Huế.

Chánh Trung

Tin liên quan

Viết bình luận

NÓNG: Học sinh TP HCM chính thức được nghỉ Tết Quý Mão 12 ngày
5 giờ trước 548 1k
(NLĐO)- Sở GD-ĐT TP HCM chính thức có đề xuất lịch nghỉ Tết Nguyên đán mới đến Thường trực UBND TP HCM và UBND TP HCM đã chấp thuận chủ trương này.
Sở GD-ĐT TP HCM đề xuất điều chỉnh lịch nghỉ Tết của học sinh
7 giờ trước 548 1k
(NLĐO)- Sở GD-ĐT TP HCM đã có phản hồi vào trưa 3-12 sau khi nhiều phụ huynh TP HCM phản ứng về lịch nghỉ tết "éo le" gây khó cho phụ huynh.
TP HCM: Mức lương giáo viên tập sự thấp hơn mức lương tối thiểu vùng
11 giờ trước 548 1k
(NLĐO)- Báo cáo mới nhất của Sở GD-ĐT TP HCM cho biết mức lương của giáo viên mới ra trường thấp hơn mức lương tối thiểu vùng tại TP HCM
TP HCM kiến nghị khẩn về định mức tiết dạy cho giáo viên tiểu học
12 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Yêu cầu về trình độ chuyên môn như nhau, nhưng định mức số tiết dạy giữa giáo viên một số bộ môn bậc tiểu học, THCS, THPT đang có sự chênh lệch rõ rệt, dẫn đến thiệt thòi cho giáo viên
Trao học bổng "Nâng bước thủ khoa" cho 140 tân sinh viên

Trao học bổng "Nâng bước thủ khoa" cho 140 tân sinh viên

(NLĐO)- Trong số 140 sinh viên được nhận học bổng "Nâng bước thủ khoa" năm nay có 42 em là người dân tộc thiểu số (chiếm 30%), 66 học viện, trường ĐH có sinh viên được nhận học bổng.