15/08/2020 08:10

Sách giáo khoa lớp 1 mới đã về các trường

Nhà Xuất bản Giáo dục Việt Nam đã hoàn thành in, nhập kho 12,5 triệu bản sách giáo khoa lớp 1 mới và đã cung ứng 98% cho các địa phương theo đơn đặt hàng

Theo báo cáo của các đơn vị cung ứng sách giáo khoa (SGK) lớp 1 mới, đến hết ngày 15-8 sẽ cung ứng đầy đủ SGK đến các trường theo đúng danh sách và số lượng đã đăng ký. Đến thời điểm này, 63 địa phương đã chọn xong SGK lớp 1 mới và việc cung ứng sách cơ bản đã hoàn tất.

Đủ sách cho năm học mới

Tại Hà Nội, Sở Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) cho biết đến ngày 14-8, SGK lớp 1 do các trường đăng ký với công ty phát hành sách đã được chuyển về từng quận, huyện.

Tại quận Nam Từ Liêm (Hà Nội) các trường trên địa bàn đã nhận đủ lượng SGK lớp 1 mới. "Với những trường trong hệ thống giáo dục công lập đã đăng ký trước với đơn vị cung ứng thì đã nhận đủ sách còn những trường ngoài công lập họ tự chủ trong vấn đề này. Lượng SGK lớp 1 mới phụ thuộc vào số lượng tuyển sinh với học sinh (HS) lớp 1 tại 14 trường trên địa bàn quận. Có những trường được giao chỉ tiêu tuyển 300 HS lớp 1 cho năm nay nhưng chỉ dám đăng ký 200 bộ sách với nhà xuất bản (NXB) vì rất có thể phụ huynh tự mua sách ở ngoài. Về cơ bản việc cung ứng SGK đã đầy đủ, giáo viên cũng tiến hành tập huấn xong và sẵn sàng cho một năm học mới" - bà Nguyễn Thanh Thủy, Phó trưởng Phòng GD-ĐT quận Nam Từ Liêm, thông tin.

Sách giáo khoa lớp 1 mới đã về các trường - Ảnh 1.

Sách giáo khoa lớp 1 mới cơ bản đã cung ứng đủ cho các địa phương .Ảnh: YẾN ANH

Lãnh đạo Sở GD-ĐT tỉnh Thái Bình xác nhận từ cách đây 1 tuần, SGK lớp 1 mới đã được chuyển về các trường đầy đủ. Theo cô giáo Bùi Thị Uyên, Hiệu trưởng Trường Tiểu học - THCS Đông Tân (huyện Đông Hưng, Thái Bình), năm nay nhà trường có khoảng 90 HS lớp 1 nên đăng ký 90 bộ. Sách đã về trường, công tác tập huấn cho giáo viên cũng đã hoàn thành.

Ông Hà Huy Giáp, Trưởng Phòng Giáo dục Tiểu học thuộc Sở GD-ĐT tỉnh Bắc Giang, cũng khẳng định số lượng SGK lớp 1 mới theo đăng ký với công ty phát hành sách đã chuyển về từng trường. Trước khi năm học mới bắt đầu, SGK sẽ được phát cho tất cả HS. Năm học 2020-2021, ước tính số lượng HS vào lớp 1 toàn tỉnh Bắc Giang là 38.300 em. Trong đó, 98% đăng ký mua SGK qua nhà trường; 0,2% tự mua.

Cũng theo ông Hà Huy Giáp, hiện nay tỉ lệ HS tự mua SGK rất thấp, số HS được hỗ trợ SGK miễn phí cũng không có. Vì vậy, nếu xảy ra trường hợp không mua được SGK, hoặc mua không đúng SGK (SGK của nhà trường chọn), khi bước vào năm học mới vẫn có thể khắc phục kịp thời theo nhiều cách để bảo đảm HS có sách học theo đúng chương trình và thời gian năm học mới.

Tại tỉnh Quảng Ninh, theo bà Vũ Thị Thúy Hà, Trưởng Phòng Giáo dục Tiểu học thuộc Sở GD-ĐT Quảng Ninh, đến thời điểm này, 100% SGK lớp 1 mới đã được chuyển về các trường. Trong năm học mới, khoảng 27.000 HS lớp 1 toàn tỉnh sẽ được cung ứng đủ sách.

Soạn sườn giáo án cho các môn

Tại TP HCM, bộ SGK lớp 1 mới "Chân trời sáng tạo" do NXB Giáo dục Việt Nam phối hợp Sở GD-ĐT TP HCM biên soạn. Sở GD-ĐT thông tin bộ sách này được các trường tiểu học lựa chọn với tỉ lệ trung bình 80%. Ở mỗi môn, tỉ lệ chọn không đều, thấp nhất là môn Tiếng Anh, chiếm hơn 60%. Đến nay, nhiều trường tiểu học trên địa bàn TP đã có SGK lớp 1 để cung cấp cho giáo viên, HS.

Tại Trường Tiểu học Hồng Hà (quận Bình Thạnh), SGK lớp 1 sử dụng cho chương trình mới đã được trường nhập về và cung cấp xong cho toàn thể phụ huynh theo nhu cầu, với 450 bộ. Theo cô Bùi Thị Hải Yến, phó hiệu trưởng, giáo viên của trường cũng đã hoàn thành tập huấn theo kế hoạch của Sở GD-ĐT. Trong thời gian này, do ảnh hưởng của dịch Covid-19 trở lại, giáo viên tiếp tục tập huấn trực tuyến, nghiên cứu sách. 10 giáo viên được chia thành 5 nhóm để trao đổi thường xuyên, phân công soạn sườn giáo án cho các môn trong chương trình mới theo nội dung từng tháng. Đến lúc dạy chính thức sẽ điều chỉnh theo thực tế cho phù hợp từng môn.

Cô Trần Thị Thu Nguyệt, Hiệu trưởng Trường Tiểu học Nhựt Tân (quận Gò Vấp), thông tin trường đã chuẩn bị sẵn 70 bộ SGK "Chân trời sáng tạo" để cung cấp cho phụ huynh có nhu cầu mua tại trường. Với sĩ số dự kiến tuyển sinh 60 HS, trường không lo thiếu SGK. "Đây là năm đầu tiên sử dụng SGK lớp 1 mới nên giáo viên tập trung toàn lực để soạn giáo án, lên bài giảng. Ban giám hiệu nhà trường sẽ dự giờ để thử nghiệm giáo án mới" - cô Nguyệt nói.

Trường Tiểu học Nguyễn Thị Minh Khai (quận Gò Vấp) cũng đã chuẩn bị sẵn 300 bộ SGK để đáp ứng nhu cầu của phụ huynh, HS. Đợt tuyển sinh lớp 1 đầu tiên của năm học 2020-2021 nhà trường đã tuyển được hơn 300 HS. Trường hợp thiếu SGK, nhà trường sẽ tiếp tục đặt thêm từ nhà cung cấp, phụ huynh không quá lo lắng.

Trao đổi về tình hình cung ứng SGK trước thềm năm học mới, PGS-TS Nguyễn Văn Tùng, Phó Tổng Biên tập NXB Giáo dục Việt Nam, cho biết NXB đã hoàn thành việc in, nhập kho 114 triệu bản SGK từ lớp 2-12. Riêng SGK lớp 1, đã in, nhập kho 12,5 triệu bản, tương ứng 105% kết quả lựa chọn của các địa phương. "Chúng tôi đã cung ứng 98% SGK lớp 1 tới các địa phương theo đúng đơn đặt hàng. Ngoài ra, dự trữ 5% - 10% số lượng SGK để có thể cung ứng đủ SGK bổ sung cho những địa bàn gặp thiên tai, dịch bệnh" - ông Tùng thông tin thêm.

Việc phát hành SGK, ông Tùng nói do các địa phương lựa chọn sách theo môn mà không theo bộ nên công tác phát hành SGK mới gặp khó khăn. Song, NXB Giáo dục Việt Nam sẽ cung ứng sách đầy đủ với nhu cầu thực tế của từng địa phương, không để xảy ra tình trạng thiếu sách trong năm học mới. 

Đà Nẵng: Gián đoạn tập huấn SGK mới

Tại TP Đà Nẵng, do ảnh hưởng của dịch Covid-19, kế hoạch tập huấn giáo viên cho chương trình mới bị gián đoạn. Cô Nguyễn Thị Công Chính, Phó Hiệu trưởng Trường Tiểu học Phù Đổng (quận Hải Châu), cho biết do ảnh hưởng của dịch bệnh, còn một số môn như: âm nhạc, mỹ thuật, toán… chưa thể tập huấn cho giáo viên. Nhà trường vẫn đang đợi chỉ đạo tiếp theo của Sở GD-ĐT.

Hiện tại, Sở GD-ĐT TP Đà Nẵng chưa có hướng dẫn về việc soạn giáo án cho chương trình mới, cũng như chưa xác định thời gian khai giảng năm học mới.

NGUYỄN THUẬN - QUANG MẠNH
từ khóa :

Viết bình luận

Khởi động Giải vô địch VEX IQ Robotics toàn quốc năm 2023
3 giờ trước 548 1k
(NLĐO)- Mục tiêu của giải đấu là lần đầu tiên đưa 10 đội tuyển Việt Nam tranh tài tại đấu trường Robotics lớn nhất thế giới "VEX Robotics World Championship 2023" diễn ra tại Mỹ vào tháng 5-2023
Thí sinh bị hoãn thi chứng chỉ IELTS được ưu tiên thi trước
3 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Sau khi Bộ Giáo dục và Đào tạo cho phép Hội đồng Anh và IDP tổ chức thi và cấp chứng chỉ IELTS, những thí sinh đã bị hoãn ở những đợt thi trước sẽ được ưu tiên đăng ký và thi trong đợt gần nhất.
Một tập đoàn đầu tư hàng tỉ USD vào giáo dục
5 giờ trước 548 1k
(NLĐO)- Hệ thống Trường Quốc tế Canada thuộc sở hữu của Tập đoàn giáo dục Khôi Nguyên (KNE) vừa có thêm thành viên mới tham gia vào hội đồng quản trị
Bộ GD-ĐT phê duyệt liên kết tổ chức thi chứng chỉ tiếng Anh Cambridge tại TP HCM
5 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Bộ GD-ĐT vừa phê duyệt cho Trung tâm Ngoại ngữ - Tin học trực thuộc Sở GD-ĐT TP HCM liên kết tổ chức thi cấp chứng chỉ tiếng Anh Cambridge
TP HCM: Học sinh có thể mượn sách giáo khoa suốt năm học

TP HCM: Học sinh có thể mượn sách giáo khoa suốt năm học

Theo tin từ Sở Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) TP HCM, sở sẽ xây dựng các giải pháp để phục vụ nhu cầu mượn sách giáo khoa suốt năm học cho học sinh.