23/12/2022 10:47

Quảng Ngãi: Còn 7,8 tỉ đồng chưa mua máy tính bảng cho học sinh

(NLĐO)- Sở Giáo dục – Đào tạo Quảng Ngãi đã mua sắm 15.899 máy tính bảng với số tiền trên 38,9 tỉ đồng từ chương trình "Sóng và máy tính cho em".

Ngày 23-12, Sở Giáo dục – Đào tạo (GD-ĐT) Quảng Ngãi, cho biết đã có báo cáo Bộ GD-ĐT tình hình thực hiện mua sắm máy tính cho học sinh Quảng Ngãi, thuộc chương trình "Sóng và máy tính cho em".

Theo Sở GD-ĐT Quảng Ngãi, nguồn kinh phí thực hiện chương trình trên 46,7 tỉ đồng. Trong đó, Bộ GD-ĐT hỗ trợ 45 tỉ đồng; kêu gọi ủng hộ từ các tổ chức, cá nhân trong và ngoài ngành trên 1,7 tỉ đồng. Đến nay, Sở GD-ĐT Quảng Ngãi đã mua sắm 15.899 máy tính bảng, cấp phát cho 15.899 học sinh toàn tỉnh, với số tiền trên 38,9 tỉ đồng. Hiện nay, số tiền chưa mua thiết bị còn trên 7,8 tỉ đồng (trong đó bao gồm tiền ủng hộ từ các tổ chức, cá nhân trong và ngoài ngành trên 1,7 tỉ đồng). Số tiền này, Sở GD-ĐT Quảng Ngãi sẽ thực hiện quy trình mua sắm, cấp phát cho học sinh trong năm 2023.

Quảng Ngãi: Còn 7,8 tỉ đồng chưa mua máy tính bảng cho học sinh - Ảnh 1.

Học sinh Quảng Ngãi được nhận máy tính bảng từ chương trình "Sóng và máy tính cho em". Ảnh: Sở GD-ĐT Quảng Ngãi

Lý giải vì sao vẫn còn 7,8 tỉ đồng chưa mua được máy tính bảng để cấp cho học sinh, ông Nguyễn Văn Tâm - Phó Giám đốc Sở GD-ĐT Quảng Ngãi, cho hay đơn vị trúng thầu cung cấp máy tính bảng không đủ lượng máy tính bảng để cung cấp nên Sở GD-ĐT Quảng Ngãi chỉ mua được bấy nhiêu máy tính bảng, trong thời tới sẽ tiếp tục thực hiện quy trình đấu thầu để tìm kiếm nhà thầu khác.

"Cái khó nhất là Bộ GD-ĐT, Bộ Thông tin và Truyền thông quy định mỗi máy tính bảng chỉ được mua với giá tối đa 2,5 triệu đồng nhưng cấu hình phải đảm bảo. Giá 2,5 triệu đồng nhưng máy phải vận hành tốt là điều rất khó… Quá trình đăng ký mua rất lâu, thủ tục rườm rà, vì vậy sau khi rà soát lại học sinh thuộc diện hộ nghèo, cận nghèo theo chuẩn mới thì số lượng học sinh thuộc diện được cấp máy tính bảng tăng lên, nên số tiền còn lại, Sở GD-ĐT Quảng Ngãi không trả lại cho Bộ GD-ĐT mà giữ lại để tiếp tục mua máy tính bảng cho học sinh", ông Tâm nói.

Trước đó, ngày 20-12, Bộ GD-ĐT đã có văn bản gửi UBND các tỉnh Điện Biên, Lai Châu, Bình Thuận, Đắk Nông, Gia Lai, Hà Tĩnh, Thừa Thiên - Huế, Quảng Trị, Kon Tum, Quảng Ngãi, An Giang về việc đôn đốc triển khai chương trình "Sóng và máy tính cho em" (lần 2).

Theo Bộ GD-ĐT, quá trình mua sắm máy tính cho học sinh đã kéo dài suốt từ đầu năm 2022 đến nay nhiều nơi vẫn chưa hoàn thành… Bộ GD-ĐT đề nghị UBND các tỉnh chỉ đạo Sở GD-ĐT khẩn trương tổ chức mua sắm máy tính bảng để bàn giao cho học sinh, đồng thời làm rõ trách nhiệm của đơn vị, cá nhân trong công tác tham mưu gây ra sự chậm trễ trong tổ chức mua sắm.

T.Trực

Tin liên quan

Viết bình luận

Ngày đầu thi lớp 10 tại TP HCM: Đề mở, điểm cao ở kỹ năng làm bài
8 phút trước 548 1k
Hơn 95.000 thí sinh tại TP HCM dự kỳ thi tuyển sinh lớp 10 đã hoàn thành ngày thi đầu tiên với đề môn ngữ văn và ngoại ngữ được đánh giá nhẹ nhàng, vừa sức, nhiều em tự tin đạt điểm cao
VIDEO: Mẹ thuê phòng trọ gần điểm thi cho con thi lớp 10
6/6/2023 548 1k
(NLĐO)- Để con thuận lợi trong quá trình thi tuyển sinh lớp 10, chị Mai Thị Loan (quận Bình Thạnh, TP HCM) quyết định thuê phòng trọ gần điểm thi cho con.
Học viện Hàng không Việt Nam công bố điểm chuẩn 2 phương thức xét tuyển
6/6/2023 548 1k
(NLĐO)- Ngày 6-6, Học viện Hàng không Việt Nam công bố điểm chuẩn phương thức xét tuyển kết quả kỳ thi đánh giá năng lực và điểm học bạ.
Thí sinh tự tin "ẵm" điểm cao với đề thi tiếng Anh
6/6/2023 548 1k
(NLĐO)- Chiều 6-6, hơn 96.000 thí sinh ở TP HCM đã kết thúc ngày thi đầu tiên với môn tiếng Anh. Hầu hết thí sinh đánh giá đề thi năm nay tương đối dễ.
Ngày đầu thi lớp 10: Có thí sinh mở tài liệu, mang điện thọai vào phòng thi

Ngày đầu thi lớp 10: Có thí sinh mở tài liệu, mang điện thọai vào phòng thi

(NLĐO)- Trong ngày đầu thi tuyển sinh lớp 10 tại TP HCM, với môn ngữ văn (buổi sáng) và ngoại ngữ (buổi chiều), tại một số hội đồng thi vẫn còn tình trạng thí sinh mang điện thoại và mở tài...