31/12/2019 16:20

Phụ huynh bức xúc với khoản tiền “hỗ trợ giáo dục”

(NLĐO) – Ngày 31-12, phụ huynh học sinh tại Trường THPT Nguyễn Công Trứ (quận Gò Vấp, TP HCM) tố hiệu trưởng nhà trường buộc đóng những khoản tiền từ trên trời rơi xuống.

Cụ thể, vị phụ huynh này cho biết, trong buổi họp phụ huynh thường kỳ, giáo viên của trường yêu cầu phụ huynh đóng 400.000 đồng/năm tiền hỗ trợ giáo dục, nếu ai chưa đóng sẽ bị giáo viên hối thúc, nhắc nhở.  Đều đáng nói, trong năm học 2017-2018 nhà trường đã thu của mỗi phụ huynh 700.000 đồng/năm cũng với lý do đây là tiền hỗ trợ giáo dục, phụ huynh bắt buộc phải đóng nhưng lại không nhận được biên lai hay phiếu thu chi nào.

Phụ huynh bức xúc với khoản tiền “hỗ trợ giáo dục” - Ảnh 1.

Phụ huynh than trời với những khoản thu vô lý. Ảnh: trang Facebook trường THPT Nguyễn Công Trứ

Vị phụ huynh chỉ rõ, nếu như khoản tiền này có trong quy định được phép thu thì phụ huynh sẽ sẵn sàng đóng. Nhưng đây rõ ràng là không có trong quy định thu vì năm học 2018-2019 trường lại không thu. "Chúng tôi nộp tiền nhưng không được biết số tiền đó chi vào việc gì, chỉ được giải thích chung chung là tiền hỗ trợ giáo dục, vậy hỗ trợ giáo dục bao nhiêu cho đủ?"- Vị phụ huynh này bức xúc.

Báo Người Lao Động liên hệ với bà Phạm Thị Thu Hồng, Hiệu trưởng Trường THPT Nguyễn Công Trứ để xác minh về khoản thu "lạ" này, theo phản ánh của phụ huynh. Nhưng bà Hồng liên tục lảng tránh với lý do điện thoại hư, không nghe được. Khi phóng viên đến trường để liên hệ làm việc thì không được gặp, sau đó điện thoại của bà Hồng luôn trong tình trạng máy bận.

Theo khung và nội dung thu phí trong hướng dẫn khung mức thu đối với các khoản thu thỏa thuận cho các đơn vị trực thuộc Sở GD-ĐT TP HCM năm học 2019-2020, không có khoản thu nào mang tên "tiền hỗ trợ giáo dục".

Trên cơ sở số chỉ tiêu tuyển sinh, hiện nay, Trường THPT Nguyễn Công Trứ có khoảng 2.565 học sinh, mỗi học sinh đóng 400.000 đồng/năm, tính ra nhà trường thu được hơn 1 tỷ/năm, một số tiền không hề nhỏ, vậy số tiền này sẽ được dùng vào việc gì, thu – chi ra sao rất cần được công khai, làm rõ. 

Nguyễn Thuận

Tin liên quan

Viết bình luận

Sau vụ việc quỹ phụ huynh 310 triệu đồng: TP HCM ra công văn khẩn chấn chỉnh
1 giờ trước 548
(NLĐO) - Nghiêm cấm việc lợi dụng danh nghĩa ban đại diện cha mẹ học sinh (hội phụ huynh) để thu các khoản ngoài quy định. Kinh phí hoạt động của hội phụ huynh chỉ phục vụ các hoạt động trực tiếp của ban đại diện cha mẹ học sinh...
Quỹ phụ huynh 310 triệu đồng: Trường Tiểu học Hồng Hà đã trả lại tiền
6 giờ trước 548
(NLĐO) - Lãnh đạo Trường Tiểu học Hồng Hà (quận Bình Thạnh, TP HCM) từ chối cho biết nguồn tiền từ đâu để trả lại cho phụ huynh lớp 1/2 khi quỹ đã vận động trước đó đã chi cho nhà thầu sửa chữa phòng học
Sinh viên Nhật đến Việt Nam học nghề, đón Trung thu
7 giờ trước 548
(NLĐO) - Trước khi trở về nước, 11 sinh viên Nhật Bản đã làm những chiếc đèn ông sao đáng yêu gửi tặng học sinh có hoàn cảnh khó khăn ở Trường Tiểu học Cần Thạnh, huyện Cần Giờ, TP HCM.
Quỹ phụ huynh ngày càng biến tướng
8 giờ trước 548
Những khoản thu và đóng góp mang tên "tự nguyện" trong trường học ngày càng biến tướng và tận thu bất chấp đang khiến dư luận bức xúc, trong khi ngành giáo dục vẫn chưa có giải pháp để dẹp nạn lạm thu
Nữ sinh hút thuốc, đánh nhau trong nhà vệ sinh: Trường mời công an vào cuộc

Nữ sinh hút thuốc, đánh nhau trong nhà vệ sinh: Trường mời công an vào cuộc

(NLĐO)- Đại diện Trường THCS Hoàng Hoa Thám (quận Tân Bình, TP HCM) cho biết trường đã mời cơ quan công an vào cuộc sau khi đoạn clip nữ sinh hút thuốc, đánh nhau trong nhà vệ sinh trường học...