31/03/2022 13:42

Phụ huynh giàu nhưng không dễ thu tiền!

(NLĐO)- "Phụ huynh của trường là những người có tiền. Có tiền nên yêu cầu cao, bữa ăn của học sinh nếu chẳng may xuất hiện cọng tóc, hay con kiến trong suất ăn cũng là cả một vấn đề..."

Ông Phạm Thanh Nam - Hiệu trưởng Trường Tiểu học- THCS-THPT Nam Sài Gòn - cho biết như trên tại buổi làm việc của Viện Khoa học Giáo dục Việt Nam với Sở Giáo dục và Đào tạo TP HCM về thực hiện tự chủ trong cơ sở giáo dục mầm non và phổ thông, tổ chức chiều ngày 30-3.

Theo ông Nam, hiện nay trường thực hiện mức thu theo Nghị quyết của HĐND TP, mức thu này không thay đổi 20 năm nay. Thế nên để duy trì các hoạt động giáo dục, trường phải có thêm một khoản thu mới được thỏa thuận với phụ huynh là khoản khoản thu hỗ trợ hoạt động giáo dục.

Ông Nam cho biết thêm, phụ huynh Trường Nam Sài Gòn là những người có tiền, có tiền nên yêu cầu cao, bữa ăn có cọng tóc, hay con kiến trong suất ăn là vấn đề. Hiệu trưởng này cho rằng, trường nằm ở khu vực dân cư có điều kiện, nhiều phụ huynh giàu nhưng không dễ thu tiền. "Trong khoản thu thỏa thuận với phụ huynh, chúng tôi muốn thu một cục rồi mấy năm sau tăng thêm, chứ không theo thỏa thuận mỗi năm. Vì theo thỏa thuận mỗi năm thì khi vui phụ huynh cho, không vui thì không cho"- ông Nam nói.

Tuy nhiên theo ông Nam, không có hành lang pháp lý quy định khoản thu trên nhưng vì mức thu cũng ít nên phụ huynh...không thưa kiện.

Mặc dù được mệnh danh là ngôi trường công nhưng chỉ dành cho những phụ huynh có tiền, vậy nhưng theo ông hiệu trưởng này, trường vẫn có những nỗi "kẹt" riêng, lý do là Nhà nước quy định không thu học phí tiểu học, nên trường không được thu. "Nếu thu mà ghi khoản thu là thu học phí thì là sai. Bàn qua tính lại nhiều năm vẫn không giải quyết được. Hiện nay trường có 3 khoản thu là thu theo Nghị quyết của HĐND, thu theo thỏa thuận với phụ huynh và thu hộ, chi hộ"- ông Nam nói.

"Kinh phí khi sửa chữa lớn thì Nhà nước cho, nhưng có những chương trình như thay SGK, bồi dưỡng giáo viên, bao nhiêu người thì phải bồi dưỡng bấy nhiêu tiền, cả các gói thiết bị dạy học cũng tốn kém"- ông Nam nói thêm.

Hiện nay, Trường Mầm non và Tiểu học-THCS-THPT thực hiện mức thu riêng theo quy định của HĐND TP. Cụ thể, bậc Nhà trẻ, mẫu giáo, tiểu học: 400.000 đồng/học sinh/tháng, bậc THCS, THPT: 600.000 đồng/học sinh/tháng.

Đặng Trinh

Tin liên quan

Viết bình luận

Tìm trường cho 243 học viên bị tuyển sinh… "chui"!
10 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Trường Cao đẳng Kỹ thuật Đắk Lắk đã tự ý tuyển sinh, tự ý tổ chức dạy học cho 243 học viên chương trình giáo dục thường xuyên cấp THPT nên tỉnh Đắk Lắk đang tìm cách giải quyết.
Thương tiếc thầy Trần Hữu Tá
15 giờ trước 548 1k
Không chỉ có kiến thức sâu rộng, PGS-TS-NGƯT Trần Hữu Tá bao giờ cũng ân cần, chu đáo và tinh tế trong ứng xử với đồng nghiệp, học trò
Anh Tá của tôi
16 giờ trước 548 1k
PGS-TS-NGƯT Trần Hữu Tá hội đủ tính cách của con người Tràng An, đó là sự tế nhị, nhẹ nhàng, khéo léo, không chỉ trong công việc mà cả trong ứng xử hằng ngày với bạn bè
Nam sinh lớp 7 dũng cảm lao vào cứu cụ ông khi đoàn tàu đang lao tới
28/11/2022 548 1k
(NLĐO)- Thấy ông Vót bị ngã trên đường ray, không tự đứng dậy được, trong khi tàu chở than đang ầm ầm lao tới, em Hoàng Mạnh Chiến đã không chần chừ quăng xe, lao đến kéo ông thoát khỏi "lưỡi hái tử thần" trong gang tấc
Hoàn thiện mô hình gắn kết doanh nghiệp và đào tạo logistics

Hoàn thiện mô hình gắn kết doanh nghiệp và đào tạo logistics

Hội thảo "Vai trò của hội đồng tư vấn kỹ năng ngành logistics (LIRC) trong việc thúc đẩy sự gắn kết của doanh nghiệp với giáo dục nghề nghiệp ở Việt Nam" do Quỹ Hỗ trợ cựu sinh viên Úc tổ chức...