02/05/2022 06:15

Phía sau hai từ "cố gắng"

"Ở Nhật Bản và Hàn Quốc, "cố gắng" là từ khiến cho học sinh tự tử nhiều nhất bởi vì áp lực rất cao. Ba mẹ cứ nói "Cố gắng đi con!" mà không hiểu con, điều này sẽ dẫn đến một vài hậu quả rất đáng tiếc".

"Thế hệ trẻ hiện nay thiếu kinh nghiệm, kiến thức, bản lĩnh và kỹ năng. Điều này là do cha mẹ đôi khi quá bao bọc con, không để con tự lập. Đến khi con gặp phải vấn đề nghiêm trọng thì sẽ ảnh hưởng rất lớn đến tinh thần của con" - TS tâm lý Đào Lê Hòa An thông tin và phân tích trong tọa đàm "Đồng hành cùng con vượt qua khủng hoảng tuổi dậy thì" tổ chức tại TP HCM hôm 24-4.

Phía sau hai từ cố gắng - Ảnh 1.

TS tâm lý Đào Lê Hòa An và chuyên gia Khuất Khải Hoàn trao đổi tại tọa đàm

TS An nêu trường hợp cụ thể như sau: Một học sinh nam lớp 6 từng khóc và tâm sự rằng chính em nghe lỏm được chị gái của mình (đang học lớp 9) nói với bạn thân về ý định tự tử. Lý do là hai chị em không sống chung với ba mẹ mà ở với người giúp việc tại TP HCM; ba mẹ ở dưới quê gọi lên chỉ toàn la mắng hai chị em, tại sao lại có điểm số thấp, tại sao không chịu cố gắng.

"Hiện nay, các con đang gặp rất nhiều vấn đề. Một tuần vừa qua, tôi có 3 ngày liên tục đến với các học sinh ở một trường quốc tế rất nổi tiếng tại TP HCM để thực hiện khảo sát "Con có gặp vấn đề gì về tâm lý hay không và cần được hỗ trợ hay không?" hay nói cách khác là "Con có mong muốn nói điều gì với ba mẹ hay không?" thì kết quả khảo sát 25 học sinh lớp 6 cho thấy có 3 em nhiều lần nghĩ đến câu chuyện tự tử" - TS An nói.

Chị Khuất Khải Hoàn, một chuyên gia về giáo dục, nêu quan điểm thời của mình và thời của con mình bây giờ rất khác. Nhiều người quan niệm: những việc ngày xưa mình không làm được, ngày nay con mình có điều kiện tại sao lại không làm; thế là cha mẹ ép con học những môn mà con không thích và không có năng khiếu. Điều này càng làm cho con bị áp lực hơn.

Theo chuyên gia này, điều quan trọng đối với một đứa trẻ là sự cân bằng. Phụ huynh phải xem xét điểm mạnh của con là gì, phát triển điểm mạnh đó bằng cách nào và phải biết khuyên con như thế nào. Cha mẹ không nên so sánh con cái với bản thân mình hay các bạn khác của con, buộc con phải "cố gắng" - vô tình tạo áp lực nặng nề lên đời sống tinh thần của con trẻ. 

Khánh Thu

Tin liên quan

Viết bình luận

Trường CĐ Nova mở nhiều ngành mới
2/2/2023 548 1k
(NLĐO)- Năm 2023, Trường CĐ Nova mở 5 ngành mới, gồm: Truyền thông đa thông đa phương tiện, Quản trị Dịch vụ du lịch & lữ hành, Kỹ thuật chế biến món ăn, Tiếng Hàn Quốc, Kiểm tra an ninh hàng không
Chương trình học bổng Chính phủ Úc bắt đầu nhận hồ sơ
1/2/2023 548 1k
(NLĐO)- Đại sứ quán Úc ngày 1- 2 thông báo bắt đầu nhận hồ sơ xin học bổng Chính phủ Úc (AAS) khóa 2024 từ nay đến ngày 1- 5 đối với công dân Việt Nam.
Diễn biến mới về sự việc "nóng" ở Trường THPT Lương Văn Can
1/2/2023 548 1k
(NLĐO)- Sở Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) TP HCM đã có văn bản gửi Trường THPT Lương Văn Can (quận 8), đề nghị thu hồi các quyết định bổ nhiệm không đúng quy định
TP HCM mở rộng thí điểm lớp học số
1/2/2023 548 1k
Năm học 2022-2023, lần đầu tiên TP HCM tổ chức lớp học số môn tin học, tiếng Anh ở lớp 3 với mục đích giải quyết tình trạng thiếu giáo viên khi thực hiện Chương trình giáo dục phổ thông 2018
Đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục

Đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục

Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Kim Sơn cho biết 2023 là năm trọng tâm để triển khai Chương trình giáo dục phổ thông mới hiệu quả và đúng lộ trình đặt ra