02/05/2022 06:15

Phía sau hai từ "cố gắng"

"Ở Nhật Bản và Hàn Quốc, "cố gắng" là từ khiến cho học sinh tự tử nhiều nhất bởi vì áp lực rất cao. Ba mẹ cứ nói "Cố gắng đi con!" mà không hiểu con, điều này sẽ dẫn đến một vài hậu quả rất đáng tiếc".

"Thế hệ trẻ hiện nay thiếu kinh nghiệm, kiến thức, bản lĩnh và kỹ năng. Điều này là do cha mẹ đôi khi quá bao bọc con, không để con tự lập. Đến khi con gặp phải vấn đề nghiêm trọng thì sẽ ảnh hưởng rất lớn đến tinh thần của con" - TS tâm lý Đào Lê Hòa An thông tin và phân tích trong tọa đàm "Đồng hành cùng con vượt qua khủng hoảng tuổi dậy thì" tổ chức tại TP HCM hôm 24-4.

Phía sau hai từ cố gắng - Ảnh 1.

TS tâm lý Đào Lê Hòa An và chuyên gia Khuất Khải Hoàn trao đổi tại tọa đàm

TS An nêu trường hợp cụ thể như sau: Một học sinh nam lớp 6 từng khóc và tâm sự rằng chính em nghe lỏm được chị gái của mình (đang học lớp 9) nói với bạn thân về ý định tự tử. Lý do là hai chị em không sống chung với ba mẹ mà ở với người giúp việc tại TP HCM; ba mẹ ở dưới quê gọi lên chỉ toàn la mắng hai chị em, tại sao lại có điểm số thấp, tại sao không chịu cố gắng.

"Hiện nay, các con đang gặp rất nhiều vấn đề. Một tuần vừa qua, tôi có 3 ngày liên tục đến với các học sinh ở một trường quốc tế rất nổi tiếng tại TP HCM để thực hiện khảo sát "Con có gặp vấn đề gì về tâm lý hay không và cần được hỗ trợ hay không?" hay nói cách khác là "Con có mong muốn nói điều gì với ba mẹ hay không?" thì kết quả khảo sát 25 học sinh lớp 6 cho thấy có 3 em nhiều lần nghĩ đến câu chuyện tự tử" - TS An nói.

Chị Khuất Khải Hoàn, một chuyên gia về giáo dục, nêu quan điểm thời của mình và thời của con mình bây giờ rất khác. Nhiều người quan niệm: những việc ngày xưa mình không làm được, ngày nay con mình có điều kiện tại sao lại không làm; thế là cha mẹ ép con học những môn mà con không thích và không có năng khiếu. Điều này càng làm cho con bị áp lực hơn.

Theo chuyên gia này, điều quan trọng đối với một đứa trẻ là sự cân bằng. Phụ huynh phải xem xét điểm mạnh của con là gì, phát triển điểm mạnh đó bằng cách nào và phải biết khuyên con như thế nào. Cha mẹ không nên so sánh con cái với bản thân mình hay các bạn khác của con, buộc con phải "cố gắng" - vô tình tạo áp lực nặng nề lên đời sống tinh thần của con trẻ. 

Khánh Thu

Tin liên quan

Viết bình luận

Ban tổ chức Đường lên đỉnh Olympia lên tiếng về 2 câu hỏi lịch sử gây tranh cãi
3/10/2022 548 1k
(NLĐO)- Ban tổ chức chương trình Đường lên đỉnh Olympia ngày 3-10 đã chính thức có lời giải đáp xung quanh tranh cãi về 2 câu hỏi lịch sử trong trận chung kết sáng 2-10
Nóng vụ trẻ mầm non nghi bị bỏ đói, bạo hành ở Đà Nẵng: Tạm đình chỉ nhóm trẻ Elm School
3/10/2022 548 1k
(NLĐO) – Nhóm trẻ mầm non Elm School (quận Cẩm Lệ, TP Đà Nẵng) bị tạm đình chỉ hoạt động để phục vụ điều tra, xác minh hành vi bỏ đói, bạo hành trẻ.
Đà Nẵng: Làm rõ thông tin trẻ mầm non bị bỏ đói, bạo hành
3/10/2022 548 1k
(NLĐO) – Cơ quan chức năng đang làm rõ nội dung phản ánh trên mạng xã hội về việc trẻ mầm non bị bỏ đói, bạo hành tại lớp mầm non độc lập tư thục Elm School (quận Cẩm Lệ, TP Đà Nẵng).
Nỗ lực vươn lên của nhà vô địch Olympia
3/10/2022 548 1k
Trải qua những thất bại, Đặng Lê Nguyên Vũ (Trường THPT Bắc Duyên Hà, tỉnh Thái Bình) đã quyết tâm vươn lên và xuất sắc giành chiến thắng, trở thành quán quân "Đường lên đỉnh Olympia" năm thứ 22
Ban tổ chức Đường lên đỉnh Olympia nhận sai sót trong câu tiếng Anh

Ban tổ chức Đường lên đỉnh Olympia nhận sai sót trong câu tiếng Anh

(NLĐO)- Ban tổ chức chương trình Đường lên đỉnh Olympia phát thông báo cho biết đã sai sót khi không công nhận đáp án đúng của thí sinh Bùi Anh Đức ở một câu hỏi Tiếng Anh tại trận chung kết...