06/09/2022 15:40

NÓNG: Hàng ngàn phụ huynh khốn đốn vì con không được học bán trú

(NLĐO) – Hàng ngàn phụ huynh học sinh bậc mầm non, tiểu học ở tỉnh Gia Lai đang khốn đốn, xáo trộn cuộc sống vì các trường mầm non, tiểu học không tổ chức bán trú.

Ngày 6-9, Sở Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) cho biết đã có tờ trình gửi UBND tỉnh Gia Lai xin chủ trương tạm thu các khoản phục vụ hoạt động bán trú trong các trường mầm non, tiểu học.

Vào tháng 8-2022, UBND tỉnh Gia Lai có văn bản yêu cầu ngành giáo dục tạm dừng các khoản thu ngoài học phí đối với các trường công lập trên địa bàn. Trong số này, có cả khoản thu để phục vụ hoạt động bán trú ở các trường.

Sau khi có văn bản của UBND tỉnh Gia Lai, đồng loạt các trường mầm non, tiểu học trên địa bàn tỉnh Gia Lai đã thông báo cho phụ huynh tạm thời chưa tổ chức hoạt động nuôi dưỡng, ăn uống cho trẻ bán trú tại trường. Nhà trường chỉ thực hiện tổ chức cho học sinh hoạt động 2 buổi/ngày.

NÓNG: Hàng ngàn phụ huynh khốn đốn vì con không được học bán trú - Ảnh 1.

Không tổ chức bán trú nên hôm nay chỉ có khoảng 400/900 trẻ tại Trường mầm non Hoa Hồng tới trường

Chị Đ.T.D (có con học tại Trường mầm non Hoa Phong Lan, TP Pleiku) cho biết việc nhà trường không nhận giữ trẻ buổi trưa khiến phụ huynh rất vất vả. Bản thân chị làm công chức đến 11 giờ mới tan làm nên không thể kịp đón con, chuẩn bị đồ ăn cho con. "Tôi gần như không có thời gian nghỉ ngơi" – chị Đ.T.D bày tỏ.

Cô Trần Thị Thủy, Hiệu trưởng trường Mầm non Hoa Hồng (TP Pleiku), cho biết ngay khi nhận được thông báo tạm ngưng học bán trú, nhiều phụ huynh đã không đồng tình, chưa chịu đưa con đến trường. Toàn trường có 900 trẻ theo học thì ngày hôm nay chỉ có khoảng 400 em đến trường.

Cô Thủy cho biết việc không học bán trú dẫn đến nề nếp sinh hoạt, học tập, vui chơi của trẻ ảnh hưởng rất nhiều. Đồng thời, cuộc sống của phụ huynh cũng bị xáo trộn vì luôn phải lo lắng đến việc đưa đón con.

Trong khi đó, nếu không tổ chức học bán trú, các trường công lập sẽ không duy trì được sĩ số học sinh, qua đó ảnh hưởng đến chất lượng giảng dạy của giáo viên.

"Trước tình trạng này, nhà trường đã tuyên truyền cho phụ huynh cứ yên tâm đưa các cháu đến lớp, giáo viên sẽ hỗ trợ trong khả năng cho phép. Đối với những phụ huynh đi làm xa không đón đưa được, cứ gửi đồ ăn buổi trưa tại trường, giáo viên sẽ cho các cháu ăn" - cô Thủy nói.

Bà Phạm Thị Kim Thoa, Phó trưởng Phòng GD-ĐT TP Pleiku, cho biết địa phương có 41 trường mầm non, trường tiểu học với tổng cộng trên 14.000 học sinh bán trú. Sau khi có yêu cầu chưa triển khai thực hiện bán trú ở các trường thì nhận được nhiều ý kiến trái chiều từ các phụ huynh. Do đó, đơn vị đã có văn bản gửi cấp trên đề nghị sớm có hướng tổ chức các khoản thu ngoài quy định. "Nhu cầu của phụ huynh học sinh là cho con em học bán trú, ăn nghỉ tại trường là rất lớn. Tuy nhiên, hiện đã có chỉ đạo như vậy nên chúng tôi phải thực hiện theo" – bà Thoa nói.

Trong khi đó, ông Lê Duy Định, Giám đốc Sở GD-ĐT tỉnh Gia Lai, cho biết việc yêu cầu tạm dừng thu các khoản ngoài học phí là để tránh tình trạng lạm thu. Tuy nhiên, ngoài học phí có rất nhiều khoản, trong đó có khoản phục vụ hoạt động bán trú tại các trường.

Với quy định tổ chức học 2 buổi/ngày, việc đưa đón trẻ cũng như chăm sóc, nuôi dưỡng gặp nhiều khó khăn cho phụ huynh khi không tổ chức dịch vụ ăn bán trú cho trẻ tại trường. Qua khảo sát của các trường, tỉ lệ nhu cầu của phụ huynh cho trẻ ăn, ở bán trú tại trường khá cao, hầu hết các phụ huynh muốn gửi con cả ngày để an tâm công tác. Mặt khác trẻ mầm non được ăn, ở bán trú tại trường theo chế độ sinh hoạt đảm bảo tính khoa học giúp trẻ phát triển tốt hơn.

"Trước mắt, để đảm bao cho nhu cầu của phụ huynh học sinh, chất lượng dạy học, chúng tôi sẽ hướng dẫn để các trường có tổ chức bán trú thu theo mức không được vượt quá mức thu của các năm trước đây" – ông Định nói.

Hoàng Thanh

Tin liên quan

Viết bình luận

TP HCM: Công bố kết quả kỳ thi tuyển phó hiệu trưởng các trường THPT
8/12/2022 548 1k
(NLĐO)- Chiều 8-12, Sở Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) TP HCM đã công bố kết quả kỳ thi tuyển phó hiệu trưởng 3 trường THPT trên địa bàn TP.
Trường ĐH Kinh tế TP HCM có thêm 5 chương trình đào tạo đạt chuẩn FIBAA
8/12/2022 548 1k
(NLĐO)- Tin từ Trường ĐH Kinh tế TP HCM cho biết 5 chương trình đào tạo trình độ ĐH của trường đã được công nhận kết quả kiểm định cơ sở giáo dục theo bộ tiêu chuẩn kiểm định chất lượng quốc tế FIBAA (châu Âu).
TP HCM: Trường mầm non cho học sinh nghỉ học vì giáo viên "quá áp lực"
7/12/2022 548 1k
(NLĐO)- Sáng 7-12, Phòng Giáo dục và Đào tạo quận Tân Bình, TP HCM đã làm việc với chủ cơ sở Trường Mầm non song ngữ Bright Stars CDC - Tân Bình Campus liên quan việc cho trẻ nghỉ học vì giáo viên "quá áp lực"
Đổ xô đi học văn bằng 2 ngôn ngữ Anh
7/12/2022 548 1k
Ngoài giá trị là một tấm bằng ĐH, người sở hữu bằng cử nhân ngôn ngữ Anh còn được miễn đầu vào - đầu ra tiếng Anh nếu muốn học sau ĐH... khiến ngành học này đang rất "hot"
Thí sinh bị hoãn thi chứng chỉ IELTS được ưu tiên thi trước

Thí sinh bị hoãn thi chứng chỉ IELTS được ưu tiên thi trước

(NLĐO) - Sau khi Bộ Giáo dục và Đào tạo cho phép Hội đồng Anh và IDP tổ chức thi và cấp chứng chỉ IELTS, những thí sinh đã bị hoãn ở những đợt thi trước sẽ được ưu tiên đăng ký và thi trong đợt...