11/02/2022 09:32

Nhộn nhịp tuyển dụng giáo viên

Nhiều trường tư thục ráo riết đăng tin tuyển dụng vì thiếu giáo viên sau thời gian giãn cách xã hội do dịch Covid-19

Dù học sinh bậc THCS và THPT trên địa bàn TP HCM đã bắt đầu quay trở lại trường từ ngày 7-2 nhưng một số trường tư thục vẫn đang đăng thông báo tìm kiếm nhân sự vì thiếu giáo viên.

"Đỏ mắt" tìm giáo viên

Các trường mầm non cũng đăng tin tuyển dụng giáo viên trên các diễn đàn, nhóm mạng xã hội để kịp mở trường vào ngày 14-2.

Nhộn nhịp tuyển dụng giáo viên - Ảnh 1.

Nhiều trường tiểu học, mầm non đang tuyển dụng giáo viên để kịp mở cửa trở lại. Trong ảnh: Cô và trò một trường mầm non tại TP HCM trước khi có dịch Covid-19 .(Ảnh: BẢO LÂM)

Theo ông Huỳnh Công Thái, chủ sở hữu Trường THPT Đông Đô (quận Bình Thạnh, TP HCM) đồng thời là cổ đông của Trường THCS-THPT Ngọc Viễn Đông (quận 12) và Trường THCS-THPT Đào Duy Anh (quận Tân Phú), thời gian giãn cách xã hội kéo dài, những giáo viên, nhân viên ở tỉnh đa số đã về quê, chuyển nghề, chuyển trường. Vì thế, khi trường học được mở cửa trở lại gặp tình trạng chung là thiếu nhân sự.

Ông Thái nhận định hầu hết các trường tư thục ở TP HCM đều gặp phải vấn đề thiếu giáo viên, rất khó tuyển dụng ở thời điểm cận Tết Nguyên đán. Sau Tết, dịch bệnh dần được kiểm soát, giáo viên ở các tỉnh cũng quay trở lại thành phố tìm việc, do đó thị trường tuyển dụng sôi động hơn. Các trường tranh thủ thời gian này để tuyển dụng, kiện toàn đội ngũ nhân sự, ổn định việc dạy học.

Chỉ nửa tháng trước, khi UBND TP HCM thông báo cho phép trẻ mầm non và tiểu học quay trở lại trường từ ngày 14-2, anh Nguyễn Minh Tuấn, chủ Trường Mầm non Ngôi làng vui vẻ (quận Bình Thạnh), "đỏ mắt" tìm giáo viên qua tất cả các kênh từ mạng xã hội đến người quen và cả môi giới nhưng chỉ nhận lác đác vài hồ sơ. Sau Tết Nguyên đán, anh Tuấn lại đăng bài lên các hội nhóm tuyển dụng giáo viên ở TP HCM. Chỉ 30 phút, anh đã nhận hơn 40 hồ sơ dự tuyển.

Thời điểm này, trong các trang nhóm tuyển dụng giáo viên trao đổi nhộn nhịp, có trường sẵn sàng chi mức lương cao, hỗ trợ chỗ ở, tiền xăng xe hằng tháng… để mong sớm tuyển được người. Chẳng hạn, một trường mầm non ở quận 12, TP HCM rao tin tuyển dụng giáo viên, bảo mẫu với mức lương từ 8 triệu đến 15 triệu đồng, chưa tính phụ cấp ăn trưa, xăng xe, nhà ở… Bài đăng thu hút nhiều lượt quan tâm, đăng ký dự tuyển.

Ở phía Bắc, chủ nhiều trường mầm non tư thục cũng rục rịch tìm giáo viên trước khi trẻ đến trường. Trên các nhóm tuyển dụng giáo viên mầm non, nhiều thông báo tuyển dụng giáo viên đi làm sau Tết tại TP Hà Nội và các tỉnh Quảng Ninh, Bắc Giang liên tục được đăng tải.

Ngoài các yêu cầu đối với giáo viên, nhà tuyển dụng còn đưa ra chế độ lương thưởng, nghỉ phép, nghỉ Tết cũng như chế độ đãi ngộ khi thầy cô gửi con tại trường. Thông báo tuyển dụng của Hệ thống Giáo dục Green School còn nêu rõ mức lương từ 6-10 triệu đồng, có chỗ ở cho giáo viên ở xa, giảm học phí cho con em cán bộ, nhân viên. Ngoài ra, Green School còn thưởng các ngày lễ, Tết, đóng các loại bảo hiểm theo quy định. Trường này cho biết sinh viên mới ra trường sẽ được họ đào tạo.

Nhiều chính sách hỗ trợ

Bà Phạm Mai Chi - chủ một nhóm lớp mầm non tại quận Tây Hồ, TP Hà Nội - cho biết sau 2 năm nghỉ vì dịch Covid-19, 100% trường tư thục muốn hoạt động trở lại phải tuyển giáo viên từ đầu vì họ đã chuyển nghề hết.

"Tôi chưa thấy Phòng GD-ĐT quận Tây Hồ thông báo gì về việc học sinh quay trở lại trường nhưng chắc chắn nếu mở lại trường thì coi như nhà đầu tư làm lại từ đầu. 99% giáo viên trường tôi đã về quê hoặc chuyển sang bán hàng, chỉ còn một cô làm nghề nhờ giữ trẻ tại nhà" - bà Phạm Mai Chi dẫn chứng. Theo chủ trường này, bà có ý định đóng cửa trường vĩnh viễn vì mở lại chưa chắc đã duy trì đủ học sinh, duy trì lương cho giáo viên rất khó. Bản thân các giáo viên cũng không muốn quay lại nghề bấp bênh này.

Bộ trưởng Bộ GD-ĐT Nguyễn Kim Sơn nhấn mạnh thực tế gần 2 năm chịu ảnh hưởng của dịch Covid-19, bên cạnh khó khăn về dạy và học, những khó khăn về tài chính, thu nhập, mất việc… đang tác động rất nặng nề đến hệ thống giáo dục cả công lập và tư thục. Riêng hệ thống giáo dục mầm non tư thục bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Nhiều cơ sở phải đóng cửa, sang tên, rao bán, nhiều lao động mất việc làm và khoảng 1,2 triệu trẻ nguy cơ không có chỗ học.

Trước thực tế này, Bộ GD-ĐT đã kiến nghị, đề xuất Chính phủ về các giải pháp hỗ trợ các cơ sở giáo dục và giáo viên. Trong đó, bộ kiến nghị Chính phủ hỗ trợ người lao động bị tạm hoãn hợp đồng lao động, nghỉ không lương; người lao động bị chấm dứt hợp đồng lao động nhưng chưa đủ điều kiện hưởng trợ cấp thất nghiệp. Bộ GD-ĐT cũng đã xây dựng phương án đề xuất gói hỗ trợ để trình Chính phủ xem xét, hỗ trợ người lao động và cơ sở giáo dục, với trị giá hơn 800 tỉ đồng.

Phân luồng giáo viên phù hợp

Trong hướng dẫn cụ thể khi đón trẻ mầm non quay trở lại trường, Sở GD-ĐT TP HCM yêu cầu các cơ sở giáo dục mầm non đã giải thể có kế hoạch điều tiết, đồng thời phân công các trường trên địa bàn tiếp nhận trẻ. Theo Sở GD-ĐT TP HCM, cần cập nhật chính xác danh sách trẻ trên cơ sở danh sách đăng ký nhập học nhằm điều chỉnh, phân chia nhóm, lớp; phân công giáo viên kịp thời đáp ứng các hoạt động; hỗ trợ các đơn vị trên địa bàn bố trí phân luồng giáo viên, nhân viên phù hợp.

Yến Anh - Nguyễn Thuận

Tin liên quan

Viết bình luận

Chưa vào năm học, một trường THCS đã thu sai trên 300 triệu đồng
15/8/2022 548 1k
(NLĐO)- Ngày 15-8, lãnh đạo UBND huyện Kiến Thụy (TP Hải Phòng) cho hay Phòng GD-ĐT huyện Kiến Thụy đang khẩn trương đôn đốc, giám sát Trường THCS thị trấn Núi Đối trả lại hơn 300 triệu đồng thu sai của 166 phụ huynh khi nộp hồ sơ cho con vào lớp 6.
135 học sinh lớp 10 đã được nhận lại trường THPT Lương Thế Vinh
15/8/2022 548 1k
(NLĐO)- UBND tỉnh Quảng Ninh đồng ý bổ sung 135 chỉ tiêu đã được Trường THPT Lương Thế Vinh (TP Cẩm Phả) tiếp nhận hồ sơ. Đây chính là số học sinh được nhà trường tuyển sinh vượt chỉ tiêu giao và bị trả hồ sơ vào ngày 11-8 khiến phụ huynh bức xúc.
Đồ dùng học tập cũng... "bia kèm lạc"
15/8/2022 548 1k
Nhiều phụ huynh phản ánh bộ đồ dùng học tập mà nhà trường bán kèm sách giáo khoa quá cao khiến mỗi bộ sách bị "đội giá" hàng trăm ngàn đồng
Đăng ký xét tuyển đại học: Lo "nghẽn" phút chót!
15/8/2022 548 1k
Các thí sinh tập trung đăng ký xét tuyển cùng số thí sinh điều chỉnh, bổ sung nguyện vọng vào những ngày cuối dễ gây tình trạng quá tải của hệ thống xét tuyển, dẫn đến rủi ro cao
Trường ĐH Gia Định mở 3 ngành mới hấp dẫn người học

Trường ĐH Gia Định mở 3 ngành mới hấp dẫn người học

(NLĐO)- ThS- Luật sư Trịnh Hữu Chung, Phó Hiệu trưởng Trường ĐH Gia Định, cho biết 3 ngành mới mở nhận được sự quan tâm từ đông đảo thí sinh đồng thời là những ngành được dự báo sẽ “khát” nguồn...