27/10/2018 16:14

Ngỡ ngàng với chiếc máy in 3D siêu rẻ do 2 học sinh lớp 9 chế tạo

(NLĐO)- Hai học sinh lớp 9 đến từ Trường THCS Vân Đồn (quận 4, TP HCM) đã đoạt giải nhất trong hội thi nghiên cứu khoa học cấp quận năm 2018 với công trình máy in 3D siêu rẻ.

Công trình nghiên cứu máy in 3D siêu rẻ đã gây ngỡ ngàng cho cả ban tổ chức, giám khảo khi chỉ thực hiện vỏn vẹn trong thời gian 1 tháng 5 ngày. Chủ nhân của sáng kiến này là 2 học sinh lớp 9 Trần Phạm Khánh Duy và Đặng Hoàng Minh Nhật, đến từ Trường THCS Vân Đồn.

Theo nhóm nghiên cứu, in 3D được mệnh danh là công nghệ của tương lai, vì từ khi được tạo ra, công nghệ in 3D đã vượt qua mọi giới hạn, thực hiện hóa rất nhiều ý tưởng của con người. Công nghệ in 3D được phổ biến rộng rãi trong hầu hết các lĩnh vực như: y tế, giáo dục, nghệ thuật, kiến trúc… Tuy nhiên  giá thành của chiếc máy này khá cao.

Ngỡ ngàng với chiếc máy in 3D siêu rẻ do 2 học sinh lớp 9 chế tạo - Ảnh 1.

Máy in 3D siêu rẻ của 2 học sinh lớp 9

Theo Trần Phạm Khánh Duy, trên thị trường loại máy này có giá từ 10 triệu đồng trở lên, không phù hợp với điều kiện kinh tế của các trường THCS. Trong khi đó, rất nhiều học sinh thật sự cần những vật mẫu sống động hơn là những hình ảnh đơn điệu trong SGK. Hiểu được nhu cầu đó, Duy cùng với Nhật nghiên cứu, lắp ráp máy in 3D phục vụ cho việc dạy học ở trường phổ thông. Trong quá trình nghiên cứu, các em phải so sánh tính chất vật lý của các vật liệu để định hướng, chọn lựa các loại vật liệu đúng, vừa tiết kiệm nhưng phải bảo đảm được chất lượng của máy in.

Chiếc máy in 3D hiện đại nhưng siêu rẻ đã được ra đời bằng các loại vật liệu... nhôm và sắt, các loại gối đỡ kim loại và dây gút. Chính vì thế, chiếc máy in 3D khi hoàn thành chỉ có giá 4,5 triệu đồng. Giá thành rẻ, lại tạo ra được những mẫu vật ưng ý trong giảng dạy, học tập nên nhóm nghiên cứu đã đặt tên cho công trình là "Công cụ cho những ước mơ".

Theo nhóm nghiên cứu, với giá thành phù hợp, dự kiến hướng đi của sản phầm là cung cấp máy in để giáo viên các trường có thể in ra vật mẫu phục vụ cho môn học. Tiết kiệm được chi phí cho các nhà trường.

Tin-ảnh: Đặng Trinh

Tin liên quan

Viết bình luận

Độc đáo tranh vẽ trên đá của học sinh Xơ Đăng
10 phút trước 548 1k
(NLĐO) - Học sinh người đồng bào dân tộc thiểu số Xơ Đăng đã vẽ tranh trên đá độc đáo rồi bán đấu giá để gây quỹ khuyến học, quỹ vì người nghèo.
Tuyển sinh Đại Học 2023: Những điều nên biết khi thi đánh giá năng lực
2 giờ trước 548 1k
Thí sinh cần tìm hiểu kỹ và đưa ra những cân nhắc lựa chọn khôn ngoan khi tham gia kỳ thi tuyển sinh riêng của các trường ĐH
Lưu ý dự tuyển vào các trường quân đội
5 giờ trước 548 1k
Ban Tuyển sinh quân sự, Bộ Quốc phòng vừa lưu ý một số điểm quan trọng liên quan đến dự kiến về tuyển sinh năm 2023 các trường quân đội.
Trường ĐH Hùng Vương TP HCM đạt kiểm định cơ sở giáo dục
7/2/2023 548 1k
(NLĐO)- Ngày 7-2, tại TP HCM, Trung tâm Kiểm định Chất lượng giáo dục thuộc Hiệp hội các trường ĐH, CĐ Việt Nam đã công bố quyết định và trao giấy chứng nhận kiểm định chất lượng cơ sở giáo dục cho Trường ĐH Hùng Vương TP HCM.
Mang niềm vui đến với cô giáo Quảng Nam từng gây "bão mạng"

Mang niềm vui đến với cô giáo Quảng Nam từng gây "bão mạng"

(NLĐO) – Hay tin cô giáo Nguyễn Thị Tý ở vùng cao tỉnh Quảng Nam bị kẻ gian trộm mất điện thoại, một bạn đọc của Báo Người Lao Động đã gửi tặng cho cô một chiếc điện thoại mới.