20/08/2015 11:08

Ngày cuối xét tuyển NV1: Thí sinh bật khóc trước giờ "khóa sổ"

(NLĐO) – 16 giờ, hầu hết các trường ĐH đã công bố điểm chuẩn dự kiến lần cuối trước khi chốt danh sách xét tuyển nguyện vọng 1. Lúc này, một số thí sinh biết được mình thiếu điểm đã hoảng hốt, thậm chí bật khóc, đổ xô đi rút hồ sơ, thay đổi nguyện vọng để tìm kiếm cơ hội ở những trường khác

Xem điểm chuẩn dự kiến của Trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật lúc 15 giờ chiều nay, 20-8 TẠI ĐÂY

Hôm nay, 20-8, là ngày cuối cùng thí sinh nộp hồ sơ xét tuyển NV 1 tại các trường ĐH, CĐ. Theo ghi nhận của phóng viên Báo Người Lao Động tại các trường ĐH, CĐ tại TP HCM, vào buổi sáng lượng thí sinh rút -nộp chưa nhiều, đa phần thí sinh còn chờ đợi nghe ngóng thông tin. Chiều 20-8, hiện tượng ào ạt rút - nộp lên đỉnh điểm gây ra làn sóng thí sinh tại một số trường.

Trường ĐH Kinh tế TP HCM: Cập nhật điểm chuẩn dự kiến từng giờ

Tại Trường ĐH Kinh tế TP HCM, chị Nguyễn Thanh Thủy có con nộp hồ sơ xét tuyển vào trường với mức điểm 23,5 đã rút hồ sơ nhưng vẫn ngồi ở hội trường của trường này chờ thông tin điểm chuẩn tạm thời nhằm quyết định có nộp lại hay không. Chị cho biết chị và con gái từ Đà Nẵng vào TP HCM nộp hồ sơ xét tuyển, riêng tiền vé máy bay cho 2 mẹ con suốt 2 chặng đi về hết gần 10 triệu đồng, chưa tính tiền ăn ở tại TP HCM trong những ngày qua.

Rất đông thí sinh đến rút hồ sơ sáng 20-8

Rất đông thí sinh đến rút hồ sơ sáng 20-8

Anh Trần Công Quang có con tên Trần Vũ Anh, 23,25 điểm, nộp hồ sơ vào ĐH Kinh tế TP HCM. Hai cha con vẫn chưa quyết định rút hồ sơ nộp sang trường khác vì chờ thêm thông tin cập nhật về điểm chuẩn tạm thời. Anh Quang cho rằng với cách tổ chức và xét tuyển như năm nay, không khác gì Bộ GD-ĐT bắt thí sinh “đánh bạc”.

Lúc 10 giờ 15 phút, Phó trưởng Phòng quản lý Đào tạo - Công tác sinh viên - ông Nguyễn Văn Đương - thông báo với toàn bộ phụ huynh, thí sinh trong hội trường rằng từ sáng đến giờ, đã có 50 thí sinh nộp hồ sơ vào trường, với mức điểm từ 24 trở lên. Như vậy, những thí sinh có kết quả điểm 23,25 có điểm môn toán dưới 7 không còn an toàn tại thời điểm này, phụ huynh nên rút hồ sơ. Ông cho biết thêm tại thời điểm này, còn khoảng 300 thí sinh có điểm không an toàn chưa rút hồ sơ khỏi trường.

Ngay khi nghe được thông tin này, cả hội trường ồ lên và nhiều phụ huỵnh, thí sinh vội vã đến bàn rút hồ sơ. Thông tin từ Trường ĐH Kinh tế TP HCM cho biết trong ngày hôm nay, cứ mỗi giờ, Trường ĐH Kinh tế sẽ công bố điểm chuẩn tạm thời 1 lần.

15 giờ ngày 20-8, Trường ĐH Kinh tế TP HCM công bố điểm chuẩn dự kiến. Theo đó, ngành ngôn ngữ Anh là 31,67, các ngành còn lại 23,25 với điều kiện môn toán 7 điểm trở lên

Trường ĐH Ngân hàng TP HCM: Không cho thí sinh rút hồ sơ sau 15 giờ

Tại Trường ĐH Ngân hàng TP HCM, Theo ThS Trương Tiến Sĩ - Phó Trưởng Phòng Đào tạo - tính đến 8 giờ 30 sáng 20-8, đã có hơn 250 thí sinh rút hồ sơ, số thí sinh nộp vào chưa nhiều. Trường có kế hoạch khoảng trưa nay, 20-8, sẽ công bố điểm chuẩn tạm thời lần nữa cho thí sinh. Sau 15 giờ, trường không cho thí sinh rút hồ sơ, trong khi việc nhận hồ sơ vẫn diễn ra bình thường tới 17 giờ.

Trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật TP HCM tư vấn trực tuyến trước giờ kết thúc xét tuyển NV1

Tại Trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật TP HCM, hàng trăm thí sinh đến nộp - rút hồ sơ hoặc đổi nguyện vọng..

Nhóm thí sinh nộp hồ sơ vào trường cho biết đa số các em mới bị “đá văng” khỏi danh sách của trường khác nên các em rút hồ sơ để chuyển qua trường này.

Điểm chuẩn dự kiến của các ngành trong chương trình chất lượng cao Trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật TP HCM

Điểm chuẩn dự kiến của các ngành trong chương trình chất lượng cao Trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật TP HCM

Số lượng thí sinh nộp hồ sơ vào trường sáng 20-8 khá đông. Thí sinh Tường Vy (Thủ Đức - TPHCM) với số 21 điểm khối D1 cho biết: “Vài ngày trước, em nộp hồ sơ và ngành ngôn ngữ Anh của Trường ĐH Nông Lâm TP HCM nhưng mới bị "đá" ra ngày hôm qua nên giờ em rút ra và nộp vào hệ CĐ, ngành ngôn ngữ Anh của Trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật”.

Thí sinh xếp hàng để chờ rút - nộp hồ sơ sáng 20-8

Thí sinh xếp hàng để chờ rút - nộp hồ sơ sáng 20-8

Còn thí sinh Thu Hà (Lâm Đồng), với 21,75 điểm, cho biết đây là lần đầu em nộp hồ sơ kể từ đợt xét tuyển ĐH nên rất lo lắng, chưa dám nộp vội.

Ngược lại, nhóm thí sinh tháo chạy khỏi trường vì không đủ điểm xét tuyển nguyện vọng mong muốn cũng không ít.

Thí sinh Huy Lan nói: “Em được 21,75 điểm, rút hồ sơ để nộp vào ngành điện, điện tử Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông. Điểm ngành này ở Trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật hiện đã lên quá cao trong khi ở Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông, điểm chuẩn dự kiến ngành này giờ là 20,5 chưa nhân hệ số”.

Ngoài ra, nhóm thí sinh sắp thay đổi nguyện vọng cho hay dù biết sẽ không đủ điểm vào ngành mong muốn nhưng đến thời điểm hiện tại, nếu rút hồ sơ ra chưa biết đi về đâu.

Mẹ của em Lê Minh Tân (quận Thủ Đức) băn khoăn: “Con của tôi đi thay đổi nguyện vọng. Giờ ngành công nghệ kỹ thuật ô tô lấy 31,25 ( nhân hệ số toán), con tôi 31 điểm nên giờ phải đổi xuống hệ chất lượng cao của ngành này với mức điểm 29, 25 cho an toàn. Giờ sát nút rồi, rút hồ sơ sang trường khác cũng không biết đi đâu”.

Thí sinh Minh Bảo ( Bình Thuận) cũng lo lắng nếu nộp hồ sơ vào các trường tốp đầu như ĐH Bách Khoa, ĐH Khoa học Tự nhiên (ĐHQG TP HCM) sẽ không cạnh tranh nổi với các thí sinh khác, nên tìm đến các ngành vừa tầm, có điểm chuẩn dự kiến thấp hơn 2-3 điểm.

Tình hình thí sinh rút - nộp hồ sơ chiều 20-8 tại trường ĐH Công Nghiệp vẫn không hạ nhiệt. Tuy số lượng thí sinh đến rút hồ sơ có phần giảm so với buổi sáng nhưng lượng thí sinh đến nộp hồ sơ vẫn còn khá đông.

Bạn Bùi Thị Thanh Huyền - tình nguyện viên tư vấn cho biết, đa phần phụ huynh và thí sinh đến để được tư vấn về ngành học, nội dung chương trình học và cơ hội việc làm. “Hôm nay thí sinh rất đông, đông nhất kể từ ngày 1-8 đến nay. Đa phần các bạn rút hồ sơ từ các trường khác qua. Hầu hết các bạn đều muốn có cơ hội để đậu vào ĐH”, tình nguyện viên này cho biết.

Một thí sinh đến rút hồ sơ cho biết bạn nộp vào ngành tài chính ngân hàng, nhưng sáng nay cập nhật dữ liệu thấy cơ hội đậu không cao nên quyết định rút ra để nộp vào Trường CĐ Kinh tế Đối ngoại. “Mình nghĩ là từ đây tới chiều vẫn có thể nộp hồ sơ kịp”, thí sinh này cho biết.

Theo quan sát của chúng tôi tại Trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật TP. HCM, đến đầu giờ chiều nay, lượng thí sinh rút hồ sơ đã giảm đáng kể so với buổi sáng. Tuy nhiên, vẫn còn hàng trăm thí sinh nộp hồ sơ hoặc thay đổi nguyện vọng.

Bên cạnh đó, nhiều thí sinh có số điểm “suýt soát” điểm sàn dự kiến của trường đang chờ lượt cập nhật hồ sơ đợt cuối vào lúc 15 giờ chiều nay để quyết định có nên thay thay đồi nguyện vọng hay không.

Một cán bộ tư vấn tuyển sinh của trường cho biết, với tình hình nộp- rút hồ sơ như hiện tại thì mức điểm sàn dự kiến sẽ chỉ tăng nhẹ khoảng 0,25 điểm. Tuy nhiên kết quả cuối cùng thì vẫn tùy vào số lượng nộp-rút hồ sơ của thí sinh.

Đến 15 giờ, Trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật cũng công bố điểm chuẩn dự kiến trước giờ ngưng nhận hồ sơ. Xem điểm chuẩn dự kiến và tư vấn trực tuyến của Trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật TP HCM TẠI ĐÂY

Sau khi nhà trường cập nhật hồ sơ, một số thí sinh đã nhanh chóng thay đổi nguyện vọng để tìm kiếm cơ hội ở những ngành khác.

Ghi nhận một trường hợp của thí sinh Hoàng Hương ở quận 3, em này đạt 27,25 điểm, thiếu 0,25 điểm so với mức điểm của ngành vừa công bố nên em nhanh chóng rút hồ sơ và chuyển qua ĐH Mở ở những phút cuối.

Một số ngành của hệ chất lượng cao, điểm dự kiến trúng tuyển dẫ tăng từ 0,25 đến 0,5 điểm. Cụ thể là ngành công nghệ kỹ thuật điện tử truyền thông khối D1 tăng từ 28 lên 28,25, ngành công nghệ thông tin tăng 28,25 lên 28,75; công nghệ kỹ thuật ô tô từ tăng từ 29 lên 29,5...

Thí sinh lo lắng chờ danh sách hồ sơ nhà trường công bố.

Thí sinh lo lắng chờ danh sách hồ sơ nhà trường công bố.

 

Thí sinh và phụ huynh tra cứu điểm chuẩn dự kiến trên mạng

Thí sinh và phụ huynh tra cứu điểm chuẩn dự kiến trên mạng

 

*Tại trường ĐH Công nghiệp TP HCM, hàng ngàn thí sinh đến rút và nộp hồ sơ ngày cuối của đợt 1 xét tuyển ĐH năm 2015.

Thí sinh Thái Hữu Đông (huyện Ba Tri, tỉnh Bến Tre) đến rút hồ từ Trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật TP HCM để nộp sang Trường ĐH Công nghiệp TP HCM vì ngành của em chọn tại Trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật TP HCM có lượng hồ sơ nộp vào quá nhiều, điểm chuẩn tăng vọt (trên 30), chỉ tiêu chỉ 405 nhưng hiện số hồ sơ nộp vào đã hơn 600.

 

 

Rất đông thí sinh, phụ huynh đến tư vấn về ngành học, số chỉ tiêu còn lại chiều 20-8

Rất đông thí sinh, phụ huynh đến tư vấn về ngành học, số chỉ tiêu còn lại chiều 20-8

 

Phụ huynh Đỗ Thị Thu Oanh (Long An) cho hay những ngày trước, chị cập nhật dữ liệu thấy con mình vẫn còn trong vùng an toàn nên khá yên tâm. Tuy nhiên, đến hôm qua, số lượng thí sinh nộp vào quá đông. Phụ huynh này lo lắng: “Con tôi thi được 18,75 điểm nên không biết từ đây tới chiều có kịp nộp hồ sơ vào không”.

Một người cha ở quận 12 TPHCM đưa con đi nộp hồ sơ nói rằng trước đó, con anh nộp hồ sơ vào ngành kế toán Trường ĐH Tài chính – Marketing. Tuy nhiên, thấy tỉ lệ đậu khá thấp, gia đình quyết định rút hồ sơ và qua Trường ĐH Công nghiệp nộp.

Một cán bộ tại Phòng đào tạo Trường ĐH Công nghiệp cho hay từ nay đến 17 giờ, trường không công bố điểm chuẩn tạm thời nữa. Khoảng 16 giờ, trường không cho phép thí sinh rút hồ sơ.

Làn sóng thí sinh đổ qua Trường ĐH Tài chính – Marketing

Phụ huynh này từ Đồng Nai chầu chực để nộp hồ sơ cho con tại Trường ĐH Tài chính - Marketing

Phụ huynh này từ Đồng Nai chầu chực để nộp hồ sơ cho con tại Trường ĐH Tài chính - Marketing

 

 

Mệt mỏi đến thiếp đi để chờ nộp hồ sơ

Mệt mỏi đến thiếp đi để chờ nộp hồ sơ

 

Ghi nhận tại Trường ĐH Tài chính- Marketing, sáng 20-8, hàng trăm phụ huynh và thí sinh đến trường nộp hồ sơ. Chủ yếu đây là những thí sinh trong ngưỡng từ 21-23 điểm, không đủ điểm an toàn vào các trường khối ngành kinh tế với phổ điểm cao như Trường ĐH Ngân hàng Tp HCM, Trường ĐH Kinh tế, Trường ĐH Kinh tế- Luật...

Một phụ huynh đến từ Gia Kiệm- Đồng Nai cho biết, con chị đc 21,25 điểm đã nộp vào Trường ĐH Kinh Tế-Luật, nhưng đến chiều hôm qua, trường thông báo tạm thời con chị không trúng tuyển nên 4 giờ sáng nay, hai mẹ con đón xe từ Đồng Nai về nộp hồ sơ tại Trường ĐH Tài Chính- Marketing. Dù nộp từ sáng sớm nhưng vẫn không chắc ăn nên 2 mẹ con nán lại chờ đến cuối ngày để xem kết quả.

Tương tự, TS Nguyễn Thị Thy được 22 điểm, nộp thẳng vào ngành quản trị kinh doanh nhưng vẫn không chắc chắn nên ở lại luôn đến chiều để chờ kết quả.

Ghi nhận tại trường, nhiều phụ huynh và thí sinh mệt mỏi nằm vạ vật trên ghế, ngoài hành lang chờ để nộp hồ sơ và kết quả. Nhiều phụ huynh ở xa bị say xe vẫn cố nán lại đến chiều để xem có khả năng con vào ĐH được không.

*Trong khi đó, tại Hà Nội, tính đến 11 giờ ngày 20-8, vẫn còn rất đông thí sinh đến rút hồ sơ tại Trường ĐH Giao thông Vận tải để tìm cơ hội nộp hồ sơ vào trường khác.

 

Thí sinh chờ vào hội trường chờ rút hồ sơ xét tuyển tại ĐH Giao thông Vận tải

Thí sinh chờ vào hội trường chờ rút hồ sơ xét tuyển tại ĐH Giao thông Vận tải

Ông Nguyễn Văn Long - Trưởng phòng Khảo thí nhà trường - cho hay vẫn còn khoảng gần 700 hồ sơ có mức điểm thấp hơn điểm trúng tuyển dự kiến của Trường ĐH Giao thông vận tải đến rút vào ngày cuối cùng. Nhà trường đã điều động khoảng 40 cán bộ phục vụ cho việc rút hồ sơ của các em nhưng với số lượng hồ sơ lớn như vậy, để có thể nhận được hồ sơ, các thí sinh sẽ phải mất ít nhất 2 giờ.

Ông Trịnh Minh Thụ, Phó Hiệu trưởng Trường ĐH Thủy lợi cho biết trong sáng 20-8, số thí sinh đến rút – nộp hồ sơ vào trường cũng tương đối nhiều. Trường đã chuẩn bị các phương án để đáp ứng ngay lập tức nhu cầu thay đổi nguyện vọng hay rút hồ sơ của các em nằm ngoài số thứ tự an toàn.

Ông Nguyễn Đức Tĩnh - Phó hiệu trưởng Trường ĐH Công đoàn - cũng cho hay trường đã chuẩn bị nhiều phương án để kết thúc nhận hồ sơ vào đúng 17 giờ ngày 20-8 như quy định của bộ. Ông Tĩnh cho biết đã tăng cường nhân lực nhận hồ sơ, đồng thời có lực lượng dự trữ chuẩn bị tình huống thí sinh đến quá đông.

“Chúng tôi sẽ tổ chức tiếp nhận hồ sơ đăng ký xét tuyển tại hội trường lớn của trường. Trước thời gian kết thúc, chúng tôi sẽ mời tất cả những thí sinh và phụ huynh có nhu cầu nộp - rút hồ sơ vào trong hội trường và 17 giờ thì đóng cửa hội trường, không cho người vào thêm nữa. Còn những người đã ở trong thì sẽ được giải quyết tới người cuối cùng. Sẽ có lực lượng thanh tra của trường giám sát việc này. Tùy tình hình, có thể chúng tôi cũng sẽ cho thí sinh ghi danh trước để có thể yên tâm ngồi chờ nộp hoặc rút hồ sơ…”, ông nói thêm.

Tình hình rút-nộp hồ sơ tại các trường ĐH, CĐ hiện vẫn còn nhiều biến động, chúng tôi sẽ liên tục thông tin cho bạn đọc.

Huy Lân - Ngọc Anh - Nguyễn Quỳnh - Lan Anh - Đặng Trinh

Tin liên quan

Viết bình luận

Nguyễn Việt Phong và 5 giờ "nghẹt thở" thi Olympic hóa học quốc tế
43 phút trước 548 1k
(NLĐO) - Đề thi quốc tế nhiều khi dễ hơn trong nước nhưng lại thiên về yêu cầu tư duy, suy luận. Kể về hành trình đoạt HCV hóa học quốc tế năm 2022, Nguyễn Việt Phong, sinh viên Trường ĐH Khoa học Tự nhiên - ĐHQG TP HCM, cho biết đó là những giờ phút "nghẹt thở"
Cần chính sách tốt cho ngành khó tuyển
2 giờ trước 548 1k
(NLĐO)- Từ khoá tuyển sinh năm 2022, nhiều trường ĐH công bố cấp học bổng cho sinh viên học những ngành được cho là chiến lược quốc gia nhưng lại khó tuyển. Các chuyên gia cho rằng nhà nước cần có chính sách tốt cho những ngành này để duy trì nguồn nhân lực.
Chuyển đổi số có gây áp lực cho giáo viên?
27/1/2023 548 1k
(NLĐO)- Chuyển đổi số trong giáo dục và đào tạo (GD-ĐT), nếu thực hiện đúng sẽ tạo nhiều thuận lợi cho giáo viên (GV) và ngược lại, nếu thực hiện cứng nhắc sẽ vô tình tạo áp lực cho người thầy
Sinh viên Lào vui Tết Việt tại Đà Nẵng
27/1/2023 548 1k
(NLĐO) – Hàng trăm lưu học sinh Lào được các gia đình tại Đà Nẵng nhận đỡ đầu, làm con nuôi. Ngày Tết, các em cùng đại gia đình đón xuân, tận hưởng phong tục, tập quán truyền thống người Việt. Tình Việt – Lào cứ thế thêm đượm nồng.
Sinh viên đi làm thêm: Rèn kỹ năng nhưng cũng nhiều cám dỗ!

Sinh viên đi làm thêm: Rèn kỹ năng nhưng cũng nhiều cám dỗ!

(NLĐO)- Làm thêm cũng là cách để sinh viên cọ xát với thực tế công việc, học hỏi kinh nghiệm và nhất là có thu nhập nhưng cần tránh dành thời gian đi làm quá nhiều khiến sức khỏe, học tập sa...