30/03/2015 14:00

Nga tăng học bổng cho Việt Nam lên 795 suất

(NLĐO)- Năm 2015, Chính phủ Nga tăng số học bổng dành cho Việt Nam từ 650 suất như ký kết năm trước lên 795 suất.

Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Thượng viện Nga Konstantin Kosatriov (giữa) cùng đại diện các trường đại học Nga tại buổi họp báo

Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Thượng viện Nga Konstantin Kosatriov (giữa) cùng đại diện các trường đại học Nga tại buổi họp báo

Phát biểu tại buổi họp báo Dự án “Những trường đại học Nga” ngày 30-3 tại Hà Nội, Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Thượng viện Nga Konstantin Kosatriov cho biết số học bổng cho sinh viên Việt Nam sang Nga học tập ngày càng tăng. Trong năm 2015, số lượng học bổng do Chính phủ Nga dành cho Việt Nam đã tăng từ 650 suất được ký kết năm trước lên 795 suất và con số này dĩ nhiên sẽ tiếp tục tăng, đạt 1.000 suất vào năm 2018. Hiện Nga là nước duy nhất cấp cho Việt Nam số lượng học bổng lớn như vậy. "Như vậy, chúng ta đang đi trên một con đường đúng" - ông Konstantin Kosatriov nói.

Cũng tại buổi họp báo, đại diện 8 trường Đại học Nga đã giới thiệu về hoạt động, phương pháp giảng dạy, mục tiêu, các chương trình đào tạo và liên kết đào tạo... của mình. Đoàn đại biểu đang có chuyến thăm và làm việc tại Việt Nam trong khuôn khổ dự án "Những trường đại học Nga" từ ngày 30-3 đến 4-4.

Đến Việt Nam lần này có đại diện các trường: Trường Đại học Tổng hợp Thái Bình Dương, Trường Đại học Tổng hợp Kỹ thuật điện Quốc gia Saint-Petersburg (SPGETU) – “LETI” mang tên V.I.Ulianov-Lenin, Trường Đại học Tổng hợp Quốc gia Tomsk, Trường Đại học quản lý quốc gia Orenburg, Trường Đại học Tổng hợp Liên bang vùng Viễn Đông, Trường Đại học Bách khoa Quốc gia Tomsk, Trường Đại học Xây dựng Matxcơva. Các công dân Việt Nam quan tâm có thể vào địa chỉ website: www.russia-edu.ru để chọn trường theo ngành học.

Được khởi động từ đầu năm 2014, dự án "Những trường đại học Nga" đã đưa đại diện các trường đại học Liên bang Nga đến Việt Nam làm việc trực tiếp với các cơ quan khoa học giáo dục như Bộ Giáo dục, các trường đại học, các Viện nghiên cứu… nhờ đó đã có một số chương trình hợp tác giữa các trường đại học Nga - Việt được ký kết và đang được thực hiện.

Tiến sĩ Elena Saprykina, Phó Hiệu trưởng Quan hệ Quốc tế Đại học Liên bang Viễn Đông cho biết: “Sau 1 năm tham gia dự án, số lượng sinh viên Việt Nam đến học tại trường đã tăng gấp ba. Chúng tôi đang cố gắng giữ tiến độ tăng trưởng hợp tác”.

Hiện tại Đại học Nghiên cứu Bách khoa Quốc gia Tomsk có hơn 200 sinh viên Việt Nam theo học chủ yếu là các chuyên ngành kỹ thuật. Tiến sĩ, Phó Giáo sư Sergey Zamyatin, Phó Trưởng phòng các chương trình phát triển Đại học Tomsk chia sẻ: “Một trong những mục đích chính của chuyến thăm lần này của chúng tôi là để thu hút các sinh viên và thạc sĩ tham gia vào chương trình đào tạo chuyên gia cho nhà máy nguyên tử tại Việt Nam. Thứ hai, chúng tôi muốn tập trung hợp tác với trường Đại học Bách khoa Hà Nội. Năm ngoái chúng tôi đã ký kết thỏa thuận hợp tác chiến lược với trường và hiện giờ đang trong quá trình thực hiện các dự án chung”.

 

Tin - ảnh: D.Ngọc

Tin liên quan

Viết bình luận

Bình Dương thiếu hơn 3.000 giáo viên, không tăng học phí năm học mới
30 phút trước 548 1k
(NLĐO) - Toàn ngành giáo dục tỉnh Bình Dương có 527 giáo viên mới xin nghỉ việc. Các địa phương đang thiếu hơn 3.000 giáo viên và 538 viên chức khác.
Nutifood hỗ trợ 14 tỉ đồng xây trường tiểu học mới ở Bến Tre
2 giờ trước 548 1k
Sáng 9-8-2022, tập thể thầy cô, học sinh Trường Tiểu học Phong Điền hân hoan khánh thành cơ sở mới ở xã Thạnh Phú Đông, huyện Giồng Trôm, tỉnh Bến Tre.
NÓNG: Học sinh TP HCM tựu trường ngày 22-8
7 giờ trước 548 1k
(NLĐO)- Trừ bậc học mầm non tựu trường vào ngày 31-8; các bậc học còn lại gồm: Tiểu học, THCS, THPT, Giáo dục thường xuyên THCS, Giáo dục thường xuyên THPT sẽ tựu trường vào ngày 22-8.
Đăng ký xét tuyển đại học sao cho đúng và trúng?
11 giờ trước 548 1k
Bài viết dưới đây chia sẻ những "bí quyết" giúp thí sinh đăng ký xét tuyển đại học đúng và trúng trong mùa tuyển sinh 2022