15/06/2018 13:00

Nam sinh tự kỷ phát biểu bất ngờ trong lễ tốt nghiệp

(NLĐO) - Một học sinh trung học mắc bệnh tự kỷ ở Mỹ đã khiến cả trường bất ngờ trong buổi lễ tốt nghiệp vào hôm 9-6 vừa qua, US Today đưa tin.

Nam sinh Trường Trung học Plano (Texas) tên Sef Scott, mắc bệnh tự kỷ và hầu như không giao tiếp bằng lời nói. "Anh trai Sam của tôi - người sống sót với khối u não 9 năm liền - đã có hàng chục bài phát biểu quyên tiền cho các tổ chức từ thiện trẻ em kể từ năm 2009. Nhờ sự giúp đỡ của anh ấy và mẹ tôi, chúng tôi đã tập từng câu một để mọi người có thể nghe được tôi nói, cũng để biết rằng tôi cũng muốn được lắng nghe", nam sinh nói.

Nam sinh tự kỷ phát biểu bất ngờ trong lễ tốt nghiệp - Ảnh 1.

Sef Scott trong buổi lễ tốt nghiệp

Trong bài phát biểu, Scott nói với các bạn cùng trang lứa rằng làm những điều bất ngờ có thể mang đến phước lành cho những người xung quanh bạn. "Bằng nỗ lực của chính mình, bạn có thể gieo những khoảnh khắc bất ngờ trong cuộc sống hằng ngày vì nó mang lại lợi ích cho những lời xung quanh", Scott cho hay.

Đồng thời, trong bài phát biểu, nam sinh cũng khuyến khích các bạn trẻ mạnh mẽ theo đuổi bất kỳ con đường nào mình muốn. Scott cho rằng một số người trẻ hiện nay sống không hề có phương hướng, như không thể tưởng tượng ra được kế hoạch nào lâu dài ngoài bữa sáng mai. Nhiều người sống không phải vì theo đuổi mơ ước của bản thân mà đi theo con đường mong đợi của người khác.

 "Đó là cuộc sống của bạn, chứ không phải của bất kỳ ai khác. Vì vậy, hãy làm tròn bổn phận với chính bản thân mình trước. Đừng sợ tương lai, những điều chưa biết. Tất nhiên sẽ có những điều không mong đợi xảy đến nhưng không có gì sai trái khi theo đuổi ước mơ", Scott chia sẻ thêm trong tràng pháo tay của khán giả.

Bài phát biểu của nam sinh tự kỷ kéo dài 6 phút, truyền thông điệp đầy cảm hứng cho các bạn trẻ: Hãy thách thức kỳ vọng, sống cuộc sống mà bạn muốn và làm thế giới ngạc nhiên bằng lòng tốt.

Mẹ của nam sinh, bà Vicki Scott, cho biết con trai bà ý thức được tất cả những chuyện đang xảy ra xung quanh mình nhưng chứng bệnh tự kỷ khiến cậu xưa nay không thể giao tiếp bình thường. Tuy nhiên, khi gần đến buổi lễ tốt nghiệp, bà khuyến khích con trai thử giọng để thuyết trình và điều này làm Scott rất phấn khích. "Mục tiêu của chúng tôi là giúp con nói được bất kỳ điều gì con muốn ở mức mọi người có thể nghe được. Tuy nhiên, rất nhiều người chú ý và cổ vũ vượt cả mong đợi và bài phát biểu cũng ảnh hưởng sâu sắc đến tôi. Tôi có thể nghe thấy sự hưởng ứng quanh mình, một số người đã rơi nước mắt", bà Vicki chia sẻ với báo chí.

Lê Thoa (Theo US Today)

Tin liên quan

Viết bình luận

TP HCM: Xuất hiện thêm chiêu lừa "ba con bị tai nạn"
27/3/2023 548 1k
(NLĐO)- Một học sinh Trường THPT Phú Nhuận (quận Phú Nhuận, TP HCM) đang đứng đợi người thân ở cổng trường thì một người đàn ông chạy xe máy đến và nói: "Ba con bị tai nạn, lên xe chú chở đến bệnh viện". Đây là chiêu lừa mới xuất hiện tại TP HCM nhắm đến học sinh
Nếu không có cơ chế, TP HCM dù có tiền cũng không thể xây đủ 8.000 phòng học vào năm 2025
27/3/2023 548 1k
(NLĐO) - Theo Chủ tịch UBND TP HCM Phan Văn Mãi, xét theo tiêu chuẩn của ngành GD-ĐT, thành phố còn thiếu 5.000 phòng học. Còn nếu xét theo mục tiêu 300 phòng học/vạn dân trong độ tuổi đi học vào năm 2025, TP còn thiếu tới 8.000 phòng học
TP HCM kiến nghị cơ chế cho giáo viên dạy 2 buổi/ngày
27/3/2023 548 1k
(NLĐO) - Trước đây, giáo viên dạy hai buổi/ngày sẽ có thu nhập tăng thêm nhưng với Chương trình Giáo dục phổ thông 2018, nguồn thu này không còn nữa.
Tiết kiệm chi phí khi du học
27/3/2023 548 1k
Săn học bổng, sử dụng ký túc xá, thư viện của trường, tự nấu ăn, chuẩn bị kỹ năng xin việc làm... là những bí quyết giúp du học sinh tiết kiệm chi phí
Tuyển sinh đại học: Chuyển dần sang sử dụng kết quả thi đánh giá năng lực

Tuyển sinh đại học: Chuyển dần sang sử dụng kết quả thi đánh giá năng lực

Khi kỳ thi tốt nghiệp THPT chủ yếu phục vụ cho xét tốt nghiệp THPT, nhiều trường ĐH chuyển dần sang sử dụng kết quả thi đánh giá năng lực để xét tuyển