20/09/2021 16:34

Nam sinh bị "đuổi" khỏi lớp học online: Giảng viên và nhà trường xin lỗi

(NLĐO) - Làm việc với Phòng Thanh tra giáo dục, giảng viên "đuổi" nam sinh ra khỏi lớp học online cung cấp 2 clip quay bài giảng hôm đó với độ dài lần lượt 40 phút 1 giây và 1 giờ 13 phút 36 giây.

Liên quan clip gây tranh cãi của một giảng viên trong lớp dạy trực tuyến hôm 16-9, ngày 20-9, Trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật TP HCM đã kết luận sự việc sau khi Phòng Thanh tra giáo dục làm việc với ông L.M.T. thuộc Khoa Điện - Điện tử, lớp học môn Tín hiệu và Hệ thống.

Theo nội dung bản tường trình của ông L.M.T., do đặc thù môn học khó nên giảng viên thống nhất từ đầu yêu cầu sinh viên tập trung nghe giảng, không hiểu phải hỏi ngay, giảng viên sẽ đặt nhiều câu hỏi để nắm tình trạng tiếp thu của sinh viên.

Giảng viên L.M.T. giải trình về việc cho sinh viên ra khỏi lớp học online thời điểm đó là vì theo ý kiến chủ quan của ông, sinh viên không tập trung nghe giảng và chưa thực hiện đúng những điều đã thống nhất ban đầu của lớp. Việc này chỉ để gây sự chú ý và để định hướng các sinh viên tập trung vào bài học. Sau đó, ông đã cho phép sinh viên quay lại lớp học để không mất bài giảng.

Giảng viên L.M.T đã cung cấp cho Phòng Thanh tra giáo dục 2 clip quay bài giảng ngày hôm đó với độ dài lần lượt là 40 phút 1 giây và 1 giờ 13 phút 35 giây.

Phòng Thanh tra giáo dục đã xác minh ở phút thứ 35:21 của đoạn clip thứ 2, giảng viên L.M.T. đã cho phép sinh viên trở lại lớp học. Giảng viên này cũng có nhắc lại về việc chú ý nghe giảng khi học trực tuyến, sau đó cho phép sinh viên vào lại lớp học để không mất bài giảng.

Cuối buổi, giảng viên L.M.T giải thích về việc vì sao mời sinh viên ra khỏi lớp và đề nghị trong buổi học sau, nếu biết hay không biết thì cũng cố gắng lên tiếng để giảng viên nắm tình hình hiểu bài giảng của sinh viên. (phút 1:12:40 trong clip thứ 2).

Ngày 19-9, giảng viên L.M.T. đã có buổi gặp gỡ trực tuyến với lớp, lắng nghe những đóng góp, chia sẻ của sinh viên. Ông T. đã nhận lỗi về việc sử dụng ngôn từ và phương pháp chưa phù hợp trong lớp học. Giảng viên này đã xin lỗi sinh viên và những người xem clip trên, hứa sử dụng phương pháp mềm dẻo hơn trong việc giảng dạy. Ông bày tỏ vô cùng đáng tiếc vì sự việc này đã gây ảnh hưởng đến nhiều người, đồng thời cam kết sẽ khắc phục.

Đến sáng nay, 20-9, lãnh đạo Trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật TP HCM và các bộ phận liên quan đã có buổi họp về sự việc trên. Trường cho biết sẽ tổ chức rà soát quy chế tổ chức giảng dạy trực tuyến, tổ chức bồi dưỡng giảng viên về nâng cao hiệu quả và kiểm soát tình huống trong dạy học trực tuyến để khắc phục những hạn chế, nâng cao tính tương tác, tạo môi trường giao tiếp hiệu quả... Nhà trường xin lỗi vì sự việc đáng tiếc xảy ra gây nên tâm lý hoang mang, lo lắng cho phụ huynh, sinh viên.


Huy Lân

Tin liên quan

Viết bình luận

Tích cực chuẩn bị năm học mới 2022-2023
5 giờ trước 548 1k
Ngành giáo dục hiện gặp nhiều khó khăn bởi tình trạng thiếu giáo viên, giáo viên nghỉ việc nhiều, tỉ lệ bình quân giáo viên/lớp chưa đáp ứng quy định...
Học bổng Chính phủ Anh tìm ứng viên Việt Nam
12/8/2022 548 1k
(NLĐO)- Học bổng Thạc sỹ toàn phần của Chính phủ Anh - Chevening đã chính thức mở đơn từ ngày 2-8 đến 1-11-2022.
Giáo dục TP HCM gặp khó khi một số quy định chưa phù hợp thực tiễn
12/8/2022 548 1k
(NLĐO) - Một số quy định của trung ương chưa phù hợp với thực tiễn TP HCM nên khi triển khai gặp phải những bất cập, khó khăn.
Đa dạng ngành học, nhiều học bổng dành cho người học tại Trường ĐH Mở TP HCM
12/8/2022 548 1k
(NLĐO)- Là sinh viên ĐH, người học không những mong muốn đạt được những thành tích cao trong học tập mà còn mơ ước về những suất học bổng để được ghi nhận nỗ lực của bản thân và hỗ trợ được một phần chi phí học tập. Phần thưởng về cả tinh thần và vật chất sẽ góp phần thúc đẩy tinh thần của người học.
Củng cố, nâng cao chất lượng giáo dục

Củng cố, nâng cao chất lượng giáo dục

Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) ngày 11-8 cho biết chủ đề năm học 2022-2023 là "đoàn kết, nỗ lực vượt khó khăn, đổi mới sáng tạo, củng cố, nâng cao chất lượng các hoạt động giáo dục và đào tạo".