04/04/2016 14:15

Năm 2016, Nga tăng học bổng cho Việt Nam lên 855 suất

(NLĐO)- Đại diện 5 trường ĐH hàng đầu của Nga đang làm việc tại Việt Nam trong 5 ngày để thu hút học sinh, sinh viên, trong khi Chính phủ Nga tăng số học bổng cho Việt Nam lên 855 suất.

Đại diện các trường đại học Nga tại buổi họp báo
Đại diện các trường đại học Nga tại buổi họp báo

Tại buổi họp báo với đại diện 5 trường đại học Nga trong khuôn khổ dự án “Các trường đại học Nga” ngày 4-4 tại Hà Nội, bà E.R. Zubtsova, Giám đốc Trung tâm Khoa học và Văn hoá Nga cho biết trong năm 2016 này, Chính phủ Liên bang Nga cấp cho Chính phủ Việt Nam 855 suất học bổng.

Như vậy, số học bổng Chính phủ Nga dành cho Việt Nam trong những năm gần đây liên tục tăng, năm 2014 là là 600 suất, năm 2015 là 795 suất. Điều này phù hợp với chủ trương tăng số lượng học bổng cho Việt Nam lên tới 1.000 suất vào năm 2018 của Chính phủ Nga.

Năm nay, Bộ Giáo dục và Khoa học Liên bang Nga có thay đổi một chút quy tắc tuyển chọn ứng viên nước ngoài trong năm học 2016-2017. Theo quy tắc mới, các trường đại học Nga nhận được thẩm quyền nhiều hơn và giờ đây họ có thể tự chọn sinh viên tương lai cho mình. Mặt khác, các bạn trẻ Việt Nam có nguyện vọng học tập ở Nga và tiếp nhận một nền giáo dục có chất lượng theo các chuyên ngành kỹ thuật, tự nhiên và nhân văn có thể được chọn trường đại học có điều kiện phù hợp nhất cho mình trong học tập, sinh hoạt, đồng thời cho cả việc tiếp tục nâng cao trình độ bằng tiếng Nga cũng như bằng tiếng Anh (một số trường đề xuất các chương trình thạc sĩ bằng 2 thứ tiếng).

Đoàn đại biểu đến từ 5 trường đại học Nga: Trường đại học nghiên cứu quốc gia Tomsk (NI PGU), Trường đại học Tổng hợp Kỹ thuật quốc gia (VoGU), Trường Đại học Tổng hợp Liên bang vùng Viễn Đông (ĐVFY), Trường Đại học Nghiên cứu Quốc gia Irkutsk (IRNITU), Trường Đại học Ngân sách Liên bang "Trường Đại học Tổng hợp Sư phạm quốc gia Tula mang tên L.N. Tolstoi". Từ 4 đến 8-4, đoàn sẽ diễn ra cuộc trao đổi với Bộ Giáo dục và Đào tạo Việt Nam về về việc tiếp tục hỗ trợ lẫn nhau giữa hai bên và kế hoạch hợp tác giữa các trường đại học.

Trong khuôn khổ chuyến thăm, đại diện của các trường đại học Nga sẽ tiến hành gặp gỡ làm việc với Trường Đại học Hà Nội, Trường Đại học Giao thông Vận tải, Học viện Kỹ thuật Quân sự mang tên Lê Quý Đôn, Trường Đại học Kiến trúc v.v…. Đại diện các trường trong đoàn sẽ tổ chức giới thiệu về mình tại các trường THPT chuyên Nguyễn Huệ, Hà Nội-Amsterdam, Trần Phú, Nguyễn Trãi, Thái Nguyên, Hoàng Văn Thụ với mục đích đưa thông tin tới các ứng viên về các chương trình đào tạo của mình. Ngoài ra, một số trường sẽ tổ chức trắc nghiệm nhanh cho các em học sinh lớp 12 có dự định sang học ở Nga.

D.Ngọc

Tin liên quan

Viết bình luận

Tăng học phí, nghĩ về đời sống giáo viên
4 giờ trước 548 1k
TP HCM vừa qua cơn đại dịch và đang sống trong trạng thái bình thường mới còn muôn vàn khó khăn, muôn trùng vất vả đối với người lao động.
Thiếu trầm trọng giáo viên các môn tự chọn
6 giờ trước 548 1k
Các trường THPT tại TP HCM sẽ dựa vào đăng ký, nguyện vọng của học sinh để xây dựng tổ hợp môn tự chọn và tuyển dụng giáo viên triển khai chương trình lớp 10 trong năm học sắp tới
"Khát" nhân lực ngành trí tuệ nhân tạo, AI, IoT
24/5/2022 548 1k
(NLĐO)- Đào tạo nhân lực ngành công nghệ để đáp ứng sự thiếu hụt về nhân sự là yêu cầu lớn. Việc săn lùng nhân sự đang diễn ra trên phạm vi toàn thế giới
GS Ngô Bảo Châu tham gia Hội đồng Tín thác Đại học Fulbright Việt Nam
24/5/2022 548 1k
(NLĐO) - GS Ngô Bảo Châu tham gia Hội đồng Tín thác ĐH Fulbright Việt Nam nhằm chia sẻ niềm tin và nhiệt huyết trong việc hiện thực hóa những tiềm năng và cam kết của Fulbright.
Trường ĐH Luật TP HCM và 1 ĐH Mỹ hợp tác đào tạo cử nhân Luật tại Việt Nam

Trường ĐH Luật TP HCM và 1 ĐH Mỹ hợp tác đào tạo cử nhân Luật tại Việt Nam

(NLĐO) - Với chương trình liên kết này, sinh viên sẽ có cơ hội được học tập hoàn toàn bằng tiếng Anh trong 3 năm tại Trường ĐH Luật TP HCM và năm cuối tại Trường ĐH Arizona (Mỹ).