10/04/2021 17:37

Mozambique mong muốn đẩy mạnh hợp tác giáo dục với Việt Nam

(NLĐO)- Việc Việt Nam và Mozambique tiếp tục đẩy mạnh hợp tác đào tạo ngôn ngữ, trao đổi chuyên gia giáo dục là các hoạt động rất có ý nghĩa, góp phần thúc đẩy sự nghiệp giáo dục của hai nước, đóng góp cho quan hệ hợp tác song phương nói chung.

Tuần qua, tại thủ đô Maputo của Mozambique, trao đổi với Đại sứ Việt Nam tại Mozambique Lê Huy Hoàng, Giáo sư Jorge Ferrão, Hiệu trưởng Trường Đại học Sư phạm Maputo (UP Maputo – cơ sở hợp tác giáo dục hàng đầu của Mozambique), khẳng định Đại học UP và các cơ sở giáo dục của Mozambique coi trọng phát triển hợp tác giáo dục với các đối tác Việt Nam, mong muốn hai nước tiếp tục đẩy mạnh hợp tác đào tạo ngôn ngữ (tiếng Bồ Đào Nha và tiếng Việt) cho sinh viên, đa dạng hóa làm sâu sắc các hình thức hợp tác giáo dục hai bên trong bối hoạt động giao lưu kinh tế, văn hóa giữa Việt Nam – Mozambique ngày càng gia tăng.

Mozambique mong muốn đẩy mạnh hợp tác giáo dục với Việt Nam - Ảnh 1.

Đại sứ Lê Huy Hoàng trao đổi với Hiệu trưởng Giáo sư Jorge Ferrão và Ban Lãnh đạo ĐH UP Maputo về thúc đẩy hợp tác giáo dục đào tạo

Tại cuộc gặp (trong khuôn khổ trao đổi về giáo dục hàng năm giữa Đại học UP với Đại sứ quán Việt Nam nhằm rà soát đề xuất định hướng biện pháp mới), Giáo sư Jorge Ferrão đánh giá cao kết quả hợp tác giáo dục hai bên trong thời gian vừa qua, trong đó có thành tích đào tạo tiếng Bồ Đào Nha cho nhiều sinh viên Việt Nam tại trường.

Với tư cách nguyên Bộ trưởng Giáo dục của Mozambique, Giáo sư Jorge Ferrão cho rằng việc hai nước tiếp tục đẩy mạnh hợp tác đào tạo ngôn ngữ (tiếng Việt và tiếng Bồ Đào Nha) cùng với công tác trao đổi chuyên gia giáo dục (trong 5 năm qua, Việt Nam cử trên 20 chuyên gia giáo dục sang hỗ trợ Mozambique) là các hoạt động rất có ý nghĩa, góp phần thúc đẩy sự nghiệp giáo dục của hai nước, đóng góp cho quan hệ hợp tác song phương nói chung.

Trong bối cảnh hai nước đang đẩy mạnh chiến lược quốc tế hóa trong lĩnh vực giáo dục, Giáo sư Jorge Ferrão mong muốn hai nước đa dạng hóa các hình thức hợp tác, thúc đẩy hợp tác trực tiếp giữa các trường đại học hai bên, trao đổi giáo sư thỉnh giảng, đẩy mạnh chia sẻ kinh nghiệm trong đó có việc áp dụng công nghệ số trong công tác giảng dạy nhất là ở bậc đại học.

Mozambique mong muốn đẩy mạnh hợp tác giáo dục với Việt Nam - Ảnh 2.

Nữ chuyên gia giáo dục Bùi Ánh Nguyệt cùng các học sinh sở tại

Giáo sư Jorge Ferrão cũng bày tỏ mong muốn các Trường, các doanh nghiệp Việt Nam tích cực tham gia vào công tác đào tạo dạy nghề của Trường UP, trong đó có thể tham gia cùng các nhà tài trợ (như Ngân hàng Phát triển Châu Phi AfDB) giúp Đại học UP triển khai các dự án kỹ thuật về giáo dục,

Hiện tại Đại học UP đang trao đổi với Công ty Movitel (dự án đầu tư viễn thông trị giá trên 600 triệu USD của Tập đoàn Viễn thông Quân đội Viettel tại Mozambique) cùng một số đối tác xây dựng một dự án lắp ráp và sửa chữa máy tính xách tay trong vòng 3 năm. Dự kiến trong năm đầu tiên dự án có thể lắp ráp thành công 15.000 máy tính để bán cho sinh viên với giá ưu đãi, đồng thời đào tạo cho trên một ngàn kỹ sư máy tính, tạo việc làm cho hàng trăm người dân bản địa.

Về phần mình, Đại sứ Lê Huy Hoàng hoan nghênh những sáng kiến chủ động, tích cực của Trường UP-Maputo trong việc thúc đẩy hợp tác giáo dục giữa hai nước, đánh giá cao vai trò của Đại học UP trong nhiều năm qua đã là cơ sở giáo dục hàng đầu ở Mozambique hàng năm đã tiếp nhận hàng chục sinh viên Việt Nam sang học tiếng Bồ Đào Nha. Nhiều sinh viên được đào tạo tại Trường sau này đã có đóng góp, làm cầu nối hữu nghị, tham gia vào nhiều hoạt động hợp tác kinh tế thiết thực giữa hai nước, điển hình là việc tham gia đóng góp vào hoạt động của Công ty Movitel được coi là điểm sáng, mô hình đầu tư thành công của Việt Nam tại Mozambique.

Khẳng định việc các trường Đại học của Việt Nam coi trọng hợp tác với Đại học UP và các cơ sở giáo dục của Mozambique, Đại sứ Lê Huy Hoàng cũng đề nghị Đại học UP và các cơ quan giáo dục của Mozambique tăng thêm học bổng, tiếp tục hỗ trợ sinh viên Việt Nam sang học tập; mong hai bên nhanh chóng trao đổi sinh viên theo kế hoạch hợp tác đã được phê duyệt ngay khi tình hình dịch bệnh ổn định ở hai nước.

Đại học Sư phạm Maputo (UP-Maputo) là trường đại học công lập đầu tiên và duy nhất của Mozambique chuyên về đào tạo giáo viên sư phạm cho tất cả các cấp học của Hệ thống Giáo dục Quốc gia (SNE) cũng như cán bộ hoạt động trong lĩnh vực giáo dục.

Trong giai đoạn từ 2001 – 2009, UP-Maputo đã mở rộng hệ thống phân viện ra hầu hết các tỉnh Mozambique như Gaza, Niassa, Massinga, Tete… tạo thành mạng lưới đào tạo nhân lực sư phạm chất lượng cao cho cả nước. UP-Maputo cũng là cái nôi đào tạo ra rất nhiều cá nhân ưu tú, làm việc trong chính phủ và các tổ chức tư nhân ở Mozambique.

Trong những năm qua, UP Maputo là cơ sở giáo dục ĐH hàng đầu của Mozambique tích cực triển khai các chương trình hợp tác với các đối tác Việt Nam trong đó có việc đi đầu giúp đào tạo rất nhiều sinh viên Việt Nam sang học tiếng Bồ.

Một số hình ảnh về buổi làm việc:

Mozambique mong muốn đẩy mạnh hợp tác giáo dục với Việt Nam - Ảnh 4.

Đại sứ Lê Huy Hoàng tặng tranh lưu niệm Việt Nam cho Giáo sư Jorge Ferrão Hiệu trưởng Đại học UP Maputo

Mozambique mong muốn đẩy mạnh hợp tác giáo dục với Việt Nam - Ảnh 5.

Giáo sư Jorge Ferrão mong muốn thúc đẩy hợp tác giáo dục của Đại học UP Maputo với các đối tác Việt Nam

Mozambique mong muốn đẩy mạnh hợp tác giáo dục với Việt Nam - Ảnh 6.

Giáo sư Jorge Ferrão đánh giá cao hợp tác giáo dục giữa Mozambique - Việt Nam thời gian qua

Mozambique mong muốn đẩy mạnh hợp tác giáo dục với Việt Nam - Ảnh 7.

Giáo sư Jorge Ferrão và Ban Lãnh đạo ĐH UP Maputo mong muốn hai nước đa dạng hóa các hình thức hợp tác giáo dục đào tạo hai bên

Mozambique mong muốn đẩy mạnh hợp tác giáo dục với Việt Nam - Ảnh 8.

Các giáo sư giảng viên ĐH UP Maputo rất thích sản phẩm cà phê của Đại sứ Việt Nam

Mozambique mong muốn đẩy mạnh hợp tác giáo dục với Việt Nam - Ảnh 9.

Đại sứ Lê Huy Hoàng và cán bộ Đại sứ quán chụp ảnh lưu niệm với Hiệu trưởng Giáo sư Jorge Ferrão và Ban giám hiệu Đại học UP Maputo

D.Ngọc

Tin liên quan

Viết bình luận

Đại học cần chuyển đổi số nhanh chóng
28/1/2023 548 1k
(NLĐO)- Chuyển đổi số không thay đổi giá trị cốt lõi hay mô hình của một tổ chức giáo dục đại học (ĐH) mà là sự chuyển đổi hoạt động cốt lõi thông qua công nghệ và nền tảng số, đồng thời nắm bắt các cơ hội mà chúng mang lại.
Nguyễn Việt Phong và 5 giờ "nghẹt thở" thi Olympic hóa học quốc tế
28/1/2023 548 1k
(NLĐO) - Đề thi quốc tế nhiều khi dễ hơn trong nước nhưng lại thiên về yêu cầu tư duy, suy luận. Kể về hành trình đoạt HCV hóa học quốc tế năm 2022, Nguyễn Việt Phong, sinh viên Trường ĐH Khoa học Tự nhiên - ĐHQG TP HCM, cho biết đó là những giờ phút "nghẹt thở"
Cần chính sách tốt cho ngành khó tuyển
28/1/2023 548 1k
(NLĐO)- Từ khoá tuyển sinh năm 2022, nhiều trường ĐH công bố cấp học bổng cho sinh viên học những ngành được cho là chiến lược quốc gia nhưng lại khó tuyển. Các chuyên gia cho rằng nhà nước cần có chính sách tốt cho những ngành này để duy trì nguồn nhân lực.
Chuyển đổi số có gây áp lực cho giáo viên?
27/1/2023 548 1k
(NLĐO)- Chuyển đổi số trong giáo dục và đào tạo (GD-ĐT), nếu thực hiện đúng sẽ tạo nhiều thuận lợi cho giáo viên (GV) và ngược lại, nếu thực hiện cứng nhắc sẽ vô tình tạo áp lực cho người thầy
Đặt hàng đào tạo giáo viên: Chưa tìm thấy tiếng nói chung

Đặt hàng đào tạo giáo viên: Chưa tìm thấy tiếng nói chung

(NLĐO)- Không có nhiều địa phương đặt hàng đào tạo giáo viên bởi không có ràng buộc sinh viên thuộc diện được đặt hàng phải về địa phương công tác