13/02/2021 11:46

Lớp học STEM của học sinh người Mông

(NLĐO)- Không chỉ đến tận các điểm trường để dạy học sinh (HS), nhiều giáo viên (GV) một trường mầm non xa xôi ở vùng núi tỉnh Yên Bái còn cùng HS lên kế hoạch bảo tồn và phát triển dòng trà nổi tiếng của địa phương thông qua lớp học STEM

Đó là Trường Mầm non Suối Giàng (huyện Văn Chấn, tỉnh Yên Bái) cách TP Yên Bái hơn 80km, HS ở trường 100 % đều là người dân tộc Mông, trong khi đó khoảng cách từ các điểm trường đến điểm chính hơn 12km.

Từ khó khăn xin từng chiếc bánh chưng cho HS…

Trường Mầm non Suối Giàng là một trong những trường thuộc vùng 135, khu vực đặc biệt khó khăn của tỉnh Yên Bái. Mỗi lớp học ở đây có khoảng 20-30 HS ở các độ tuổi khác nhau nhưng ngồi chung một lớp.

Lớp học STEM của học sinh người Mông - Ảnh 1.

Bán sản phẩm để mua sách vở

Theo cô Đỗ Thuỳ Quyên, GV Trường Mầm non Suối Giàng, cứ mỗi dịp Tết đến xuân về, dù gặp nhiều khó khăn nhưng các GV trong trường đều động viên nhau cùng vượt qua để chăm lo Tết cho các em. Có những thầy cô khoảng cách từ nhà đến trường hơn 30km, đường đi gặp nhiều gian nan, nhưng vẫn nỗ lực ở lại cắm bản cùng các em HS, lo cho các em một cái Tết.

Lớp học STEM của học sinh người Mông - Ảnh 2.

Phiên chợ quê của HS vùng cao

Cô Quyên cho biết dù điều kiện thiếu thốn nhưng các cô vẫn gom góp tổ chức chợ quê cho các em HS học tập trải nghiệm và chơi các trò chơi dân gian.

Lớp học STEM của học sinh người Mông - Ảnh 3.

Từ sự vận động của các GV, các em HS có bánh chưng Tết

Phiên chợ quê đơn giản, được tổ chức định kỳ hàng tháng, mục đích là để cho các em làm quen, trải nghiệm, vì HS chủ yếu là người dân tộc thiểu số, nhà rất nghè; các em đến trường đi học đã là một nỗ lực rất lớn. Các gian hàng như đọc sách, gian bày bán các mặt hàng rau, củ quả, nông sản sạch của địa phương. Gian trà truyền thống tại địa phương. Gian thêu thùa trang phục truyền thống người Mông và gian bán trang phục truyền thống. Phụ huynh sẽ thi gói bánh dày (loại bánh truyền thống của người Mông).

Lớp học STEM của học sinh người Mông - Ảnh 4.

HS Trường Mầm non Suối Giàng

Vì thương các em HS, có những thầy cô, người bạn ở xa gửi từng chiếc bánh chưng cho các em HS. Cô hiệu trưởng của trường cũng huy động nhiều nơi nên đây là năm đầu tiên các em ăn Tết có bánh chưng, giò, xúc xích và bánh giày.

Đến dự án bảo tồn và phát triển dòng trà nổi tiếng

Ít ai nghĩ, từ điều kiện kinh tế và học tập còn thiếu thốn, nhưng các GV và HS nơi đây đang âm thầm thực hiện kế hoạch vừa kết hợp dạy học với phát triển du lịch địa phương thông qua lớp học STEM "bảo tồn và phát triển dòng trà Shan tuyết". Đây là dòng trà cổ truyền nổi tiếng của địa phương. 

Lớp học STEM của học sinh người Mông - Ảnh 5.

HS học cách pha trà, dòng trà Shan tuyết nổi tiếng của địa phương

Theo cô Đỗ Thùy Quyên, mục tiêu chính của dự án là HS nhận thức được giá trị của cây chè cổ thụ tại địa phương; sau đó sẽ đến giai đoạn bảo tồn và phát triển giá trị của trà. Đây là một kế hoạch nhiều năm và HS sẽ được tham quan, nhận biết về cây chè cổ thụ Suối Giàng là loại trà Shan tuyết. 

Lớp học STEM của học sinh người Mông - Ảnh 6.

HS học cách pha trà

Các em sẽ được nhận biết  4 loại trà truyền thống, so sánh và phân biệt được 4 loại trà; nhận biết giá trị của trà. Sau giai đoạn này sẽ đến công đoạn học trà đạo, học cách pha trà và có thể làm ra một loại trà bằng cách thức đơn giản.

Lớp học STEM của học sinh người Mông - Ảnh 7.

Lớp học STEM của HS người Mông

Theo các GV tại đây, mong muốn của thầy cô là tiếp tục kết nối với các HS THCS, tạo ra các lớp học kết nối để có quy trình cung ứng dòng trà của HS mầm non ra thị trường. Vừa để quảng bá dòng trà nổi tiếng của địa phương, vừa mong muốn thông qua sự quảng bá đó để có thêm nguồn kinh phí chăm lo cho các em HS, động viên các em đến trường. 

Lớp học STEM của học sinh người Mông - Ảnh 8.

Nỗ lực của các em HS người Mông

"Chúng tôi ở đây không biết đến tháng lương thứ 13 là gì, cũng không có chuyện phụ huynh ủng hộ thầy cô. Ở đây, các gia đình người Mông chịu cho con theo cô đến trường đi học đã là niềm an ủi cho GV lắm rồi. Cũng may, thầy cô có tiền thưởng Tết theo chế độ và sự quan tâm của Công đoàn"- cô Quyên cho biết.

Đặng Trinh. Ảnh: T. Quyên

Tin liên quan

Viết bình luận

Áp lực tìm trường có bán trú
7 giờ trước 548 1k
Dù đặc thù tuyển sinh các lớp đầu cấp tại TP HCM theo phân tuyến địa bàn nhưng vì áp lực sĩ số, tỉ lệ học 2 buổi/ngày và bán trú thấp khiến nhiều phụ huynh quyết tâm tìm trường có bán trú, kể cả phải chuyển trường cho con
Trường ĐH Mở Hà Nội, ĐH Hàng hải Việt Nam công bố thông tin tuyển sinh 2021
18/4/2021 548 1k
(NLĐO)- Năm nay, Trường ĐH Mở Hà Nội tuyển 3.400 chỉ tiêu, Trường ĐH Hàng hải Việt Nam tuyển 3.600 chỉ tiêu.
"Đưa trường học đến thí sinh" tại Bà Rịa - Vũng Tàu: Chọn đúng ngành học ngay từ đầu
18/4/2021 548 1k
Phải lựa chọn ngành ra sao để không "bẻ cua" khi đang học ĐH? Làm sao để lựa chọn đúng hướng đi cho tương lai?... - nhiều học sinh tại TP Vũng Tàu, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu băn khoăn như vậy. Ban Tư vấn đã giải đáp thắc mắc, giúp học sinh yên tâm lựa chọn đúng ngành học
Trường Tiểu học Nguyễn Bỉnh Khiêm: Học sinh nhảy sạp, ném còn... ngay sân trường
17/4/2021 548 1k
(NLĐO) - Trường Tiểu học Nguyễn Bỉnh Khiêm (quận 1, TP HCM) vừa tổ chức ngày hội văn hóa, dân gian dành cho học sinh khối 4. Học sinh được nhảy sạp, ném còn, chơi ô ăn quan khiến các em cũng như phụ huynh vô cùng thích thú.