08/12/2021 05:41

Lập lờ tên gọi trường ĐH quốc tế

Việc đánh tráo khái niệm dễ khiến xã hội, phụ huynh, học sinh Việt Nam hiểu nhầm và ảnh hưởng trực tiếp đến quyền lợi của người học

Vụ trưởng Vụ Giáo dục đại học (ĐH) - Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) Nguyễn Thu Thủy cho rằng một số chương trình liên kết đào tạo đã gắn tên trường ĐH của nước ngoài với cụm từ Việt Nam khiến nhiều người hiểu nhầm đây là ĐH nước ngoài được cấp phép hoạt động, đào tạo tại Việt Nam.

Cố tình để người học hiểu nhầm

Chị Nguyễn Thanh Hằng - trú tại quận Cầu Giấy, TP Hà Nội - cho hay sau khi được tư vấn khá lâu, chị quyết định sẽ cho con theo học tại Trường ĐH quốc tế Swinburne (Việt Nam). Chị Hằng cho biết mình bị thuyết phục bởi trường đào tạo theo mô hình của ĐH RMIT, với mức học phí là 466 triệu đồng trong 3 năm. "Nhân viên tư vấn của nhà trường cho hay học sinh có điểm trung bình học tập lớp 11, lớp 12 chỉ cần từ 7 trở lên. Khi xét tuyển, thí sinh không nhất thiết phải có chứng chỉ IELTS, vì vào trường sẽ được đào tạo tiếng Anh nên tôi thấy khá hợp lý" - phụ huynh này chia sẻ.

Lập lờ tên gọi trường ĐH quốc tế - Ảnh 1.

Bộ Giáo dục và Đào tạo khẳng định không có “Đại học Swinburne Việt Nam” nhưng trang web vẫn ghi Swinburne Việt Nam

Trên trang web của Swinburne Việt Nam, đơn vị này luôn sử dụng cụm từ "ĐH Swinburne Việt Nam" khiến nhiều phụ huynh bị thuyết phục. Trong email gửi cho học sinh đạt học bổng, đơn vị này sử dụng tên gọi ĐH Swinburne Việt Nam. Tên gọi này có thể gây hiểu nhầm rằng đây là ĐH nước ngoài được cấp phép hoạt động, đào tạo tại Việt Nam. Trên thực tế, đây là chương trình liên kết quốc tế giữa Swinburne University of Technology (Melbourne - Úc) và Trường ĐH FPT.

Theo quy định tại điểm c, khoản 1 điều 18 Nghị định số 86/2018/NĐ-CP ngày 6-6-2018 của Chính phủ "Quy định về hợp tác, đầu tư của nước ngoài trong lĩnh vực giáo dục", việc liên kết đào tạo không được tổ chức đào tạo ngoài trụ sở chính của cơ sở giáo dục Việt Nam được cơ quan có thẩm quyền cho phép. Việc ĐH Swinburne đào tạo tại địa chỉ ở Dương Khuê (quận Cầu Giấy, TP Hà Nội) là chưa đúng với quy định của Nghị định số 86/2018/NĐ-CP.

TS Lê Viết Khuyến, nguyên Phó Vụ trưởng Vụ Giáo dục ĐH - Bộ GD-ĐT, cho rằng cách đặt tên như vậy là "đánh tráo khái niệm", dễ khiến xã hội, phụ huynh và học sinh Việt Nam hiểu nhầm là học tập tại phân hiệu của trường ĐH nước ngoài tại Việt Nam. Ông cũng cho rằng điều này ảnh hưởng trực tiếp đến quyền lợi của phụ huynh và người học.

Phải tăng cường kiểm định

PGS-TS Nguyễn Thu Thủy cho biết Việt Nam hiện có hơn 400 chương trình liên kết đào tạo với nước ngoài đang hoạt động. Theo bà Nguyễn Thu Thủy, có một số chương trình liên kết đào tạo đã gắn tên trường ĐH của nước ngoài với cụm từ Việt Nam khiến nhiều người trong ngành giáo dục, thậm chí là trong lĩnh vực giáo dục ĐH, hiểu nhầm. Theo Vụ trưởng Vụ Giáo dục ĐH, mô hình "RMIT Việt Nam" là duy nhất, chưa có trường ĐH nào của nước ngoài theo mô hình này. RMIT Việt Nam tham gia vào hệ thống giáo dục ĐH Việt Nam với tư cách là một cơ sở giáo dục ĐH có vốn đầu tư nước ngoài, mô hình không vì lợi nhuận.

"Không có "ĐH Swinburne Việt Nam" như các phương tiện thông tin đại chúng và website của chương trình liên kết đào tạo đang đăng tải. Hiện ĐH Công nghệ Swinburne - nơi cấp học bổng cho quán quân chương trình Đường lên đỉnh Olympia bấy lâu nay - chỉ có văn phòng đại diện tại Việt Nam và có một số chương trình liên kết đào tạo với cơ sở giáo dục ĐH trong nước" - PGS-TS Nguyễn Thu Thủy khẳng định.

Trước việc lập lờ tên gọi của các trường ĐH, TS Lê Viết Khuyến cho rằng thí sinh và phụ huynh cần cảnh giác và tìm hiểu kỹ trước khi tham gia xét tuyển, tránh bị "vỡ mộng". Về phía Bộ GD-ĐT, để bảo vệ quyền lợi người học, cần tiếp tục tăng cường kiểm định chất lượng chương trình đào tạo.

Nói thêm về các trường ĐH quốc tế ở Việt Nam, bà Nguyễn Thu Thủy khẳng định Chính phủ Việt Nam và nước ngoài xây dựng và đầu tư cho các trường ĐH xuất sắc, đẳng cấp quốc tế như Trường ĐH Việt Đức, Trường ĐH Việt Pháp, Trường ĐH Việt Nhật. Trong hơn 400 chương trình liên kết đào tạo với nước ngoài, có 37 chương trình liên kết đào tạo giữa 21 cơ sở giáo dục ĐH Việt Nam và 17 cơ sở giáo dục ĐH Úc.

Liên kết phải do 2 bên xây dựng

Theo quy định, liên kết đào tạo được thực hiện theo chương trình của nước ngoài hoặc chương trình do hai bên cùng xây dựng. Chương trình đào tạo được thực hiện toàn bộ tại Việt Nam hoặc một phần tại Việt Nam và một phần tại nước ngoài; cấp văn bằng, chứng chỉ của nước ngoài; cấp văn bằng, chứng chỉ của Việt Nam và của nước ngoài. Chương trình đào tạo của nước ngoài thực hiện tại Việt Nam là chương trình đã được kiểm định chất lượng giáo dục ở nước sở tại hoặc được cơ quan có thẩm quyền về giáo dục của nước sở tại công nhận về chất lượng giáo dục.

ĐƠN VỊ ĐỒNG HÀNH

Lập lờ tên gọi trường ĐH quốc tế - Ảnh 3.
Bài và ảnh: Yến Anh

Tin liên quan

Viết bình luận

Trường CĐ Nova mở nhiều ngành mới
5 giờ trước 548 1k
(NLĐO)- Năm 2023, Trường CĐ Nova mở 5 ngành mới, gồm: Truyền thông đa thông đa phương tiện, Quản trị Dịch vụ du lịch & lữ hành, Kỹ thuật chế biến món ăn, Tiếng Hàn Quốc, Kiểm tra an ninh hàng không
Chương trình học bổng Chính phủ Úc bắt đầu nhận hồ sơ
1/2/2023 548 1k
(NLĐO)- Đại sứ quán Úc ngày 1- 2 thông báo bắt đầu nhận hồ sơ xin học bổng Chính phủ Úc (AAS) khóa 2024 từ nay đến ngày 1- 5 đối với công dân Việt Nam.
Diễn biến mới về sự việc "nóng" ở Trường THPT Lương Văn Can
1/2/2023 548 1k
(NLĐO)- Sở Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) TP HCM đã có văn bản gửi Trường THPT Lương Văn Can (quận 8), đề nghị thu hồi các quyết định bổ nhiệm không đúng quy định
TP HCM mở rộng thí điểm lớp học số
1/2/2023 548 1k
Năm học 2022-2023, lần đầu tiên TP HCM tổ chức lớp học số môn tin học, tiếng Anh ở lớp 3 với mục đích giải quyết tình trạng thiếu giáo viên khi thực hiện Chương trình giáo dục phổ thông 2018
Đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục

Đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục

Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Kim Sơn cho biết 2023 là năm trọng tâm để triển khai Chương trình giáo dục phổ thông mới hiệu quả và đúng lộ trình đặt ra