09/01/2023 01:30

Không cấm trường ĐH xét tuyển sớm

Năm 2023, Bộ Giáo dục và Đào tạo sẽ rút gọn thời gian tuyển sinh để thí sinh trúng tuyển có thể nhập học vào đầu tháng 9

Tại ngày hội tư vấn hướng nghiệp, xét tuyển ĐH, CĐ năm 2023 do Tạp chí Giáo dục TP HCM phối hợp cùng Trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật TP HCM tổ chức ngày 8-1, đại diện Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT), ĐHQG TP HCM cùng các trường ĐH đã cung cấp thông tin mới nhất về tuyển sinh năm 2023.

Công bố kế hoạch tuyển sinh vào tháng 2

PGS-TS Nguyễn Thu Thủy, Vụ trưởng Vụ Giáo dục ĐH- Bộ GD-ĐT, cho biết năm 2023, bộ không ban hành quy chế tuyển sinh mới mà vẫn áp dụng quy chế, quy trình như năm 2022.

Cụ thể, các trường ĐH sẽ cung cấp thông tin đề án tuyển sinh và thông tin khác để thí sinh được biết, quan tâm các ngành nghề. Năm nay, việc đăng ký nguyện vọng của thí sinh vẫn được thực hiện trên hệ thống xét tuyển của Bộ GD-ĐT. Mỗi thí sinh được cấp tài khoản để đăng ký xét tuyển, xác nhận nhập học…

Theo PGS-TS Nguyễn Thu Thủy, thí sinh đăng ký nguyện vọng sau khi đã biết kết quả thi tốt nghiệp THPT. "Theo quy định, thí sinh được đăng ký không giới hạn số lượng nguyện vọng nhưng theo tôi, các em không nên đăng ký quá nhiều. Năm 2022, có thí sinh đăng ký cả trăm nguyện vọng" - bà Thủy khuyên.

Đại diện Bộ GD-ĐT cho biết năm 2023, hệ thống đăng ký xét tuyển được nâng cấp để thí sinh dễ dàng đăng ký. Nhiều kênh thanh toán lệ phí xét tuyển cũng được mở để thuận lợi hơn cho thí sinh.

Xét tuyển sớm đã được nhiều trường ĐH tổ chức trong các năm qua đối với những phương thức không sử dụng điểm thi tốt nghiệp THPT. Trước thông tin năm 2023 Bộ GD-ĐT quy định không xét tuyển sớm, PGS-TS Nguyễn Thu Thủy trả lời đó là thông tin không chính xác vì vấn đề này bộ chỉ khuyến cáo chứ không cấm. Các trường hoàn toàn có quyền công bố xét tuyển sớm. Kết quả xét tuyển chỉ là tạm thời và có điều kiện.

Năm nay, kế hoạch tuyển sinh sẽ sớm hơn để thí sinh trúng tuyển có thể nhập học vào tháng 9. Tháng 2 tới, Bộ GD-ĐTsẽ công bố kế hoạch tuyển sinh năm 2023.

Không cấm trường ĐH xét tuyển sớm - Ảnh 1.

Thí sinh đặt câu hỏi về tuyển sinh năm 2023 tại ngày hội

Hơn 100 trường xét kết quả thi đánh giá năng lực

TS Nguyễn Quốc Chính, Giám đốc Trung tâm Khảo thí và Đánh giá chất lượng - ĐHQG TP HCM, cho biết năm 2023, kỳ thi đánh giá năng lực của ĐH này vẫn giữ ổn định như năm 2022. Ngoài 17 tỉnh, thành phố như năm 2022 (Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Bình Định, Phú Yên, Bình Thuận, Khánh Hòa, Đắk Lắk, TP HCM, Bình Dương, Đồng Nai, Bà Rịa - Vũng Tàu, Bến Tre, Bạc Liêu, An Giang, Kiên Giang và Cần Thơ), năm nay ĐHQG TP HCM mở rộng địa điểm thi thêm 4 tỉnh Lâm Đồng, Tiền Giang, Vĩnh Long, Đồng Tháp.

Năm 2023, kỳ thi đánh giá năng lực do ĐHQG TP HCM tổ chức sẽ diễn ra trong 2 đợt, đợt 1 vào ngày 26-3, đợt 2 ngày 28-5. Thí sinh có thể tham gia cả 2 đợt thi, đợt nào có kết quả cao nhất sẽ được dùng để xét tuyển.

Theo TS Nguyễn Quốc Chính, ngoài kỳ thi tốt nghiệp THPT, năm 2023, thí sinh có thêm 1 kỳ thi quan trọng là đánh giá năng lực vì tăng thêm cơ hội cho các em vào những trường có độ cạnh tranh cao. Trường ĐH Bách khoa - ĐHQG TP HCM sẽ sử dụng phương thức xét tuyển kết hợp kết quả của nhiều kỳ thi như: thi tốt nghiệp THPT, thi đánh giá năng lực… Vì vậy, thí sinh muốn đăng ký xét tuyển vào trường này buộc phải thi đánh giá năng lực.

TS Nguyễn Quốc Chính cho rằng kỳ thi đánh giá năng lực của ĐHQG Hà Nội và ĐHQG TP HCM không dùng chung đề vì mục đích là khác nhau nhưng công nhận kết quả của nhau để thí sinh không phải tham gia nhiều kỳ thi. Thời gian tới, ĐHQG TP HCM và ĐHQG Hà Nội sẽ công bố thang điểm đối sánh để các trường ĐH sử dụng xét tuyển. 

PGS-TS Nguyễn Thu Thủy cho biết các trường công an, quân đội có những quy định đặc thù riêng. Chẳng hạn năm 2022, trường công an có kỳ thi đánh giá năng lực riêng. Do đó, thí sinh cần cập nhật để bám sát yêu cầu.
Bài và ảnh: Huy Lân

Tin liên quan

Viết bình luận

Tập đoàn Đèo Cả hợp tác Trường Đại học Xây dựng Miền Trung đào tạo nhân lực
3/6/2023 548 1k
(NLĐO) - Đây được xem là bước đi chủ động của Tập đoàn Đèo Cả trong việc chuẩn bị nguồn nhân lực để quản lý, vận hành các tuyến cao tốc sắp tới.
Một trường cao đẳng ở TP HCM có 100% sinh viên tìm được việc sau 6 tháng tốt nghiệp
3/6/2023 548 1k
(NLĐO) – Không còn tâm lý lo lắng khi tìm việc làm sau khi ra trường, nhiều sinh viên của các trường cao đẳng ở TP HCM “thở phào” vì được doanh nghiệp nhận làm khi còn đang thực tập.
"Bí kíp" làm bài thi tiếng Anh lớp 10: Không viết tắt, không bôi xóa, bỏ câu
2/6/2023 548 1k
(NLĐO) - Thầy Trần Nguyễn Hanh, tổ trưởng tổ tiếng Anh, Trường THCS Lý Thánh Tông (quận 8, TP HCM), khuyên thí sinh khi làm bài thi tiếng Anh lớp 10 cần đặc biệt chú ý: Không viết tắt, không bôi xóa, không bỏ câu
Xúc động hình ảnh Giám đốc Sở Giáo dục đào tạo Quảng Trị đưa thí sinh bị tai nạn vào phòng thi
2/6/2023 548 1k
(NLĐO) - Hình ảnh bà Lê Thị Hương, Giám đốc Sở Giáo dục Đào tạo tỉnh Quảng Trị trực tiếp cùng lực lượng y tế đưa thí sinh bị gãy chân vì tai nạn giao thông vào phòng thi được chia sẻ, lan tỏa trên mạng xã hội khiến nhiều người xúc động
"Bí kíp" làm bài thi lớp 10 môn toán: Phân bổ thời gian hợp lý

"Bí kíp" làm bài thi lớp 10 môn toán: Phân bổ thời gian hợp lý

(NLĐO)- Theo thầy Đặng Hữu Trí, giáo viên toán Trường THCS Nguyễn Du (quận 1, TP HCM), khi làm bài thi môn toán vào lớp 10, học sinh cần phải phân bổ thời gian hợp lý; nắm vững kiến thức ở lớp...