25/11/2022 02:53

Hợp tác phát triển mô hình viện - trường cùng đào tạo

Bệnh viện TP Thủ Đức và Khoa Y - ĐHQG TP HCM vừa hợp tác trong lĩnh vực đào tạo, phát triển nguồn nhân lực chuyên môn chất lượng cao, nghiên cứu khoa học và chuyển giao công nghệ.

Bệnh viện TP Thủ Đức và Khoa Y - ĐHQG TP HCM vừa hợp tác trong lĩnh vực đào tạo, phát triển nguồn nhân lực chuyên môn chất lượng cao, nghiên cứu khoa học và chuyển giao công nghệ.

Với mục tiêu hợp tác toàn diện, hai bên sẽ khai thác các tiềm năng về cơ sở vật chất, đội ngũ cán bộ, giảng viên và kinh nghiệm của đơn vị để phục vụ công tác quản lý, đào tạo, nghiên cứu khoa học, chuyển giao công nghệ và khám chữa bệnh.

TS-BS Vũ Trí Thanh, Phó Giám đốc Quản lý điều hành Bệnh viện TP Thủ Đức, cho biết bệnh viện là cơ sở đào tạo thực hành của nhiều trường đại học lớn như Y Dược TP HCM, Y khoa Phạm Ngọc Thạch, Nguyễn Tất Thành... Hằng năm, bệnh viện tiếp nhận trung bình 2.000 sinh viên đến thực tập.

Mô hình viện - trường được đánh giá là sự kết hợp trong đào tạo các ngành sức khỏe, không chỉ đào tạo điều kiện cho sinh viên các trường y có cơ hội thực hành kiến thức đã được truyền đạt trên ghế nhà trường, học hỏi kinh nghiệm thực tế từ thế hệ đi trước mà còn là cơ hội để nâng cao chất lượng khám chữa bệnh và chăm sóc người bệnh của các bệnh viện thực hành.

Theo PGS-TS-BS Lê Văn Quang, Trưởng Khoa Y - ĐHQG TP HCM, Khoa Y là đơn vị đào tạo nhân lực, nghiên cứu khoa học, với định hướng phát triển và ứng dụng các kỹ thuật tiên tiến trong lĩnh vực khoa học sức khỏe. Dự án Khoa Y - Bệnh viện ĐHQG TP HCM trong tương lai sẽ tọa lạc tại cửa ngõ Đông Bắc thành phố với mô hình trường - viện có quy mô 3.000 sinh viên và 500 giường phục vụ đào tạo, nghiên cứu khoa học, ứng dụng và chuyển giao công nghệ, chăm sóc sức khỏe cộng đồng.

Dự án được xây dựng theo mô hình như một khuôn viên đại học, được kết nối với định hướng phát triển không gian ĐHQG TP HCM, tạo tiền đề phát triển Khoa Y thành Trường ĐH Khoa học Sức khỏe hướng tới mô hình đào tạo tiên tiến nhất trên thế giới theo mô hình trường - viện.

Trong hơn 10 năm hình thành, Khoa Y đã thiết lập mối quan hệ với gần 30 đối tác trong nước, 16 đối tác quốc tế. Bệnh viện TP Thủ Đức là một trong những đối tác trọng điểm của Khoa Y trong định hướng xây dựng và phát triển ngành y khoa giai đoạn 2021 - 2025.

. Ngày 21-11, Trường ĐH Kinh tế - Luật (ĐHQG TP HCM) và Học viện Tòa án (TAND Tối cao) cũng ký kết hợp tác về đào tạo và nghiên cứu khoa học. Theo đó, hai bên hợp tác trong lĩnh vực nghiên cứu khoa học pháp lý, đặc biệt là hoạt động công bố quốc tế, phản biện xã hội, tổ chức các hội thảo quốc gia, quốc tế, triển khai các đề tài, nhiệm vụ khoa học các cấp trong lĩnh vực pháp luật và các nội dung hợp tác khác theo chức năng và nhiệm vụ của mình.

Hợp tác phát triển mô hình viện - trường cùng đào tạo - Ảnh 1.

Trường ĐH Kinh tế - Luật (ĐHQG TP HCM) ký hết hợp tác với Học viện Tòa án sáng 21-11 Ảnh: HUY LÂN

Hai bên sẽ giới thiệu cho nhau các chuyên gia, giảng viên có năng lực về chuyên môn, kỹ năng, phương pháp và đủ điều kiện giảng dạy các chương trình đào tạo đại học và sau đại học; phối hợp tổ chức các hội thảo, tọa đàm trao đổi kinh nghiệm về xây dựng chương trình đào tạo, giáo trình, tài liệu và phương pháp đào tạo. Đồng thời, hai bên cũng phối hợp tổ chức cho giảng viên, học viên, sinh viên giao lưu, trao đổi kinh nghiệm...H.Lân - N.Thạnh

H.Lân - N.Thạnh

Tin liên quan

Viết bình luận

TP HCM: Một trường học bị mất trộm gần 30 triệu đồng
21/3/2023 548 1k
(NLĐO)- Trường THPT Nguyễn Thị Diệu (quận 3) đã có báo cáo gửi Sở Giáo dục và Đào tạo TP HCM về sự việc trường này vừa mất trộm số tiền gần 30 triệu đồng
Lại xảy ra "lùm xùm" tại Trường THPT Chu Văn An, TP Buôn Ma Thuột
21/3/2023 548 1k
(NLĐO) - Trong khi Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Đắk Lắk đang xem xét xử lý trách nhiệm do để xảy ra các vi phạm, khuyết điểm tại Trường THPT Chu Văn An thì lại có đơn thư phản ánh của giáo viên.
TP HCM quyết liệt với dự án xây dựng khu đô thị nếu không dành quỹ đất cho giáo dục
21/3/2023 548 1k
(NLĐO)- UBND TP HCM giao Sở giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) TP chủ trì, phối hợp với các sở, ngành liên quan tổng rà soát những dự án xây dựng khu đô thị mới, trong đó quyết liệt với các dự án nếu không dành quỹ đất dành cho giáo dục, y tế và đề xuất thu hồi nếu sử dụng chưa đúng mục đích
Bộ Công an kiến nghị xử lý trách nhiệm các cá nhân liên quan nghi vấn lộ đề thi môn sinh
20/3/2023 548 1k
(NLĐO) - Bộ Công an kiến nghị Bộ GD-ĐT xem xét, xử lý trách nhiệm đối với các cá nhân đã chỉ đạo, thực hiện chỉnh sửa phần mềm dẫn đến phần mềm sử dụng trong Hội đồng ra đề thi từ năm 2019 đến năm 2021 không đảm bảo nguyên tắc ngẫu nhiên, vi phạm quy chế thi
"Đưa trường học đến thí sinh" tại Quảng Trị: Hóa giải nhiều vấn đề sát sườn

"Đưa trường học đến thí sinh" tại Quảng Trị: Hóa giải nhiều vấn đề sát sườn

Trong chương trình, học sinh đặt hàng trăm câu hỏi bày tỏ sự băn khoăn về những vấn đề sát sườn như chọn nghề, học phí, việc làm, kinh nghiệm làm việc…