25/05/2021 13:49

Học và thích ứng trong thời kỳ chuyển đổi số

(NLĐO) - Chuyển đổi số đã diễn ra ở hầu hết các ngành nghề và đem lại nhiều thay đổi to lớn về hành vi người tiêu dùng cũng như môi trường kinh doanh.

Đáp ứng cho xu thế này, ngành Quản trị kinh doanh Trường ĐH Thái Bình Dương (TBD) tại Nha Trang đã chủ động đổi mới chương trình để đào tạo ra những nhân sự có thể thích ứng hiệu quả trong thời kỳ chuyển đổi số.

Lộ trình phát triển rõ ràng

TS Nguyễn Bá Hùng, Trưởng Khoa Kinh tế và Luật Trường ĐH Thái Bình Dương, cho biết đối với ngành Quản trị kinh doanh (QTKD), hiện tại phần lớn các trường đang đào tạo khá rộng về kiến thức. Khi chưa biết chọn ngành nào, học sinh sẽ có xu hướng chọn ngành tổng quát như QTKD. Điểm khác biệt là ngành QTKD tại Trường ĐH Thái Bình Dương đào tạo tiếp cận về chuyên môn theo hướng học từ trải nghiệm, để sinh viên hiểu được thực tiễn môi trường kinh doanh và sau khi tốt nghiệp có khả năng chọn hướng đi phù hợp.

Cụ thể, tại Trường ĐH Thái Bình Dương, sinh viên (SV) sẽ có lộ trình phát triển rõ ràng ngay từ năm nhất. Chương trình giáo dục tổng quát (GDTQ) sẽ trang bị cho người học kỹ năng xã hội, tư duy giải quyết vấn đề và cả kỹ năng xử lý stress.

Đồng thời, SV học cách cảm thụ âm nhạc, giao lưu văn hóa, học cách "Thành công và Hạnh phúc", "Thích ứng và tìm việc trong thời 4.0". Qua các học phần này, SV sẽ rèn trí thông minh cảm xúc, một kỹ năng quan trọng giúp người học thích ứng trong xã hội phức tạp đan xen giữa những yếu tố công nghệ và con người, đặc biệt là trong thời kỳ chuyển đổi số.

Học và thích ứng trong thời kỳ chuyển đổi số - Ảnh 1.

Học sinh tham gia “TBD Campus Tour – 1 giờ làm sinh viên” ngành Quản trị kinh doanh Đại học Thái Bình Dương

Qua năm nhất, SV thực tập nhận thức về ngành nghề; học chuyên môn sâu như kinh tế, kinh doanh thương lượng, đàm phán, tài chính - kế toán, marketing, phân tích dữ liệu kinh doanh... SV sẽ có 2 kỳ thực tập lớn. Trải qua 2 đề án thực tập giúp SV rèn các kỹ năng quan trọng như tổng hợp, phân tích những gì đã học, kỹ năng viết, rèn tư duy quan sát và phân tích dưới nhiều góc độ, để thích ứng nhanh với công việc và kỹ năng giải quyết những vấn đề phức tạp.

Đặc biệt, SV ngành QTKD tại Trường ĐH Thái Bình Dương có cơ hội chọn ngành phụ lên đến 15 tín chỉ để có cơ hội nghề nghiệp rộng mở hơn.

Sinh viên Đoàn Thị Luyến (ngành QTKD khóa 2019) nhận định môi trường học tập Trường ĐH Thái Bình Dương cung cấp nhiều trải nghiệm thú vị.

Bên cạnh việc học có lộ trình phát triển rõ ràng, SV còn tham gia các CLB như: Dance, Guitar, Nhiếp ảnh, Khởi nghiệp, Nghề kế toán, Nghề Luật, v.v. để phát huy sở thích và tiềm năng của bản thân. Đặc biệt, trường có nhiều anh chị ngành QTKD thành công, để SV kết nối và học hỏi.

Vào năm cuối, SV ngành QTKD có cơ hội tham gia chương trình The Next Banker của đối tác chiến lược - Ngân hàng ACB, trải nghiệm làm một banker trong bốn tháng; được hỗ trợ tư vấn về tâm lý, tinh thần làm việc; được tạo điều kiện để phát hiện thế mạnh bản thân; được trải nghiệm môi trường làm việc chuyên nghiệp, học hỏi chuyên môn từ đồng nghiệp ACB.

Thích ứng với chuyển đổi số

Ngành QTKD tại Trường ĐH Thái Bình Dương quan tâm đặc biệt đến xu hướng chuyển đổi số và tác động sâu rộng của nó đến nền kinh tế. Ngành mang đến chương trình học mô phỏng nghiệp vụ kinh doanh để thực hành và trải nghiệm trực tiếp trên dữ liệu, môi trường sát với thực tế.

SV được các chuyên gia đến từ doanh nghiệp huấn luyện nghiệp vụ và các kỹ năng. SV tiếp cận nền kinh tế số hóa theo cách sử dụng hiệu quả các mạng xã hội, phân tích, khai phá các dữ liệu kinh doanh bằng công nghệ, giúp kết nối sâu sắc lý thuyết - dữ liệu - thực tiễn. Nên sau khi tốt nghiệp, họ có thể làm việc ngay ở các doanh nghiệp yêu cầu những kỹ năng số hóa trong kinh doanh.

Học và thích ứng trong thời kỳ chuyển đổi số - Ảnh 2.

Sinh viên ngành QTKD TBD thực tập tại Công ty Huynhdai Việt Nam

TS Nguyễn Bá Hùng nhấn mạnh: Nhà trường xây dựng các học phần ứng dụng cao, các SV học lý thuyết, từ đề án doanh nghiệp, từ các chuyên gia và học khởi nghiệp.

Đặc biệt là qua Trung tâm GDTQ và Đổi mới sáng tạo, các SV được đào tạo về các kỹ năng khởi nghiệp từ các đối tác như PUM (Hà Lan), VSV (Vietnam Silicon Valley) hay Phòng thương mai và Công nghiệp Việt Nam (VCCI), từ đó triển khai những ý tưởng sáng tạo nhằm tham dự các dự án ươm mầm từ ngân sách nhà nước cũng như doanh nghiệp.

Bên cạnh đó, SV thường xuyên thực hành trải nghiệm thực tế tại các doanh nghiệp đối tác, như "Quản trị Bán Hàng" tại Ford Nha Trang; giao lưu và học hỏi với doanh nhân thành đạt đến từ các tập đoàn đa quốc gia tại Việt Nam; tham gia những hội thảo chuyên đề về Quản trị nhân sự, Tư vấn tuyển dụng từ các đối tác như Ngân hàng Bản Việt hay PG Bank; tập huấn kỹ năng thuyết trình gọi vốn (pitching) cho các dự án khởi nghiệp phối hợp với VCCI và các đối tác khác.

Học và thích ứng trong thời kỳ chuyển đổi số - Ảnh 3.

Câu lạc bộ Khởi nghiệp sinh viên trường Đại học Thái Bình Dương

Nói về nhân lực ngành QTKD tại Trường ĐH Thái Bình Dương, chị Võ Thị Kim Chi, Quản lý kinh doanh sự kiện, Movenpick Cam Ranh Resort, đánh giá: "Quá trình tham gia huấn luyện các kỹ năng liên quan đến xây dựng hình ảnh cá nhân và phỏng vấn xin việc của nhóm SV năm cuối của trường, tôi nhận thấy các bạn có thái độ chuẩn bị cho quá trình xin việc rất tốt, nhiều bạn phát huy được sự nhanh trí, sáng tạo, khả năng làm chủ tình huống ứng xử. Với sự thể hiện này, tôi nghĩ rằng, các bạn có thể đạt ứng tuyển các công ty dễ dàng, đặc biệt là các công việc cần đến các kỹ năng giao tiếp, ứng xử,…".

Một lợi thế nữa của SV ngành QTKD Trường ĐH Thái Bình Dương là tham gia câu lạc bộ Khởi nghiệp từ năm nhất. Đây là nơi giảng viên, cựu sinh viên và các doanh nghiệp đối tác hỗ trợ SV phát huy ý tưởng kinh doanh, biến ý tưởng thành thực tiễn.

Đặc biệt là sự hỗ trợ của Trung tâm GDTQ và Đổi mới sáng tạo trao cơ hội cho SV được huấn luyện, thực hành nghề nghiệp và va chạm ngay từ những năm đầu để khi ra trường có hành trang kiến thức và kỹ năng vững vàng.

Các đổi mới không chỉ ở kỹ năng, kiến thức chuyên môn về kinh doanh trong thời kỳ chuyển đổi số, mà Trường ĐH Thái Bình Dương còn rất chú trọng đến những kỹ năng mềm để thực hiện hiệu quả công việc quản lý và kinh doanh.
Thanh Thanh - Minh Thảo

Tin liên quan

Viết bình luận

Hỗ trợ tối đa cho thí sinh thi lớp 10
10 phút trước 548 1k
Hôm nay (6-6), hơn 96.000 thí sinh tại TP HCM thi môn ngữ văn và ngoại ngữ trong kỳ thi tuyển sinh lớp 10 * Mời bạn đọc đón đọc giải đề thi trên Báo Người Lao Động điện tử
Trước ngày thi lớp 10, thầy giáo viết tâm thư gây bão mạng
5/6/2023 548 1k
(NLĐO) - "Cho thầy xin một ngày của các em không có internet, chỉ một ngày thôi em nhé. Hết ngày hôm đó, em lại có thể thoải mái lên Facebook like và share các bài đăng của thầy mà, đúng không?"
Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn nói gì về việc chi 100 tỉ phát triển thị trường và tập huấn SGK?
5/6/2023 548 1k
(NLĐO) - Bộ trưởng Bộ GD-ĐT Nguyễn Kim Sơn ngày 5-6 đã có văn bản trao đổi lại ý kiến của Đại biểu Quốc hội Nguyễn Thị Kim Thúy về những vấn đề liên quan đến sách giáo khoa
TP HCM: 9 thí sinh thi lớp 10 phải nhờ cán bộ coi thi viết hộ
5/6/2023 548 1k
(NLĐO)- 8 thí sinh bị tai nạn ở tay và 1 thí sinh khiếm thính phải nhờ cán bộ viết hộ trong kỳ thi tuyển sinh lớp 10
TP HCM: Thí sinh làm thủ tục dự thi lớp 10

TP HCM: Thí sinh làm thủ tục dự thi lớp 10

(NLĐO)- Sáng nay (5-6), hơn 96.000 thí sinh lớp 9 đồng loạt làm thủ tục dự thi lớp 10 tại 158 điểm thi khắp TP HCM. Với nhiều cung bậc cảm xúc, một số thí sinh đến nhầm điểm thi