08/02/2022 07:44

Học sinh rộn ràng trở lại trường

Các trường tận dụng "thời gian vàng" khi đi học trực tiếp trở lại từ sau Tết Nguyên đán 2022 để có đủ thời lượng thực hiện tốt chương trình chính khóa, dạy học 2 buổi/ngày

Ngày 7-2, ghi nhận tại các trường phổ thông ở TP HCM cho thấy số học sinh (HS) từ khối 7-12 quay trở lại trường khá đầy đủ sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán.

Dạy xen kẽ, luân phiên các khối lớp

Ông Hoàng Sơn Hải, Hiệu trưởng Trường THPT Nguyễn Chí Thanh (quận Tân Bình), cho biết trong ngày đầu HS trở lại trường, chỉ có một vài HS vắng, do bị kẹt ở quê, chưa có chuyến bay vào TP HCM. Qua sinh hoạt với phụ huynh, thời gian nghỉ Tết, nhà trường cũng không có trường hợp HS F0. Theo ông Hải, dù tổ chức học 2 buổi/ngày cho tất cả khối lớp nhưng theo quy định về dạy học trực tiếp, nhà trường vẫn tổ chức dạy online một số môn, đó là những môn ít tiết như công nghệ, thể dục… và sắp xếp luân phiên, chẳng hạn thứ ba khối 10 học online thì thứ tư khối 11 học online và thứ năm sẽ đến khối 12 để bảo đảm số HS không tập trung quá đông tại cùng một thời điểm.

Ông Đỗ Minh Hoàng, Giám đốc Trung tâm Giáo dục thường xuyên Chu Văn An (quận 5), cho hay trong ngày đầu tiên, trung tâm không tổ chức học nội dung mà dùng để sinh hoạt, gặp gỡ đầu năm các thầy cô và đại diện các lớp. Ông Hoàng cũng cho biết trung tâm có gần 1.000 HS, theo kế hoạch dạy học, nhà trường sẽ chia đôi số HS, một nửa học sáng, số còn lại học buổi chiều. "Trong tuần đầu tiên, nhà trường vẫn duy trì dạy học một buổi, chỉ tăng thêm một số tiết cho HS khối 12, những môn các em sẽ thi tốt nghiệp. Sau một tuần, xem xét tình hình dịch bệnh sẽ có kế hoạch dạy học tiếp theo" - ông Hoàng nói.

Trong tuần đầu tiên HS trở lại trường, trao đổi với phóng viên, lãnh đạo nhiều cơ sở giáo dục cho biết chưa vội tổ chức bán trú ngay, lý do là số HS còn chưa ổn định. "Đây là tuần đầu tiên sau kỳ nghỉ Tết, dù nắm bắt tình hình HS thường xuyên, không có HS của trường bị F0 nhưng nhà trường vẫn phải cẩn trọng vì sau Tết, tình hình dịch bệnh thường khó lường hơn. Đợi sau một tuần, khi HS có mặt đầy đủ, trường mới tính đến việc mở bán trú" - hiệu trưởng một trường THCS tại quận 4 cho biết.

Cùng với duy trì nề nếp học tập, các trường THCS cũng chuẩn bị chu đáo để đón HS lớp 6. Ông Trương Quốc Hưng, Hiệu trưởng Trường THCS Đức Trí (quận 1), cho biết trước mắt trường sẽ ưu tiên tổ chức bán trú cho HS khối 6 và khối 9 khi HS lớp 6 đi học lại từ ngày 14-2.

Học sinh rộn ràng trở lại trường - Ảnh 1.

Học sinh Trường THCS Huỳnh Khương Ninh (quận 1, TP HCM) trong ngày trở lại trường sau Tết Nguyên đán (Ảnh: ĐÔNG DƯƠNG)

Lịch học linh hoạt

Các trường quốc tế tại TP HCM với đặc thù học theo 2 chương trình, nên ngoài thực hiện kế hoạch năm học của UBND TP ban hành, trường quốc tế còn học theo lịch riêng. Trường Việt Nam - Phần Lan (VFIS), HS không đến trường từ ngày 7-2, mà bắt đầu học từ ngày 10-2. Cụ thể, học sinh khối THCS, THPT sẽ đến trường học trực tiếp vào ngày 10-2, riêng khối tiểu học sẽ học từ tuần sau.

Đại diện VFIS cho biết đây là lịch học cố định của trường, trước khi bắt đầu kỳ học mới, giáo viên sẽ có 2 ngày để tập huấn. Về việc phòng chống dịch Covid-19 khi học sinh đi học lại, trường đã thực hiện đầy đủ, chuẩn bị tất cả trang thiết bị cần thiết.

Còn tại Trường Quốc tế Úc (AIS), HS bậc THCS và THPT đã quay lại trường ngày 7-2, sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán. HS mầm non và tiểu học sẽ đến trường vào tuần tới. Trước khi vào lớp, HS được đo thân nhiệt, rửa tay và tuân thủ 5K khi ở trường.

Theo yêu cầu của Sở Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) TP HCM, việc tổ chức dạy học trực tiếp của các trường trung học phải bảo đảm thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19 trong hoạt động giáo dục theo quy định của UBND TP HCM về tổ chức học tập trực tiếp tại các cơ sở giáo dục trên địa bàn TP. Các trường chú ý việc bố trí sắp xếp thời khóa biểu dạy học trực tiếp tạo thuận lợi cho phụ huynh đưa đón con khi đến trường học trực tiếp và tuân thủ quy tắc an toàn theo quy định.

Căn cứ điều kiện thực tế của nhà trường, hiệu trưởng chủ động trong việc xây dựng phương án học tập trực tiếp kết hợp với học tập trên internet bảo đảm các tiêu chí an toàn về phòng chống dịch Covid-19 và tận dụng được "thời gian vàng" khi đi học trực tiếp trở lại từ sau Tết Nguyên đán 2022 để có đủ thời lượng thực hiện tốt chương trình chính khóa, dạy học 2 buổi/ngày và thực hiện chương trình của nhà trường nhằm nâng cao chất lượng dạy học, giáo dục.

Hà Nội sẵn sàng đón học sinh trở lại

Từ hôm nay, 8-2, HS từ khối 7-12 trên các địa bàn có mức độ dịch cấp độ 1, 2 của TP Hà Nội sẽ tới trường học trực tiếp.

Trước ngày đón HS, các trường học ở Hà Nội đã hoàn tất khâu chuẩn bị cơ sở vật chất, dọn vệ sinh, xây dựng thời khóa biểu.

Bà Đỗ Thị Việt Hiền, Hiệu trưởng Trường THCS Khương Đình (quận Thanh Xuân, TP Hà Nội), cho hay nhà trường đã dọn dẹp, làm vệ sinh trường lớp 2 lần. Nhà trường cũng chuẩn bị đầy đủ cơ sở vật chất như phòng cách ly khi phát hiện các ca mắc, nghi mắc Covid-19, máy đo thân nhiệt, nước khử khuẩn, khẩu trang... Cũng để bảo đảm an toàn, trường chia thành 2 ca học, trong đó HS khối 8 và 9 học buổi sáng, HS khối 7 học buổi chiều. Với những HS là F0, F1 hay các em đang sinh sống tại vùng "cam", vùng "đỏ" không thể đến trường học trực tiếp, có thể theo dõi bài giảng qua hệ thống camera được lắp đặt tại các lớp học. Theo bà Việt Hiền, việc kết hợp giữa dạy học trực tuyến và trực tiếp giữa các khối lớp khiến giáo viên vất vả hơn.

Bà Nguyễn Thị Thanh Huyền, Phó Hiệu trưởng Trường THCS Đức Giang (quận Long Biên, TP Hà Nội), cũng cho hay nhà trường đã hoàn tất mọi công tác chuẩn bị đón HS đi học trực tiếp, xây dựng kịch bản khi trong trường có F0, F1... Theo đó, khối 7 học buổi chiều, khối 8 và 9 học buổi sáng. Từ cổng trường đã có sơ đồ hướng dẫn, phân luồng theo từng khu cho từng khối lớp, mỗi khối HS học ở một dãy nhà. Giáo viên chủ nhiệm sẽ hướng dẫn HS về công tác khử khuẩn cũng như nhắc nhở HS thực hiện nghiêm quy định phòng chống dịch.

Y.Anh

Đến trường học trực tiếp là mong mỏi chính đáng

Theo Bộ trưởng Bộ GD-ĐT Nguyễn Kim Sơn, mong mỏi được đến trường học tập trực tiếp của HS, giáo viên là mong mỏi rất chính đáng. Đối với ngành giáo dục, việc chuyển trạng thái sang thích ứng an toàn, dần mở cửa trường học là nhiệm vụ rất quan trọng để các hoạt động giáo dục sớm quay trở lại trạng thái bình thường.

Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn cho hay ngay sau Tết, Bộ GD-ĐT có kế hoạch kiểm tra tình hình chuẩn bị, tổ chức cho HS, sinh viên quay trở lại trường học tại một số nơi. Bộ GD-ĐT cũng dự báo khi quay trở lại học trực tiếp, hệ thống mầm non tư thục sẽ thiếu giáo viên. Cùng với việc mở cửa trường học, Bộ GD-ĐT đã chỉ đạo các địa phương có kế hoạch bù đắp kiến thức cho HS sau khi các em được trở lại học trực tiếp, trong đó rà soát, đánh giá và phân định từng nhóm HS cụ thể để lên kế hoạch dạy bù trong ngắn hạn và dài hạn. Việc bù đắp kiến thức được ngành giáo dục xác định không chỉ thực hiện trong một năm mà còn kéo dài trong nhiều năm.

Bên cạnh việc bù đắp kiến thức, các nhà trường cũng cần nhận diện được những vấn đề tâm lý của HS, để có tư vấn, hỗ trợ tâm lý cho HS trong đại dịch Covid-19 và sau khi quay lại trường học. Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn cũng lưu ý sau thời gian dài học trực tuyến, sẽ có trường hợp HS ngại học trực tiếp, giáo viên ngại dạy trực tiếp, do đó cần có những hỗ trợ để HS hứng thú, mong muốn được học trực tiếp, giáo viên thích ứng trở lại với dạy trực tiếp. Theo Bộ trưởng Bộ GD-ĐT, trong những ngày đầu HS quay trở lại trường, cần có các hoạt động hội nhập, tương tác xã hội, kỹ năng khác.

Về bảo đảm an toàn cho HS, Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn cho hay Bộ GD-ĐT đã ban hành nhiều hướng dẫn cụ thể gửi các địa phương về việc dạy học trực tiếp, mở cửa trường học an toàn. Bộ GD-ĐT cũng phối hợp với Bộ Y tế để có hướng dẫn tới từng cơ sở giáo dục về các phương án bảo đảm an toàn khi HS trở lại trường học trực tiếp. Bộ GD-ĐT cũng sẽ sớm ban hành văn bản điều chỉnh các văn bản cũ để phù hợp với hướng dẫn của Bộ Y tế trong tình hình mới. Ngoài ra, Bộ GD-ĐT sẽ có thêm một số hướng dẫn cho bậc mầm non để tạo thuận lợi cho các địa phương triển khai. Trước khi HS quay trở lại trường, cần chuẩn bị tinh thần, thái độ cho cả phụ huynh và HS.

Đặng Trinh - Nguyễn Thuận

Tin liên quan

Viết bình luận

TP HCM: Hơn 85.000 thí sinh dự thi tốt nghiệp trung học phổ thông
31/5/2023 548 1k
(NLĐO)- TP HCM quy hoạch 165 điểm thi tốt nghiệp trung học phổ thông (THPT). Mỗi quận, huyện, TP Thủ Đức sẽ có từ 1-3 điểm thi dự phòng.
Buông tay cho con đi một mình từ bé...
31/5/2023 548 1k
Trang bị cho con những kỹ năng, những giá trị sống tốt nhất trong khả năng có thể là cách của những ông bố, bà mẹ người phương Tây
Trường cao đẳng hút thí sinh
31/5/2023 548 1k
Các trường cao đẳng tại TP HCM đang tất bật tư vấn tuyển sinh vì số lượng học sinh quan tâm các ngành học tăng cao
“Bí kíp” làm bài thi lớp 10 môn ngữ văn: 4 sai lầm cần tránh
31/5/2023 548 1k
(NLĐO)- Thầy Võ Kim Bảo, giáo viên ngữ văn Trường THCS Nguyễn Du (quận 1) chỉ ra 4 sai lầm mà học sinh cần tránh trước khi làm bài thi môn ngữ văn, kỳ thi tuyển sinh lớp 10 sắp tới
Cựu phi hành gia NASA Michael A. Baker sắp đến Việt Nam giao lưu với sinh viên

Cựu phi hành gia NASA Michael A. Baker sắp đến Việt Nam giao lưu với sinh viên

(NLĐO)- Học sinh, sinh viên cả nước sẽ có cơ hội giao lưu, chia sẻ, được truyền cảm hứng và tìm hiểu về sự sống ngoài trái đất bởi các cựu phi hành gia của Cơ quan Hàng không và Vũ trụ Quốc gia...