28/02/2021 07:06

Học sinh Hà Nội đi học lại từ ngày 2-3

Ngày 27-2, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội đã ký văn bản đồng ý cho học sinh (HS) trở lại trường từ ngày 2-3. HS các trường nghề, sinh viên ĐH trở lại trường từ ngày 8-3.

Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội giao Sở GD-ĐT, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội chủ trì, phối hợp với Sở Y tế, UBND các quận, huyện, thị xã thông báo và chỉ đạo, hướng dẫn, triển khai các trường, đơn vị thực hiện đầy đủ các biện pháp phòng chống dịch Covid-19 để sẵn sàng đón HS trở lại trường.

Sở GD-ĐT TP Hà Nội đã có văn bản yêu cầu các đơn vị, nhà trường chủ động phối hợp với cơ quan y tế vệ sinh, khử khuẩn trường, lớp học; bảo đảm cơ sở vật chất, trang thiết bị y tế như hệ thống nước sạch, xà phòng, nước sát khuẩn tay, khẩu trang... Thời gian hoàn thành các công việc này trước ngày 1-3.

Khi HS đi học trở lại, các trường thực hiện việc đo thân nhiệt cho HS, giáo viên, cán bộ quản lý và nhân viên trước khi vào trường và lớp học; thực hiện đeo khẩu trang đúng cách; thường xuyên rửa tay bằng xà phòng; không dùng chung các đồ dùng cá nhân; tổ chức khử khuẩn, vệ sinh các bề mặt thường xuyên tiếp xúc, khu vực rửa tay, nhà vệ sinh, cầu thang, phương tiện đưa đón. Nếu HS, cán bộ, giáo viên, nhân viên có biểu hiện sốt, ho, khó thở thì phải nghỉ ở nhà, thông tin ngay cho nhà trường, đồng thời liên hệ với cơ sở y tế. HS đang trong thời gian cách ly theo yêu cầu của cơ quan y tế không được đến trường.

Sở GD-ĐT TP Hà Nội cũng yêu cầu các trường tổ chức ôn tập kiến thức cũ, dạy kiến thức mới theo chương trình kế hoạch giáo dục của trường ngay khi HS đi học trở lại, hoàn thành chương trình các môn học theo thời gian quy định của Bộ GD-ĐT. Tiếp tục đẩy mạnh đổi mới phương pháp dạy học, đồng thời quan tâm tới các HS có học lực yếu, hướng dẫn HS tự học, tự ôn tập.

Riêng với cấp học mầm non, Sở GD-ĐT TP Hà Nội yêu cầu rà soát các điều kiện tổ chức hoạt động, xây dựng phương án bảo đảm an toàn phòng chống dịch bệnh trước khi trẻ đi học trở lại; phổ biến, thống nhất đến cán bộ, giáo viên, nhân viên và cha mẹ HS nắm vững để cùng thực hiện.

Ông Bùi Anh Tuấn, Chủ tịch UBND quận Cầu Giấy, cho hay đơn vị này đã cho phun khử khuẩn các trường học, chuẩn bị đầy đủ nhiệt kế, khẩu trang, sẵn sàng đón HS quay lại trường vào đầu tuần tới...

Trao đổi với phóng viên Báo Người Lao Động chiều 27-2, bà Lê Thị Tuyết Lan - Hiệu trưởng Trường Tiểu học Xuân Phương, quận Nam Từ Liêm, nơi từng có HS F0 và nhiều thầy, trò phải cách ly tập trung - cho hay trong ngày 27-2, 100% cán bộ giáo viên, nhân viên đã có mặt tại trường học để thực hiện vệ sinh trong và ngoài lớp. Nhà trường cũng tổ chức khử khuẩn các khu vực, giặt lại toàn bộ chăn, gối phục vụ HS ngủ bán trú. Nhà trường thông báo cho phụ huynh tiếp tục theo dõi sức khỏe của HS, yêu cầu các em phải đeo khẩu trang, sử dụng nước sát khuẩn và tuân thủ hướng dẫn 5K của Bộ Y tế.

Vào ngày HS đi học trở lại, trường sẽ phân công giáo viên đo thân nhiệt cho các em từ cổng và mở toàn bộ hệ thống cửa, quạt các phòng đầu giờ. Giáo viên chủ nhiệm được chỉ thị thường xuyên khử khuẩn tay và đo thân nhiệt cho HS tối thiểu 2 lần/ngày, kéo dài ít nhất đến hết tháng 3-2021. Nhà trường quán triệt toàn bộ giáo viên quan sát tình hình sức khỏe của HS, nhất là với các em từng cách ly. Trong trường hợp HS có biểu hiện như ho, sốt, mệt mỏi..., nhà trường sẽ yêu cầu phụ huynh đưa con đi kiểm tra sức khỏe và có biện pháp cách ly an toàn.

Yến Anh

Tin liên quan

Viết bình luận

Sau GS Ngô Bảo Châu, Việt Nam có người thứ 2 được nhận học bổng Viện Toán học Clay
7 giờ trước 548 1k
(NLĐO)- Chia sẻ với phóng viên Báo Người Lao Động, ông Phạm Châu Tuấn, ba của Phạm Tuấn Huy (người vừa được Viện Toán học Clay trao học bổng nghiên cứu viên năm 2023), chia sẻ: “Huy vừa từ bên Mỹ gọi về và nói con đang tìm trường để vừa dạy học vừa nghiên cứu và tiếp tục học lên phó giáo sư”
Tết kém vui của cô giáo ôm khúc gỗ bò qua suối từng gây "bão mạng"
12 giờ trước 548 1k
(NLĐO) – Hoàn cảnh gia đình khó khăn không có nhiều điều kiện chăm lo Tết cho con, cô Tý lại gặp chuyện không may khi bị kẻ trộm lấy mất điện thoại ngay ngày giáp Tết.
Đại học cần chuyển đổi số nhanh chóng
28/1/2023 548 1k
(NLĐO)- Chuyển đổi số không thay đổi giá trị cốt lõi hay mô hình của một tổ chức giáo dục đại học (ĐH) mà là sự chuyển đổi hoạt động cốt lõi thông qua công nghệ và nền tảng số, đồng thời nắm bắt các cơ hội mà chúng mang lại.
Nguyễn Việt Phong và 5 giờ "nghẹt thở" thi Olympic hóa học quốc tế
28/1/2023 548 1k
(NLĐO) - Đề thi quốc tế nhiều khi dễ hơn trong nước nhưng lại thiên về yêu cầu tư duy, suy luận. Kể về hành trình đoạt HCV hóa học quốc tế năm 2022, Nguyễn Việt Phong, sinh viên Trường ĐH Khoa học Tự nhiên - ĐHQG TP HCM, cho biết đó là những giờ phút "nghẹt thở"
Sinh viên Lào vui Tết Việt tại Đà Nẵng

Sinh viên Lào vui Tết Việt tại Đà Nẵng

(NLĐO) – Hàng trăm lưu học sinh Lào được các gia đình tại Đà Nẵng nhận đỡ đầu, làm con nuôi. Ngày Tết, các em cùng đại gia đình đón xuân, tận hưởng phong tục, tập quán truyền thống người Việt....