25/12/2022 03:49

Hoàn thiện cơ chế nghiên cứu

Ngày 24-12, tại TP HCM, Bộ Khoa học và Công nghệ phối hợp Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ, Viện Hàn lâm Khoa học Xã hội Việt Nam, ĐHQG Hà Nội và ĐHQG TP HCM tổ chức Hội nghị Phát triển khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo và nguồn nhân lực.

Thảo luận tại hội nghị, nhiều ý kiến cho rằng hoạt động khoa học - công nghệ nên tập trung vào những nhiệm vụ cụ thể để giải quyết các vấn đề của quốc gia. Hoạt động khoa học - công nghệ nhất thiết phải tạo ra những sản phẩm cân đong, đo đếm được.

Cơ chế nào để phát triển khoa học - công nghệ và đổi mới sáng tạo cũng là vấn đề được đề cập. TS Hồ Nhật Quang, Chủ tịch Hội đồng trường Trường ĐH Quốc tế (thành viên ĐHQG TP HCM), cho rằng các phát minh lớn đều thuộc các tập đoàn lớn. Vấn đề ở đây là tìm cơ chế chính sách để thúc đẩy mối quan hệ giữa các nhà khoa học với các tập đoàn lớn.

Giám đốc ĐHQG TP HCM Vũ Hải Quân cho rằng trong nhiệm vụ phát triển khoa học - công nghệ và đổi mới sáng tạo có một số thách thức đang đặt ra.

Hoàn thiện cơ chế nghiên cứu - Ảnh 1.

Một đại biểu phát biểu tại hội nghị

Thứ nhất, là ngân sách chi đầu tư cho con người, mà cụ thể là cho các hoạt động nghiên cứu khoa học của các nhà khoa học, ngày càng hạn chế. Một phần là do thực hiện chính sách cắt chi thường xuyên đối với các đơn vị thực hiện tự chủ đại học. Thứ hai, là việc đầu tư chưa thực sự có trọng tâm, trọng điểm, cần xây dựng các công trình nghiên cứu trọng điểm phục vụ mục tiêu phát triển của vùng và đất nước. Thứ ba, là hiện các nhà khoa học ĐHQG TP HCM ngoài việc viết bài báo, viết sách, nghiên cứu khoa học còn phải làm thanh quyết toán.

"Không nên biến nhà khoa học thành kế toán viên. Sản phẩm, kết quả nghiên cứu của nhà khoa học nên để các nhà khoa học giám sát lẫn nhau. Khi các nhà khoa học làm đề tài nghiên cứu cần công bố và công khai trên mạng để các nhà khoa học khác giám sát" - ông Quân nói.

Ngoài ra, hai thách thức khác cũng được Giám đốc ĐHQG TP HCM đề cập là vấn đề đào tạo đội ngũ cán bộ khoa học - công nghệ chưa đáp ứng được sự phát triển và chưa phát huy được hết vai trò của hợp tác quốc tế trong nghiên cứu khoa học.

Phát biểu tại hội nghị, ông Huỳnh Thành Đạt, Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ, cho biết thời gian tới, bộ sẽ tập trung hoàn thiện thể chế, chính sách, pháp luật về khoa học - công nghệ và đổi mới sáng tạo, trong đó chú trọng đến việc xây dựng thể chế vượt trội, chấp nhận rủi ro và độ trễ trong hoạt động khoa học - công nghệ và đổi mới sáng tạo; cần có nỗ lực toàn diện và đồng bộ để tháo gỡ những bất cập trong hệ thống luật pháp và chính sách để khoa học - công nghệ và đổi mới sáng tạo phục vụ phát triển kinh tế xã hội, đặc biệt là các rào cản, vướng mắc từ các cơ chế, chính sách về kinh tế, đầu tư, thương mại; tăng cường nguồn lực xã hội đầu tư cho khoa học - công nghệ và đổi mới sáng tạo, nhất là từ doanh nghiệp.


Huy Lân

Tin liên quan

Viết bình luận

TP HCM: Xuất hiện thêm chiêu lừa "ba con bị tai nạn"
58 phút trước 548 1k
(NLĐO)- Một học sinh Trường THPT Phú Nhuận (quận Phú Nhuận, TP HCM) đang đứng đợi người thân ở cổng trường thì một người đàn ông chạy xe máy đến và nói: "Ba con bị tai nạn, lên xe chú chở đến bệnh viện". Đây là chiêu lừa mới xuất hiện tại TP HCM nhắm đến học sinh
Nếu không có cơ chế, TP HCM dù có tiền cũng không thể xây đủ 8.000 phòng học vào năm 2025
6 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Theo Chủ tịch UBND TP HCM Phan Văn Mãi, xét theo tiêu chuẩn của ngành GD-ĐT, thành phố còn thiếu 5.000 phòng học. Còn nếu xét theo mục tiêu 300 phòng học/vạn dân trong độ tuổi đi học vào năm 2025, TP còn thiếu tới 8.000 phòng học
TP HCM kiến nghị cơ chế cho giáo viên dạy 2 buổi/ngày
10 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Trước đây, giáo viên dạy hai buổi/ngày sẽ có thu nhập tăng thêm nhưng với Chương trình Giáo dục phổ thông 2018, nguồn thu này không còn nữa.
Tiết kiệm chi phí khi du học
17 giờ trước 548 1k
Săn học bổng, sử dụng ký túc xá, thư viện của trường, tự nấu ăn, chuẩn bị kỹ năng xin việc làm... là những bí quyết giúp du học sinh tiết kiệm chi phí
Tuyển sinh đại học: Chuyển dần sang sử dụng kết quả thi đánh giá năng lực

Tuyển sinh đại học: Chuyển dần sang sử dụng kết quả thi đánh giá năng lực

Khi kỳ thi tốt nghiệp THPT chủ yếu phục vụ cho xét tốt nghiệp THPT, nhiều trường ĐH chuyển dần sang sử dụng kết quả thi đánh giá năng lực để xét tuyển