21/02/2017 11:17

Hiệu trưởng trường Nam Trung Yên có dấu hiệu vi phạm pháp luật

(NLĐO)- Cách chức Hiệu trưởng, Hiệu phó Trường tiểu học Nam Trung Yên để phục vụ công tác điều tra, nếu có vi phạm hình sự sẽ tiếp tục xem xét xử lý

Sáng 21-2, tại trường Tiểu học Nam Trung Yên, đại diện UBND quận Cầu Giấy công bố 3 quyết định về kỷ luật Hiệu trưởng, Hiệu phó nhà trường, đồng thời giao trách nhiệm điều hành tạm thời cho nhân sự mới tại trường này.

Lãnh đạo quận Cầu Giấy cộng bố quyết định kỷ luật Hiệu trưởng trường Tiểu học Nam Trung Yên

Lãnh đạo quận Cầu Giấy công bố quyết định kỷ luật Hiệu trưởng trường Tiểu học Nam Trung Yên

Cụ thể, cách chức Hiệu trưởng trường tiểu học Nam Trung Yên với bà Tạ Thị Bích Ngọc và Hiệu phó với bà Nguyễn Thị Hương; giao bà Nguyễn Thanh Tịnh (sinh năm 1968), Phó phòng Giáo dục quận Cầu Giấy, chịu trách nhiệm điều hành trường Tiểu học Nam Trung Yên từ ngày 21-2 đến khi bổ nhiệm hiệu trưởng mới. UBND quận Cầu Giấy cũng giao cô Nguyễn Phương Định, Hiệu phó, phụ trách nhà trường cho tới khi có hiệu trưởng mới.

Lý do khiến bà Tạ Thị Bích Ngọc, Hiệu trưởng, và bà Nguyễn Thị Hương, Hiệu phó trường Tiểu học Nam Trung Yên, bị cách chức là đã vi phạm nghĩa vụ của công chức trong thực thi công vụ, không hoàn thành nhiệm vụ quản lý điều hành, không trung thực trong báo cáo vụ việc xảy ra tai nạn của học sinh tại trường, cố tình che giấu vi phạm, gây khó khăn cho cơ quan điều tra; vi phạm rất nghiêm trọng chuẩn mực đạo đức nghề giáo viên, tạo dư luận xấu trong xã hội về đạo đức nghề nghiệp và hình ảnh người giáo viên Thủ đô nói riêng và ngành giáo dục nói chung.

Bà Tạ Thị Bích Ngọc trong một lần trao đổi với báo chí - Ảnh: TPO

Bà Tạ Thị Bích Ngọc trong một lần trao đổi với báo chí - Ảnh: TPO

Việc thực hiện cách chức hai lãnh đạo nhà trường được thực hiện sau khi Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung họp cùng các sở, ban, ngành nghe báo cáo và xem xét các quy định về quản lý cán bộ, công chức, viên chức, thống nhất hình thức xử lý ngày 20-2.

Tại cuộc họp này, Thiếu tướng Đoàn Duy Khương, Giám đốc Công an TP Hà Nội, cho biết cơ quan điều tra đã xác định ngày 1-12-2016, bà Tạ Thị Bích Ngọc và bà Nguyễn Thị Hương gọi taxi đưa bà Ngọc đi khám tại Bệnh viện Việt Đức.

Khi về đến cổng sau nhà trường, bà Hương điện thoại cho bảo vệ trường là ông Trung ra mở cửa để cho xe taxi đi vào mặc dù nhà trường có quy định cấm xe ô tô đi vào trong trường. Cháu Trần Chí Kiên, học sinh lớp 2A2, đang chơi đùa trong sân trường đã chạy về phía đầu xe và bị xe ô tô tông phải, ngã bệt xuống đất.

Ảnh chụp X -quang xương chân bị gãy của học sinh Trần Chí Kiên

Ảnh chụp X -quang xương chân bị gãy của học sinh Trần Chí Kiên

Lái xe dừng lại thì Hiệu trưởng Tạ Thị Bích Ngọc đi thẳng vào phòng hội đồng. Còn Hiệu phó Nguyễn Thị Hương đã dìu cháu Kiên lên, do cháu Kiên đau nên đã cùng bảo vệ đưa lên phòng chức năng của nhà trường để thăm khám. Lái xe taxi sau đó do chưa biết hậu quả nên đã lái xe ra khỏi trường.

Lãnh đạo UBND TP Hà Nội kết luận bà Ngọc không xác nhận xe chở mình gây tai nạn cho học sinh và đồng ý với những việc làm sai của Hiệu phó Nguyễn Thị Hương. Theo cơ quan điều tra, điều này cho thấy Hiệu trưởng Tạ Thị Bích Ngọc không trung thực trong báo cáo, cố tình che giấu vi phạm, gây khó khăn cho cơ quan điều tra, có dấu hiệu vi phạm pháp luật.

Hiệu phó Nguyễn Thị Hương, mặc dù biết số điện thoại của lái xe taxi gây tai nạn, đã không cung cấp cho cơ quan điều tra, đồng thời có biểu hiện che giấu vụ việc như tiến hành khảo sát việc không có ô tô đi vào sân trường. Điều này gây khó khăn cho việc điều tra và vi phạm nghiêm trọng chuẩn mực đạo đức giáo viên.

Việc làm của Hiệu trưởng Tạ Thị Bích Ngọc và Hiệu phó Nguyễn Thị Hương tạo nên dư luận xấu trong xã hội, về đạo đức nghề nghiệp và ảnh hưởng hình ảnh người giáo viên thủ đô nói riêng, ngành giáo dục nói chung.

Theo Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung, việc cách chức hai cán bộ này không phải kết thúc vụ việc mà để phục vụ công tác điều tra, nếu có vi phạm hình sự sẽ tiếp tục xem xét xử lý. Trường hợp vi phạm ở mức độ hành chính, hai cô giáo cũng không xứng đáng ở vị trí của mình.

Yến Anh-Nguyễn Hưởng

Tin liên quan

Viết bình luận

TP HCM: Một trường học bị mất trộm gần 30 triệu đồng
11 phút trước 548 1k
(NLĐO)- Trường THPT Nguyễn Thị Diệu (quận 3) đã có báo cáo gửi Sở Giáo dục và Đào tạo TP HCM về sự việc trường này vừa mất trộm số tiền gần 30 triệu đồng
Lại xảy ra "lùm xùm" tại Trường THPT Chu Văn An, TP Buôn Ma Thuột
1 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Trong khi Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Đắk Lắk đang xem xét xử lý trách nhiệm do để xảy ra các vi phạm, khuyết điểm tại Trường THPT Chu Văn An thì lại có đơn thư phản ánh của giáo viên.
TP HCM quyết liệt với dự án xây dựng khu đô thị nếu không dành quỹ đất cho giáo dục
1 giờ trước 548 1k
(NLĐO)- UBND TP HCM giao Sở giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) TP chủ trì, phối hợp với các sở, ngành liên quan tổng rà soát những dự án xây dựng khu đô thị mới, trong đó quyết liệt với các dự án nếu không dành quỹ đất dành cho giáo dục, y tế và đề xuất thu hồi nếu sử dụng chưa đúng mục đích
Bộ Công an kiến nghị xử lý trách nhiệm các cá nhân liên quan nghi vấn lộ đề thi môn sinh
20/3/2023 548 1k
(NLĐO) - Bộ Công an kiến nghị Bộ GD-ĐT xem xét, xử lý trách nhiệm đối với các cá nhân đã chỉ đạo, thực hiện chỉnh sửa phần mềm dẫn đến phần mềm sử dụng trong Hội đồng ra đề thi từ năm 2019 đến năm 2021 không đảm bảo nguyên tắc ngẫu nhiên, vi phạm quy chế thi
"Đưa trường học đến thí sinh" tại Quảng Trị: Hóa giải nhiều vấn đề sát sườn

"Đưa trường học đến thí sinh" tại Quảng Trị: Hóa giải nhiều vấn đề sát sườn

Trong chương trình, học sinh đặt hàng trăm câu hỏi bày tỏ sự băn khoăn về những vấn đề sát sườn như chọn nghề, học phí, việc làm, kinh nghiệm làm việc…