21/02/2017 11:17

Hiệu trưởng trường Nam Trung Yên có dấu hiệu vi phạm pháp luật

(NLĐO)- Cách chức Hiệu trưởng, Hiệu phó Trường tiểu học Nam Trung Yên để phục vụ công tác điều tra, nếu có vi phạm hình sự sẽ tiếp tục xem xét xử lý

Sáng 21-2, tại trường Tiểu học Nam Trung Yên, đại diện UBND quận Cầu Giấy công bố 3 quyết định về kỷ luật Hiệu trưởng, Hiệu phó nhà trường, đồng thời giao trách nhiệm điều hành tạm thời cho nhân sự mới tại trường này.

Lãnh đạo quận Cầu Giấy cộng bố quyết định kỷ luật Hiệu trưởng trường Tiểu học Nam Trung Yên

Lãnh đạo quận Cầu Giấy công bố quyết định kỷ luật Hiệu trưởng trường Tiểu học Nam Trung Yên

Cụ thể, cách chức Hiệu trưởng trường tiểu học Nam Trung Yên với bà Tạ Thị Bích Ngọc và Hiệu phó với bà Nguyễn Thị Hương; giao bà Nguyễn Thanh Tịnh (sinh năm 1968), Phó phòng Giáo dục quận Cầu Giấy, chịu trách nhiệm điều hành trường Tiểu học Nam Trung Yên từ ngày 21-2 đến khi bổ nhiệm hiệu trưởng mới. UBND quận Cầu Giấy cũng giao cô Nguyễn Phương Định, Hiệu phó, phụ trách nhà trường cho tới khi có hiệu trưởng mới.

Lý do khiến bà Tạ Thị Bích Ngọc, Hiệu trưởng, và bà Nguyễn Thị Hương, Hiệu phó trường Tiểu học Nam Trung Yên, bị cách chức là đã vi phạm nghĩa vụ của công chức trong thực thi công vụ, không hoàn thành nhiệm vụ quản lý điều hành, không trung thực trong báo cáo vụ việc xảy ra tai nạn của học sinh tại trường, cố tình che giấu vi phạm, gây khó khăn cho cơ quan điều tra; vi phạm rất nghiêm trọng chuẩn mực đạo đức nghề giáo viên, tạo dư luận xấu trong xã hội về đạo đức nghề nghiệp và hình ảnh người giáo viên Thủ đô nói riêng và ngành giáo dục nói chung.

Bà Tạ Thị Bích Ngọc trong một lần trao đổi với báo chí - Ảnh: TPO

Bà Tạ Thị Bích Ngọc trong một lần trao đổi với báo chí - Ảnh: TPO

Việc thực hiện cách chức hai lãnh đạo nhà trường được thực hiện sau khi Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung họp cùng các sở, ban, ngành nghe báo cáo và xem xét các quy định về quản lý cán bộ, công chức, viên chức, thống nhất hình thức xử lý ngày 20-2.

Tại cuộc họp này, Thiếu tướng Đoàn Duy Khương, Giám đốc Công an TP Hà Nội, cho biết cơ quan điều tra đã xác định ngày 1-12-2016, bà Tạ Thị Bích Ngọc và bà Nguyễn Thị Hương gọi taxi đưa bà Ngọc đi khám tại Bệnh viện Việt Đức.

Khi về đến cổng sau nhà trường, bà Hương điện thoại cho bảo vệ trường là ông Trung ra mở cửa để cho xe taxi đi vào mặc dù nhà trường có quy định cấm xe ô tô đi vào trong trường. Cháu Trần Chí Kiên, học sinh lớp 2A2, đang chơi đùa trong sân trường đã chạy về phía đầu xe và bị xe ô tô tông phải, ngã bệt xuống đất.

Ảnh chụp X -quang xương chân bị gãy của học sinh Trần Chí Kiên

Ảnh chụp X -quang xương chân bị gãy của học sinh Trần Chí Kiên

Lái xe dừng lại thì Hiệu trưởng Tạ Thị Bích Ngọc đi thẳng vào phòng hội đồng. Còn Hiệu phó Nguyễn Thị Hương đã dìu cháu Kiên lên, do cháu Kiên đau nên đã cùng bảo vệ đưa lên phòng chức năng của nhà trường để thăm khám. Lái xe taxi sau đó do chưa biết hậu quả nên đã lái xe ra khỏi trường.

Lãnh đạo UBND TP Hà Nội kết luận bà Ngọc không xác nhận xe chở mình gây tai nạn cho học sinh và đồng ý với những việc làm sai của Hiệu phó Nguyễn Thị Hương. Theo cơ quan điều tra, điều này cho thấy Hiệu trưởng Tạ Thị Bích Ngọc không trung thực trong báo cáo, cố tình che giấu vi phạm, gây khó khăn cho cơ quan điều tra, có dấu hiệu vi phạm pháp luật.

Hiệu phó Nguyễn Thị Hương, mặc dù biết số điện thoại của lái xe taxi gây tai nạn, đã không cung cấp cho cơ quan điều tra, đồng thời có biểu hiện che giấu vụ việc như tiến hành khảo sát việc không có ô tô đi vào sân trường. Điều này gây khó khăn cho việc điều tra và vi phạm nghiêm trọng chuẩn mực đạo đức giáo viên.

Việc làm của Hiệu trưởng Tạ Thị Bích Ngọc và Hiệu phó Nguyễn Thị Hương tạo nên dư luận xấu trong xã hội, về đạo đức nghề nghiệp và ảnh hưởng hình ảnh người giáo viên thủ đô nói riêng, ngành giáo dục nói chung.

Theo Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung, việc cách chức hai cán bộ này không phải kết thúc vụ việc mà để phục vụ công tác điều tra, nếu có vi phạm hình sự sẽ tiếp tục xem xét xử lý. Trường hợp vi phạm ở mức độ hành chính, hai cô giáo cũng không xứng đáng ở vị trí của mình.

Yến Anh-Nguyễn Hưởng

Tin liên quan

Viết bình luận

NÓNG: Học sinh TP HCM chính thức được nghỉ Tết Quý Mão 12 ngày
4 giờ trước 548 1k
(NLĐO)- Sở GD-ĐT TP HCM chính thức có đề xuất lịch nghỉ Tết Nguyên đán mới đến Thường trực UBND TP HCM và UBND TP HCM đã chấp thuận chủ trương này.
Sở GD-ĐT TP HCM đề xuất điều chỉnh lịch nghỉ Tết của học sinh
7 giờ trước 548 1k
(NLĐO)- Sở GD-ĐT TP HCM đã có phản hồi vào trưa 3-12 sau khi nhiều phụ huynh TP HCM phản ứng về lịch nghỉ tết "éo le" gây khó cho phụ huynh.
TP HCM: Mức lương giáo viên tập sự thấp hơn mức lương tối thiểu vùng
11 giờ trước 548 1k
(NLĐO)- Báo cáo mới nhất của Sở GD-ĐT TP HCM cho biết mức lương của giáo viên mới ra trường thấp hơn mức lương tối thiểu vùng tại TP HCM
TP HCM kiến nghị khẩn về định mức tiết dạy cho giáo viên tiểu học
11 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Yêu cầu về trình độ chuyên môn như nhau, nhưng định mức số tiết dạy giữa giáo viên một số bộ môn bậc tiểu học, THCS, THPT đang có sự chênh lệch rõ rệt, dẫn đến thiệt thòi cho giáo viên
Trao học bổng "Nâng bước thủ khoa" cho 140 tân sinh viên

Trao học bổng "Nâng bước thủ khoa" cho 140 tân sinh viên

(NLĐO)- Trong số 140 sinh viên được nhận học bổng "Nâng bước thủ khoa" năm nay có 42 em là người dân tộc thiểu số (chiếm 30%), 66 học viện, trường ĐH có sinh viên được nhận học bổng.