27/06/2022 17:50

Hàng trăm học sinh bị "ép" chuyển trường để trường lên chuẩn quốc gia

(NLĐO)- Hơn 700 học sinh Trường tiểu học Hoàng Liệt (quận Hoàng Mai, TP Hà Nội) bị đề xuất chuyển sang trường khác để đáp ứng tiêu chí trường chuẩn quốc gia.

Ngày 27-6, bà Nguyễn Thị Bích Hạnh, Hiệu trưởng Trường tiểu học Hoàng Liệt (quận Hoàng Mai, Hà Nội) cho biết nhà trường vừa ra thông báo về việc tạm dừng phân tuyến học sinh lớp 2, 3, 4, 5 năm học 2022-2023.

Hàng trăm học sinh bị ép chuyển trường để trường lên chuẩn quốc gia - Ảnh 1.

Trường tiểu học Hoàng Liệt

Theo bà Hạnh, sau khi tiếp nhận phản ứng bức xúc của phụ huynh học sinh khi nhận được thông báo về việc phân tuyến học sinh để sắp tới nhà trường đủ điều kiện lên chuẩn quốc gia, ngay trong sáng cùng ngày 27-6, trường đã tổ chức họp với đại diện phụ huynh các lớp học.

Bà Hạnh cho rằng việc thực hiện sự chỉ đạo của các cấp cũng như phân tuyến, xây dựng Trường tiểu học Hoàng Liệt lên chuẩn quốc gia phải giảm sĩ số, đó là điều rất tốt cho học sinh. Xây dựng chuẩn quốc gia sĩ số giảm xuống, điều kiện cơ sở vật chất được nâng lên. Khi nhà trường nhận thông tin phụ huynh có nhiều tâm tư, nguyện vọng thì nhà trường đã bố trí gặp mặt với đại diện phụ huynh.

Về việc tại sao thay vì dán thông báo phân tuyến ở cổng trường, qua tổ dân phố mà không tiếp cận một số kênh thông tin như qua giáo viên chủ nhiệm, hội nhóm phụ huynh, bà Hạnh cho biết sẽ tiếp thu, điều chỉnh trong thời gian tới.

Lý giải việc tại sao quận chưa có quyết định gửi về nhưng nhà trường lại tự ra thông báo việc phân tuyến, bà Hạnh thừa nhận thiếu sót khi chưa nhận dấu đỏ của quận đồng thuận.

"Khi chưa có quyết định của quận, nhà trường đã có thông báo hơi gấp. Sau khi nghe ý kiến của phụ huynh, nhà trường sẽ điều chỉnh thông báo. Chúng tôi rút kinh nghiệm khi ra thông báo hơi sớm, lẽ ra phải có quyết định của quận, dấu đỏ của quận chưa có" - bà Hạnh nói.

Ông Tạ Văn Hải, Phó chủ tịch UBND phường Hoàng Liệt, cho biết đã nắm được thông tin phụ huynh phản ánh, đồng thời có ý kiến với nhà trường. UBND quận, phường đã chỉ đạo và có thông báo dừng việc phân tuyến này. Mặt khác, sẽ tổ chức việc lấy ý kiến, họp phổ biến với phụ huynh học sinh và báo cáo với UBND quận. Hiện phường có 7.588 trẻ sẽ học ở bậc tiểu học năm học 2022-2023. Số lượng học sinh rất lớn trong khi chỉ có 3 trường tiểu học nên việc đạt chuẩn quốc gia gặp khó khăn nhất định.

"Chúng tôi thực hiện tiến độ để báo cáo với cấp có thẩm quyền xem xét, triển khai thực hiện. Ngày 21-4 vừa qua, UBND phường họp với các nhà trường bậc tiểu học, UBND phường đề xuất phương án như trường đã thông báo. Có 597 học sinh bao gồm học sinh của các lớp từ 2-5 và 146 học sinh lớp 1 nhập học năm học 2022-2023 dự kiến đề xuất với cấp trên chuyển sang Trường tiểu học Chu Văn An để bảo đảm phương án theo đề xuất đáp ứng tiêu chí chuẩn ở mức độ nào đó. Kết quả do cơ quan chuyên môn, cụ thể là Phòng Giáo dục và Đào tạo quận, nắm và thẩm định, đồng ý chấp thuận chuyển học sinh hay không" - lãnh đạo UBND phường Hoàng Liệt nói.

B.H.Thanh - Yến Anh

Tin liên quan

Viết bình luận

Học phí tăng cao, thí sinh có nên đổi nguyện vọng giờ chót?
7 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Vào lúc 9 giờ sáng 17-8, trong khuôn khổ Chương trình Đưa trường học đến thí sinh 2022, Báo Người Lao Động tổ chức chương Giao lưu trực tuyến :”Hạn cuối đăng ký xét tuyển ĐH: Có nên điều chỉnh, bổ sung nguyện vọng?” với sự tham gia của nhiều chuyên gia tư vấn đến từ các trường đại học lớn
Sách giáo khoa lậu tràn vào nhà sách (*): Quá áp lực khi phải lùng mua đủ bộ
8 giờ trước 548 1k
Không những gặp phải tình trạng sách giáo khoa trôi nổi, không rõ nguồn gốc, phụ huynh tại TP HCM phải chạy khắp nơi, tìm đủ các kênh mua sách vì quá nhiều bộ sách
Yêu cầu thực hiện nghiêm quy chế tuyển sinh
9 giờ trước 548 1k
Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) vừa ban hành công văn gửi đến các cơ sở đào tạo, các sở GD-ĐT yêu cầu thực hiện nghiêm túc Quy chế tuyển sinh hiện hành, các văn bản hướng dẫn của Bộ GD-ĐT...
Tư vấn trực tuyến: Có nên điều chỉnh nguyện vọng phút chót?
10 giờ trước 548 1k
Vào lúc 9 giờ hôm nay (17-8), Báo Người Lao Động tổ chức chương trình giao lưu trực tuyến chủ đề "Hạn cuối đăng ký xét tuyển: Có nên điều chỉnh, bổ sung nguyện vọng".
135 học sinh lớp 10 đã được nhận lại trường THPT Lương Thế Vinh

135 học sinh lớp 10 đã được nhận lại trường THPT Lương Thế Vinh

(NLĐO)- UBND tỉnh Quảng Ninh đồng ý bổ sung 135 chỉ tiêu đã được Trường THPT Lương Thế Vinh (TP Cẩm Phả) tiếp nhận hồ sơ. Đây chính là số học sinh được nhà trường tuyển sinh vượt chỉ tiêu giao...