09/10/2020 07:59

Hàng loạt sai phạm tại ngôi trường ở Bình Chánh

Trường thu tiền đền bù cơ sở vật chất từ giáo viên, học sinh không đúng quy chế; sử dụng nguồn ngân sách nhà nước lãng phí, không đúng quy định; sử dụng các khoản thu hộ và khoản thu thỏa thuận sai mục đích

Những sai phạm của Trường THCS Tân Nhựt (huyện Bình Chánh, TP HCM) được UBND huyện Bình Chánh công bố tại Kết luận thanh tra số 265/KL-UBND về việc thanh tra trách nhiệm thực hiện các quy định pháp luật về phòng chống tham nhũng, lãng phí của Trường THCS Tân Nhựt.

Chi sai quy định hơn 1 tỉ đồng

Trong kết luận thanh tra nêu rõ, Trường THCS Tân Nhựt đã không công khai đầy đủ tình hình sử dụng tài chính, năm 2018 không công khai tình hình thu chi hằng quý, 6 tháng. Năm 2019, trường này không công khai tình hình thu chi quý I và quý II.

Trường yêu cầu giáo viên, học sinh đền bù cơ sở vật chất các lớp trong năm học 2018-2019 với số tiền 20.730.000 đồng là không đúng quy chế quản lý tài sản đã ban hành. Đồng thời, yêu cầu lãnh đạo trường thu hồi, nộp ngân sách nhà nước số tiền hơn 1 tỉ đồng đã chi sai quy định.

Hàng loạt sai phạm tại ngôi trường ở Bình Chánh - Ảnh 1.

Trường THCS Tân Nhựt (xã Tân Nhựt, huyện Bình Chánh, TP HCM), nơi xảy ra nhiều sai phạm

Trường THCS Tân Nhựt chi sai gần 300 triệu đồng từ nguồn thu hộ - chi hộ. Trong đó, chi hơn 24 triệu đồng để mua nước uống từ nguồn thu nước uống nhưng không trang bị cho học sinh, mua máy nước uống nóng lạnh nhưng thực tế được đặt tại các phòng sử dụng cho giáo viên. Chi hơn 18 triệu đồng trong nguồn thu này để khám sức khỏe cho giáo viên. Chi 20 triệu đồng để thanh toán công tác quản lý sổ liên lạc điện tử cho hiệu trưởng, phó hiệu trưởng, kế toán, thủ quỹ và người phụ trách cổng thông tin điện tử.

Trường chi nguồn thu thỏa thuận không đúng mục đích, không đúng nội dung đã công khai với phụ huynh, tổng số tiền 1.174.294.001 đồng. Trong đó, trường chi sai hơn 354 triệu đồng cho cán bộ, giáo viên, nhân viên nhà trường nhằm trả tiền quản lý thu chi học phí 2 buổi và quản lý học nghề cho ban giám hiệu, kế toán, thủ quỹ, thiết bị, tổng phụ trách, phục vụ, y tế, bảo vệ mà không công khai với phụ huynh. Thanh toán không đúng đơn vị hưởng, không có hóa đơn hơn 16 triệu đồng.

Từ nguồn ngân sách nhà nước, trường này đã thanh toán hóa đơn sai hơn 7 triệu đồng. Chi phụ cấp ưu đãi cho nhân viên y tế học đường chưa là viên chức số tiền hơn 10 triệu đồng. Chi sai hơn 5 triệu đồng cho giáo viên đang nghỉ hộ sản.

Hai máy lạnh do ban quản lý dự án đầu tư khu vực huyện Bình Chánh đưa về trường để lắp tại phòng vi tính nhưng thực tế được lắp đặt, sử dụng tại phòng hiệu trưởng và phòng phó hiệu trưởng.

Trường cho thuê căng-tin không qua đấu thầu, ký hợp đồng trực tiếp với bà Nguyễn Thị Xuân Hậu cho thuê để phục vụ căng-tin trong phạm vi nhà trường với số tiền 260 triệu đồng/2 năm học, không lập phiếu thu; không lập đề án sử dụng tài sản công vào mục đích cho thuê để báo cáo cơ quan, người có thẩm quyền quyết định. Qua thực tế kiểm tra, trường có chứng từ nộp thuế 26 triệu đồng, số tiền còn lại 234 triệu đồng…

Mới hoàn trả 50%

Trả lời phóng viên Báo Người Lao Động về hàng loạt sai phạm ở Trường THCS Tân Nhựt, ông Nguyễn Trí Dũng, Trưởng Phòng GD-ĐT huyện Bình Chánh, cho biết hằng năm, phòng GD-ĐT huyện đều có hướng dẫn về thu, sử dụng học phí và thu khác đến các trường trên địa bàn vào tháng 9, thông thường đến tháng 10 sẽ lập đoàn kiểm tra. Nhưng ở huyện có đến 181 trường, không thể năm nào cũng đi kiểm tra đủ 181 trường. Cụ thể bao nhiêu trường được kiểm tra sẽ nêu trong kế hoạch, các trường còn lại tự làm báo cáo gửi về cho phòng. Nhưng phòng không nhận được báo cáo của Trường THCS Tân Nhựt về những khoản thu chi sai theo kết luận thanh tra.

"Vào đầu năm học, các trường sẽ bầu ra ban đại diện phụ huynh và có thành lập quỹ hội phụ huynh, những khoản thu này sẽ do phụ huynh tài trợ. Nhưng trong quá trình làm việc, phụ huynh và nhà trường không có biên bản rõ ràng, không làm đúng theo các bước của Thông tư 55" - ông Dũng nhận định.

Mặc dù kết luận thanh tra được công bố từ tháng 6 và yêu cầu Trường THCS Tân Nhựt khẩn trương chấn chỉnh, khắc phục những sai phạm đã được chỉ ra nhưng đến thời điểm này, trường mới chỉ hoàn trả 50% số tiền theo yêu cầu. Theo ông Trần Anh Tuấn, Hiệu trưởng nhà trường, trường sẽ tiếp tục khắc phục nhưng chưa biết đến khi nào xong.

Kết luận thanh tra cũng yêu cầu trường này tổ chức kiểm điểm, xử lý trách nhiệm hiệu trưởng, kế toán và các cá nhân đơn vị có liên quan trong giai đoạn được phân công phụ trách để xảy ra sai phạm. Ông Tuấn cho hay trách nhiệm trực tiếp thuộc về kế toán nên trường đã có quyết định xử lý kiểm điểm rút kinh nghiệm. Đối với những phó hiệu trưởng có vai trò tham mưu sẽ rút kinh nghiệm. Riêng đối với hiệu trưởng, đến nay vẫn chưa có quyết định xử lý từ chủ tịch UBND huyện. 

Không dạy vẫn trả phụ cấp

Theo kết luận thanh tra, Trường THCS Tân Nhựt đã chi phụ cấp ưu đãi vượt quá số tiết giảng dạy thực tế. Đối với hiệu trưởng, số tiết dạy chưa đủ theo quy định là 61 tiết (7 tháng), nhận phụ cấp sai 15.490.800 đồng. Phó hiệu trưởng chưa dạy đủ theo quy định 38 tiết, nhận tiền phụ cấp sai 3.978.180 đồng.

Bài và ảnh: Nguyễn Thuận

Tin liên quan

Viết bình luận

Chấm dứt tình trạng cho ngân hàng độc quyền thu học phí
29/3/2023 548 1k
(NLĐO)- Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo TP HCM Nguyễn Văn Hiếu cho biết ông rất bức xúc trước tình trạng hiện nay nhiều cơ sở giáo dục chỉ độc quyền một kênh thanh toán học phí, tạo điều kiện cho ngân hàng hưởng lợi và gây khó cho phụ huynh.
Nhiều thay đổi quan trọng trong thi tốt nghiệp THPT
29/3/2023 548 1k
Từ kỳ thi tốt nghiêp THPT 2023, thí sinh không còn được mang thiết bị ghi âm, ghi hình vào phòng thi
Sáng 2-4, "Đưa trường học đến thí sinh" tại TP HCM
29/3/2023 548 1k
Vào lúc 7 giờ 30 phút ngày 2-4, chương trình "Đưa trường học đến thí sinh" lần thứ 22, năm 2023 do Báo Người Lao Động tổ chức sẽ diễn ra tại Trường THPT Hùng Vương (quận 5, TP HCM) với sự tham gia của hơn 1.500 học sinh khối 12 đến từ nhiều trường THPT trên địa bàn thành phố.
Nhiều thay đổi quan trọng trong kỳ thi tốt nghiêp THPT 2023
28/3/2023 548 1k
(NLĐO) - Từ kỳ thi tốt nghiêp THPT 2023, thí sinh không còn được mang thiết bị ghi âm, ghi hình vào phòng thi
TP HCM: Xuất hiện thêm chiêu lừa "ba con bị tai nạn"

TP HCM: Xuất hiện thêm chiêu lừa "ba con bị tai nạn"

(NLĐO)- Một học sinh Trường THPT Phú Nhuận (quận Phú Nhuận, TP HCM) đang đứng đợi người thân ở cổng trường thì một người đàn ông chạy xe máy đến và nói: "Ba con bị tai nạn, lên xe chú chở đến...