11/05/2020 03:39

Hà Nội: Gần 1.900 trường mầm non, tiểu học mở cửa

Gần 1.900 trường mầm non, tiểu học (công lập và ngoài công lập) của TP Hà Nội mở cửa đón học sinh trở lại vào hôm nay, 11-5.

Sở Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) Hà Nội cho biết báo cáo của 30 phòng GD-ĐT cho thấy đến chiều 10-5, công tác chuẩn bị đón học sinh tiểu học và trẻ mầm non trở lại trường đã cơ bản hoàn thành.

Chiều 10-5, các đoàn kiểm tra của Sở GD-ĐT Hà Nội và các đoàn kiểm tra của 30 phòng GD-ĐT tiếp tục rà soát, kiểm tra tại cơ sở để tiếp tục hỗ trợ các đơn vị hoàn thiện phương án tổ chức dạy học, chăm sóc học sinh chu đáo nhất, bảo đảm an toàn tuyệt đối cho tất cả các thành viên trong nhà trường, đồng thời bảo đảm tiến độ kết thúc năm học vào trước ngày 15-7 theo quy định của Bộ GD-ĐT.

Việc bỏ quy định giãn cách trong lớp học theo quy định của Bộ GD-ĐT đã giảm đi nhiều khó khăn cho giáo viên, song cũng buộc các trường phải tăng cường trách nhiệm, chủ động ứng phó trong mọi tình huống. Đây được coi là thách thức không nhỏ đối với các trường mầm non và tiểu học. Bà Phạm Thị Lệ Hằng, Trưởng Phòng GD-ĐT quận Hà Đông, cho biết quy mô giáo dục của quận có 70 trường mầm non, 240 cơ sở giáo dục mầm non tư thục và 28 trường tiểu học.

Hà Nội: Gần 1.900 trường mầm non, tiểu học mở cửa - Ảnh 1.

Giáo viên một trường THCS tại TP Hà Nội chào đón học sinh trở lại trường Ảnh: NGÔ NHUNG

Để tạo thuận lợi tối đa cho phụ huynh, các trường tiểu học duy trì việc tổ chức học 2 buổi/ngày, có ăn bán trú tại trường, còn những gia đình có điều kiện thì có thể đón con về. Ở cấp mầm non, phương án đón trẻ cũng bảo đảm linh hoạt, phụ huynh có thể đăng ký gửi con và đăng ký cho con ăn bán trú tại trường. Theo bà Hằng, 100% trường mầm non đã thông tin đến phụ huynh, khuyến khích trẻ 5 tuổi đến trường để được trang bị kiến thức, kỹ năng chuẩn bị vào lớp 1, đồng thời động viên phụ huynh có trẻ từ 2 đến 3 tuổi nếu có điều kiện thì chăm sóc tại nhà. Do thời tiết diễn biến phức tạp, trẻ ở lứa tuổi này còn quá nhỏ, lại đã nghỉ khá lâu, nay thay đổi môi trường dễ có nguy cơ ảnh hưởng sức khỏe.

Để chủ động kiểm soát tình hình, trong 2 ngày 9 và 10-5, các trường học trên địa bàn huyện Mê Linh đã tổ chức diễn tập kịch bản đón học sinh, xử lý tình huống bất thường. Ông Nguyễn Văn Hậu, Trưởng Phòng GD-ĐT huyện Mê Linh, cho hay huyện có 23 trường mầm non và 29 trường tiểu học. Theo quy định, hiệu trưởng nhà trường được quyền chủ động xây dựng kế hoạch học tập, chăm sóc học sinh, trong đó có việc tổ chức ăn bán trú trên tinh thần thỏa thuận với phụ huynh và phải tuân thủ các quy định về vệ sinh an toàn thực phẩm, phòng chống dịch. Ông Hậu nhấn mạnh phòng GD-ĐT huyện sẽ giám sát chặt chẽ việc triển khai ở các nhà trường.

Trong 3 ngày từ 8 đến 10-5, Phòng GD-ĐT quận Hai Bà Trưng, TP Hà Nội cũng đã chia 4 đoàn kiểm tra việc thực hiện phương án bảo đảm an toàn phòng dịch Covid-19 và tổ chức dạy học theo quy định tại toàn bộ hơn 170 cơ sở mẫu giáo, mầm non, tiểu học công lập và ngoài công lập trên địa bàn quận. Tất cả các trường đều đã hoàn thành tổng vệ sinh môi trường, khử khuẩn toàn trường lớp, lau chùi thiết bị dạy, học; phân luồng đón trả học sinh, bố trí dung dịch sát khuẩn tay, dụng cụ đo thân nhiệt cho học sinh…

Yến Anh

Tin liên quan

Viết bình luận

Đại học Quốc gia Hà Nội có 5 ngành đào tạo lọt bảng xếp hạng 2021 của QS
40 phút trước 548 1k
(NLĐO)- Theo Bảng xếp hạng các trường đại học trên thế giới theo lĩnh vực của tổ chức QS, Đại học Quốc gia Hà Nội có 5 lĩnh vực được xếp hạng là Khoa học máy tính và hệ thống thông tin, Kỹ thuật cơ khí, hàng không và chế tạo, Toán học, Vật lý và thiên văn học, Kinh doanh và nghiên cứu quản lý.
Bộ GD-ĐT phản hồi thông tin tiếng Hàn, tiếng Đức trở thành môn học bắt buộc trong nhà trường
1 giờ trước 548 1k
(NLĐO)- Theo Bộ GD-ĐT, để giảm áp lực cho học sinh khi lựa chọn tiếng Hàn, tiếng Đức là ngoại ngữ 2 vẫn phải học song song ngoại ngữ 1 khác, Bộ GD-ĐT quyết định thí điểm dạy tiếng Hàn, tiếng Đức là ngoại ngữ 1 để học sinh lựa chọn theo nhu cầu.
Cảm hứng sống đẹp của "người hùng" Nguyễn Ngọc Mạnh được đưa vào bài học kỹ năng sống của học sinh thủ đô
2 giờ trước 548 1k
(NLĐO)- Cảm hứng sống đẹp từ hành động của "người hùng" Nguyễn Ngọc Mạnh được các giáo viên đưa vào tiết học kỹ năng sống cho học sinh trường Tiểu học - THCS - THPT Newton trong ngày đầu tiên đi học 4-3.
Diễn biến mới nhất vụ phụ huynh kiện Trường Quốc tế Việt Úc về học phí
3 giờ trước 548 1k
(NLĐO) – Liên quan đến vụ việc 60 phụ huynh kiện Trường Quốc tế Việt Úc do mâu thuẫn học phí học trực tuyến năm 2020, TAND quận 10 (TP HCM) vừa ra quyết định tách vụ án này thành 60 vụ khác nhau.
Tiếng Hàn, tiếng Đức trở thành môn học bắt buộc từ lớp 3 đến 12?

Tiếng Hàn, tiếng Đức trở thành môn học bắt buộc từ lớp 3 đến 12?

(NLĐO)- Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Nguyễn Hữu Độ vừa ký Quyết định 712/QĐ-BGDĐT ban hành Chương trình giáo dục phổ thông môn Tiếng Hàn và Tiếng Đức - Ngoại ngữ 1, hệ 10 năm thí điểm.