04/05/2018 16:15

Giải mã cảm giác stress, cô đơn của sinh viên đại học

(NLĐO) – Giới phê bình cho rằng sinh viên ngày nay được nuông chiều thái quá như: Được nuôi thú cưng, tập thiền, chơi nhà banh... trong trường

Giải mã cảm giác stress, cô đơn của sinh viên đại học - Ảnh 1.

Con cún cưng này được sinh viên Trường ĐH Công nghệ Georgia, Mỹ mamg theo đi học

Để giúp sinh viên giải tỏa căng thẳng trong học tập, các trường ĐH đã đưa ra nhiều quy định bất ngờ như: Cho phép sinh viên sở hữu động vật "hỗ trợ tình cảm", mở phòng thiền, chơi nhà banh…

Cụ thể, một sinh viên năm nhất của ĐH Bang Washington đã mang một con heo 43 kg lên phòng và sinh viên trường Yale đã mang một con nhím đi học. Nhiều trường cũng đã mở phòng thiền cho sinh viên cần chỗ yên tĩnh để xả stress, thậm chí dựng nhà banh cho những ai có nhu cầu.

Giới phê bình từng lên tiếng về hiện tượng này, cho rằng sinh viên ngày nay thực sự đang được nuông chiều thái quá. Tuy nhiên, họ không nhìn thấu được thực tế rằng hiện nhiều sinh viên phải chịu rất nhiều áp lực: Học phí, chi phí sinh hoạt tăng cao, áo lực học tập không ngừng và căng thẳng từ phía gia đình. Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh, tự tử là nguyên nhân thứ hai gây tử vong cho người Mỹ từ 15-24 tuổi.

Là giáo sư từ Đại học Georgia và cố vấn cho nhiều nhóm sinh viên, ông John A. Knox cho biết suy giảm của sức khỏe tâm thần của sinh viên đã trở thành xu hướng đáng ngại hiện nay.

Theo GS John A. Knox, những người trẻ ngày nay bất hạnh hơn các thế hệ trước. Cụ thể, trong một cuộc khảo sát mới với hơn 20.000 người Mỹ được công bố hồi tuần trước bởi Cigna (một công ty bảo hiểm y tế toàn cầu), nhiều người tâm sự rằng họ rất cô đơn. Người lớn ở độ tuổi 18-22 có số điểm cô đơn cao hơn số người về hưu trong cuộc khảo sát.

Sau cuộc khảo sát 137.456  sinh viên năm nhất, Viện Nghiên cứu Giáo dục Đại học UCLA đã công bố có tới 11,9% trong tổng số người trả lời cho biết họ "thường xuyên" có cảm giác bị trầm cảm trong năm qua; hơn 30% nói rằng họ có cảm giác bất an, lo lắng thường trực.

Giải mã cảm giác stress, cô đơn của sinh viên đại học - Ảnh 2.

Câu hỏi lớn là tại sao sinh viên ngày nay lại cô đơn, bất an đến vậy?

Sau khi đặt câu hỏi cho các nhà giáo dục và phụ huynh, chuyên gia này nhận được các câu trả lời như sau.

- Sinh viên ĐH cô đơn vì họ lớn lên cùng với sự phát triển của phương tiện truyền thông. Cho dù họ có sử dụng hay không nhưng trong suốt những năm hình thành tính cách, nó có tác động rất lớn đến xã hội họ sống và cách mọi người tương tác với nhau. Mạng xã hội, internet dễ khiến con người có suy nghĩ mọi người đều có cuộc sống tốt đẹp hơn tôi. Điều này khiến người trẻ tự cô lập mình.

- Sự cô đơn cũng có thể xuất phát từ việc cha mẹ làm thay quá nhiều cho con trẻ mà không để con tự làm một mình, dẫn tới sự cô đơn khi tự lập. Do nhiều đứa trẻ từ nhỏ đến lớn đều đi cùng cha mẹ trong những chuyến đi xa, nên khi không có cha mẹ, chúng cảm thấy cô đơn.

- Do trẻ lớn lên trong một gia đình tình cảm khăng khít, gắn bó và sự cô đơn khi đi học ĐH ở xa là điều khó tránh.

- Cha mẹ có công ăn việc làm bấp bênh, kinh tế không ổn định khiến con cái cảm thấy không an toàn về mặt tài chính, dẫn đến tự tin và cô đơn.

L. Thoa

Tin liên quan

Viết bình luận

Trường CĐ Nova mở nhiều ngành mới
10 giờ trước 548 1k
(NLĐO)- Năm 2023, Trường CĐ Nova mở 5 ngành mới, gồm: Truyền thông đa thông đa phương tiện, Quản trị Dịch vụ du lịch & lữ hành, Kỹ thuật chế biến món ăn, Tiếng Hàn Quốc, Kiểm tra an ninh hàng không
Chương trình học bổng Chính phủ Úc bắt đầu nhận hồ sơ
1/2/2023 548 1k
(NLĐO)- Đại sứ quán Úc ngày 1- 2 thông báo bắt đầu nhận hồ sơ xin học bổng Chính phủ Úc (AAS) khóa 2024 từ nay đến ngày 1- 5 đối với công dân Việt Nam.
Diễn biến mới về sự việc "nóng" ở Trường THPT Lương Văn Can
1/2/2023 548 1k
(NLĐO)- Sở Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) TP HCM đã có văn bản gửi Trường THPT Lương Văn Can (quận 8), đề nghị thu hồi các quyết định bổ nhiệm không đúng quy định
TP HCM mở rộng thí điểm lớp học số
1/2/2023 548 1k
Năm học 2022-2023, lần đầu tiên TP HCM tổ chức lớp học số môn tin học, tiếng Anh ở lớp 3 với mục đích giải quyết tình trạng thiếu giáo viên khi thực hiện Chương trình giáo dục phổ thông 2018
Đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục

Đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục

Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Kim Sơn cho biết 2023 là năm trọng tâm để triển khai Chương trình giáo dục phổ thông mới hiệu quả và đúng lộ trình đặt ra