18/08/2022 17:49

Gia đình nhà thơ Thâm Tâm lập quỹ học bổng tặng học sinh Cao Bằng

(NLĐO)- Học bổng mang tên cố nhà văn, nhà thơ, nhà báo Thâm Tâm được trao cho các học sinh khó khăn tại Cao Bằng, nơi ông đã hi sinh năm 1950.

-Ngày 18-8, đúng kỷ niệm 72 năm ngày mất của liệt sĩ, cố nhà văn, nhà thơ, nhà báo Nguyễn Tuấn Trình (bút danh Thâm Tâm), Sở GD-ĐT Cao Bằng đã phối hợp cùng gia đình nhà thơ công bố thành lập "Học bổng Thâm Tâm" và tổ chức chương trình trao "Học bổng Thâm Tâm" lần đầu tiên cho các học sinh đạt thành tích cao trong môn ngữ văn cũng như các em có hoàn cảnh gia đình khó khăn vượt khó vươn lên trong học tập.

Gia đình nhà thơ Thâm Tâm lập quỹ học bổng tặng học sinh Cao Bằng - Ảnh 1.

Đại diện gia đình nhà thơ Thâm Tâm cùng Sở GD-ĐT Cao Bằng trao học bổng cho các học sinh

"Học bổng Thâm Tâm" được tự nguyện sáng lập và thực hiện bởi gia đình liệt sĩ, cố nhà văn, nhà thơ, nhà báo Thâm Tâm nhằm góp phần động viên, khích lệ các em học sinh về tinh thần, tạo cơ hội để các em vượt khó, vươn lên trong học tập. Tổng số học bổng được trao trong năm 2022 là 30 suất, mỗi suất trị giá 1.000.000 đồng.

Cao Bằng là tỉnh có điều kiện kinh tế, xã hội còn nhiều khó khăn, trình độ dân trí không đồng đều giữa các vùng, con đường đến trường của các em học sinh còn nhiều gian khó. Vì vậy, những chương trình như "Học bổng Thâm Tâm" sẽ góp phần giảm bớt khó khăn, giúp các em học sinh nghèo vượt khó, nuôi dưỡng niềm đam mê và nối dài chặng đường học tập, đặc biệt là đối với bộ môn Ngữ văn.

Gia đình nhà thơ Thâm Tâm lập quỹ học bổng tặng học sinh Cao Bằng - Ảnh 2.

Viếng mộ nhà thơ Thâm Tâm tại Cao Bằng

Đại diện cho gia đình nhà thơ Thâm Tâm, ông Nguyễn Tuấn Khoa - con trai duy nhất của nhà thơ - chia sẻ: "Gia đình tôi vô cùng biết ơn đồng bào Cao Bằng đã cưu mang chăm sóc cha tôi lúc hi sinh, một gia đình trong bản đã cho cha tôi nằm lại, tháo ván cửa đóng quan tài, cùng bà con trong bản và bộ đội đưa tiễn, mai táng ông ngay tại bản. Chúng tôi cũng biết ơn sự quan tâm và giúp đỡ chí tình của các bác, các anh chị Cao Bằng trong quá trình tìm mộ Thâm Tâm. Được sự cho phép và giúp đỡ của Sở GD-ĐT Cao Bằng, chúng tôi lên đây trao "Học bổng Thâm Tâm" cho học sinh Cao Bằng, như một hành động tri ân bà con các dân tộc Cao Bằng, một đóng góp rất nhỏ cho sự nghiệp giáo dục tỉnh nhà"- ông Nguyễn Tuấn Khoa nói.

Nhà thơ Thâm Tâm (1917-1950) là một nhà thơ, nhà văn, nhà báo và nhà viết kịch Việt Nam, nổi tiếng với bài thơ "Tống biệt hành".

Gia đình nhà thơ Thâm Tâm lập quỹ học bổng tặng học sinh Cao Bằng - Ảnh 3.

Đại diện gia đình nhà thơ Thâm Tâm cùng Sở GD-ĐT Cao Bằng ra mắt quỹ học bổng

Thâm Tâm tên thật là Nguyễn Tuấn Trình, sinh ngày 12-5-1917 tại thị xã Hải Dương (nay là TP Hải Dương), tỉnh Hải Dương. Từ những năm 1940, ông tham gia viết báo, viết văn và thường được đăng tải trên Tiểu thuyết thứ bảy, Ngày nay, Tiểu thuyết thứ năm và Truyền bá quốc ngữ... Ông từng thử sức trên nhiều thể loại nhưng thành công hơn cả vẫn là thơ.

Sau Cách mạng tháng Tám 1945, Thâm Tâm tham gia văn hóa Cứu quốc, ở trong Ban biên tập báo Tiên Phong (1945-1946), sau đó ông nhập ngũ, làm thư ký tòa soạn báo Vệ quốc quân (sau là báo Quân đội Nhân dân).

Ông đã hi sinh vào ngày 18-8-1950 trên đường đi công tác trong chiến dịch Biên giới, được đồng đội và nhân dân địa phương mai táng tại bản Pò Noa, xã Phi Hải, huyện Quảng Uyên, tỉnh Cao Bằng.

Nhà thơ Thâm Tâm được truy tặng Giải thưởng Nhà nước về Văn học nghệ thuật năm 2007.

Yến Anh

Tin liên quan

Viết bình luận

Đang tường thuật trực tuyến "Cơ hội trúng tuyển bổ sung vào trường quốc tế"
1 giờ trước 548 1k
Sáng 29-9, trong khuôn khổ chương trình "Đưa trường học đến thí sinh 2022", Báo Người Lao Động tổ chức buổi giao lưu chủ đề "Cơ hội trúng tuyển bổ sung vào trường quốc tế"
Hà Nội: Ban đại diện cha mẹ học sinh không được thu 7 khoản
2 giờ trước 548 1k
Sở Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) Hà Nội vừa có văn bản gửi UBND các quận, huyện, các cơ sở giáo dục trực thuộc về tăng cường công tác quản lý thu chi năm học 2022-2023.
Nữ sinh đưa nhóm người lạ vào trường đánh bạn, nhà trường báo cáo gì?
28/9/2022 548 1k
(NLĐO) - Trường THPT Long Trường (TP Thủ Đức, TP HCM) đã cho mời các phụ huynh liên quan đến làm việc để thông báo tình hình học sinh vi phạm, bàn biện pháp giáo dục và đề xuất hình thức xử lý kỷ luật.
Tiếc thương nhà giáo Nguyễn Ngọc Ký
28/9/2022 548 1k
(NLĐO)- "Thế hệ chúng tôi hồi đó ai cũng biết đến Nguyễn Ngọc Ký và luôn nghĩ về ông như một tấm gương sáng của nghị lực phi thường và một tâm hồn rộng lớn" - nhà thơ Nguyễn Quang Thiều, Chủ tịch Hội nhà văn Việt Nam, thương tiếc nhà giáo Nguyễn Ngọc Ký.
Trường chuyên ở Cà Mau cho học sinh thoa son, nhuộm tóc trong "chuẩn mực"

Trường chuyên ở Cà Mau cho học sinh thoa son, nhuộm tóc trong "chuẩn mực"

(NLĐO) – Theo Phó Hiệu trưởng Trường THPT chuyên Phan Ngọc Hiển, chỉ nên cấm học sinh thoa son lòe loẹt, đậm, nhuộm tóc nổi bật, móc light; còn thoa son như dưỡng, nhuộm tóc màu nhạt thì chấp...