11/04/2021 06:30

Hôm nay 11-4, "Đưa trường học đến thí sinh" 2021 tại Phú Yên: Cơ hội "vàng" trước khi đặt bút dự thi

Năm 2020, tỉ lệ thí sinh tốt nghiệp THPT ở Phú Yên thấp hơn mức chung của cả nước, tỉ lệ thí sinh có điểm từ 20,5 điểm trở lên đối với các tổ hợp xét tuyển A00, A01, B00, C00, D01 cũng ít hơn so với cả nước nên thí sinh cần cẩn trọng khi chọn ngành, chọn trường

7 giờ 30 phút hôm nay (11-4), chương trình "Đưa trường học đến thí sinh" năm 2021 của Báo Người Lao Động sẽ diễn ra tại Trường THPT chuyên Lương Văn Chánh, TP Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên. Chương trình được Đài PT-TH Phú Yên truyền hình trực tiếp và được Báo Người Lao Động tường thuật trực tiếp tại nld.com.vn.

Lưu ý chọn ngành học phù hợp

Hai tuần nữa học sinh khối 12 các trường THPT và thí sinh tự do sẽ đăng ký dự thi tốt nghiệp THPT và đăng ký nguyện vọng xét tuyển ĐH, CĐ khối sư phạm, do vậy chương trình được học sinh tỉnh Phú Yên háo hức chờ đợi tham gia để được tư vấn kỹ trước khi đặt bút đăng ký dự thi.

Năm nay, ngoài phương thức xét tuyển theo kết quả kỳ thi tốt nghiệp THPT 2021, các trường ĐH khu vực phía Nam còn sử dụng nhiều phương thức xét tuyển khác như xét tuyển thẳng, ưu tiên xét tuyển theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo, xét học bạ, xét chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế, xét kết quả kỳ thi đánh giá năng lực… Với bất kỳ phương thức xét tuyển nào, thí sinh cũng cần dựa vào năng lực học tập của mình để đăng ký chọn nghề, chọn ngành, chọn trường phù hợp.

Đưa trường học đến thí sinh 2021 tại Phú Yên: Cơ hội vàng trước khi đặt bút dự thi - Ảnh 1.

Học sinh Trường THPT chuyên Lương Văn Chánh, TP Tuy Hòa háo hức chờ đón chương trình diễn ra vào sáng nay, 11-4 .Ảnh: HOÀNG TRIỀU

TS Lê Thị Thanh Mai, Trưởng Ban Công tác sinh viên, ĐHQG TP HCM, cho biết tỉ lệ tốt nghiệp chung của cả nước năm 2020 là 98,34% thì tỉ lệ này ở Phú Yên là 97,6%, tăng 5,5% so với năm 2019. Điểm trung bình các môn đa số xấp xỉ trung bình cả nước, ngoại trừ môn sử, địa, công dân, ngoại ngữ thấp hơn từ 0,3 điểm đến 0,5 điểm. Điều này cho thấy điểm trung bình các tổ hợp xét tuyển có các môn này cũng sẽ thấp hơn cả nước. Cụ thể điểm trung bình tổ hợp xét tuyển A00, A01, B00, C00, D01 của thí sinh tỉnh Phú Yên lần lượt là: 21,3; 19,6; 20,1; 17,4; 17,1. Tỉ lệ thí sinh của tỉnh có điểm từ 20,5 điểm trở lên đối với các tổ hợp xét tuyển A00, A01, B00, C00, D01 cũng ít hơn so với cả nước, đặc biệt A01 là 40,3% (cả nước: 46,5%), C00 là 15,3% (cả nước: 27,9%), D01 là 18,2% (cả nước: 27,9%). Với kết quả như trên, ở kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021, thí sinh cần cố gắng hơn ở các môn sử, địa, công dân, ngoại ngữ và thận trọng hơn trong chọn ngành học phù hợp với sức học.

Hướng nghiệp là gốc

Để giúp thí sinh có định hướng chọn ngành, chọn trường phù hợp, chương trình "Đưa trường học đến thí sinh" năm 2021 tại Phú Yên tập hợp ban tư vấn là những chuyên gia giàu kinh nghiệm trong lĩnh vực hướng nghiệp và lãnh đạo các trường ĐH lớn như TS Lê Thị Thanh Mai, Trưởng Ban Công tác sinh viên, ĐHQG TP HCM; TS Trần Đình Lý, Phó Hiệu trưởng Trường ĐH Nông Lâm TP HCM, Giám đốc Phân hiệu Ninh Thuận; TS Lê Xuân Trường, Phó Hiệu trưởng Trường ĐH Nông Lâm TP HCM; TS Lê Trung Đạo, Phó Hiệu trưởng Trường ĐH Tài chính - Marketing... cùng đại diện các trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật TP HCM, Trường ĐH Nguyễn Tất Thành, Trường ĐH Thái Bình Dương, Trường ĐH Hùng Vương…

Do chương trình có ý nghĩa quan trọng, giúp học sinh tỉnh nhà tự tin trước ngưỡng cửa cuộc đời, Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Phú Yên đã huy động hơn 2.000 học sinh các trường THPT chuyên Lương Văn Chánh, THPT Nguyễn Huệ, THPT Nguyễn Trãi, THPT Ngô Gia Tự, THPT Nguyễn Trường Tộ, THPT Duy Tân, THPT Nguyễn Bỉnh Khiêm và Trường Dân tộc nội trú tỉnh Phú Yên tham dự để tiếp nhận chương trình.

Đánh giá tầm quan trọng của công tác hướng nghiệp, TS Trần Đình Lý cho rằng mục đích của hướng nghiệp là giúp cho học sinh chọn nghề, chọn ngành, chọn trường phù hợp chứ không phải chạy theo ngành "hot". Nếu thí sinh chọn nghề không phù hợp thì khó thành công, ở các trường ĐH, hằng năm có hàng trăm thí sinh bỏ học giữa chừng, trong đó chọn nghề không phù hợp là một trong những lý do chính. Chính vì vậy chương trình được tổ chức trước thời điểm học sinh đăng ký chọn nguyện vọng là cơ hội "vàng" cho thí sinh tỉnh Phú Yên.

Chương trình "Đưa trường học đến thí sinh" năm 2021 được tài trợ chính bởi Công ty CP Phân bón Bình Điền cùng các nhà tài trợ: Trường CĐ Nova (Nova College), Công ty CP Xe khách Phương Trang (FUTA Bus Lines), Công ty CP Tập đoàn Mặt Trời (Sun Group) và đơn vị đồng hành Trường ĐH Nguyễn Tất Thành. 

Trao cờ Tổ quốc và học bổng tại Phú Yên

Trong khuôn khổ chương trình "Đưa trường học đến thí sinh" năm 2021, một số chương trình ý nghĩa được Báo Người Lao Động tổ chức lồng ghép tại tỉnh Phú Yên như chương trình "Một triệu lá cờ Tổ quốc cùng ngư dân bám biển", tặng cờ Tổ quốc và túi sơ cứu y tế cho ngư dân 28 tỉnh, thành có biển; đồng hành và động viên ngư dân nước ta vững tin ngày đêm vươn khơi, bám biển; giữ vững chủ quyền biển đảo quê hương. Chương trình Học bổng Báo Người Lao Động cũng sẽ trao 50 suất học bổng hiếu học cho học sinh TP Tuy Hòa để động viên các em cố gắng vượt khó, học tập tốt, trở thành người hữu ích cho xã hội.

Đưa trường học đến thí sinh 2021 tại Phú Yên: Cơ hội vàng trước khi đặt bút dự thi - Ảnh 3.
Đưa trường học đến thí sinh 2021 tại Phú Yên: Cơ hội vàng trước khi đặt bút dự thi - Ảnh 4.
Đưa trường học đến thí sinh 2021 tại Phú Yên: Cơ hội vàng trước khi đặt bút dự thi - Ảnh 5.
Đưa trường học đến thí sinh 2021 tại Phú Yên: Cơ hội vàng trước khi đặt bút dự thi - Ảnh 6.
Đưa trường học đến thí sinh 2021 tại Phú Yên: Cơ hội vàng trước khi đặt bút dự thi - Ảnh 7.
Huy Lân

Tin liên quan

Viết bình luận

Mời đặt câu hỏi giao lưu trực tuyến: Có nên điều chỉnh nguyện vọng phút chót?
16/8/2022 548 1k
(NLĐO)- Vào lúc 9 giờ sáng 17-8, trong khuôn khổ Chương trình Đưa trường học đến thí sinh 2022, Báo Người Lao Động tổ chức chương Giao lưu trực tuyến :”Hạn cuối đăng ký xét tuyển ĐH: Có nên điều chỉnh, bổ sung nguyện vọng?” với sự tham gia của nhiều chuyên gia tư vấn đến từ các trường đại học lớn
Sách giáo khoa lậu tràn vào nhà sách
16/8/2022 548 1k
Theo một tập đoàn giáo dục, khi cào lớp tráng bạc trên sách mà mã trùng hoặc đã được kích hoạt là sách in lậu hoặc sách giả; những sách này in lại từ một sách thật nên mã sẽ trùng với sách đã sử dụng
Chưa vào năm học, một trường THCS đã thu sai trên 300 triệu đồng
15/8/2022 548 1k
(NLĐO)- Ngày 15-8, lãnh đạo UBND huyện Kiến Thụy (TP Hải Phòng) cho hay Phòng GD-ĐT huyện Kiến Thụy đang khẩn trương đôn đốc, giám sát Trường THCS thị trấn Núi Đối trả lại hơn 300 triệu đồng thu sai của 166 phụ huynh khi nộp hồ sơ cho con vào lớp 6.
135 học sinh lớp 10 đã được nhận lại trường THPT Lương Thế Vinh
15/8/2022 548 1k
(NLĐO)- UBND tỉnh Quảng Ninh đồng ý bổ sung 135 chỉ tiêu đã được Trường THPT Lương Thế Vinh (TP Cẩm Phả) tiếp nhận hồ sơ. Đây chính là số học sinh được nhà trường tuyển sinh vượt chỉ tiêu giao và bị trả hồ sơ vào ngày 11-8 khiến phụ huynh bức xúc.
Quy định mới về chuyển trường

Quy định mới về chuyển trường

Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa ban hành văn bản hợp nhất quy định chuyển trường và tiếp nhận học sinh học tại các trường THCS, THPT.