16/04/2021 15:14

Đơn vị nào sẽ in ấn Tài liệu giáo dục địa phương cho gần 1,5 triệu học sinh TP HCM?

(NLĐO) - Trong 3 phương án đề xuất tổ chức in ấn Tài liệu giáo dục địa phương các cấp học trên địa bàn TP HCM, Sở Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) TP HCM đề xuất đơn vị triển khai là NXB Giáo dục tại TP HCM, thành viên NXB Giáo dục Việt Nam.

Sở Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) TP HCM vừa có văn bản gửi Sở Kế hoạch và Đầu tư, Sở Tư pháp và Sở Tài chính về góp ý đề xuất các phương án chuẩn bị việc thực hiện in ấn và phát hành Tài liệu giáo dục địa phương các cấp học trên địa bàn TP.

Theo văn bản này. Sở GD-ĐT TP HCM để xuất 3 phương án, gồm:

Phương án 1: Đề xuất phương án đấu thầu công khai để lựa chọn NXB đủ năng lực tổ chức in ấn, tài liệu giáo dục địa phương các cấp học theo hình thức tạm ứng vốn in ấn tài liệu và phát hành tài liệu để thu hồi vốn. 

Theo quy định của Luật Đấu thầu, sở đề nghị UBND TP cho phép thuê đơn vị tư vấn đấu thầu trong việc tổ chức đấu thầu lựa chọn NXB có kinh nghiệm tổ chức in ấn tài liệu theo hình thức tạm ứng vốn in ấn tài liệu và phát hành tài liệu để thu hồi vốn. 

Nguồn kinh phí thuê tư vấn từ ngân sách chi thường xuyên của ngành GD-ĐT. Nguồn kinh phí in ấn, phát hành sẽ do đơn vị tự ứng vốn tổ chức thực hiện in ấn và phát hành để thu hồi vốn. 

Theo Sở GD-ĐT TP HCM, việc chọn một NXB có khả năng ứng vốn để tiến hành xuất bản, nhưng phải đảm bảo đơn giá phù hợp và thời gian thực hiện cho toàn bộ giai đoạn theo lộ trình phát hành tài liệu giáo dục địa phương cho tất cả các khối lớp là một bài toán khó để đảm bảo đồng thời 2 tiêu chí trên.

Đơn vị nào sẽ in ấn Tài liệu giáo dục địa phương cho gần 1,5 triệu học sinh TP HCM? - Ảnh 1.

Học sinh TP HCM

Phương án 2: Sở GD-ĐT đề xuất UBND TP ủy quyền "Tài liệu giáo dục địa phương TP HCM lớp 1" đã được phê duyệt và tài liệu của các bậc học các năm học tiếp theo lộ trình cho NXB Giáo dục tại TP HCM (đơn vị thành viên của NXB Giáo dục Việt Nam) được tổ chức in ấn và phát hành cho HS cấp tiểu học. 

Trên cơ sở được ủy quyền, NXB Giáo dục tại TP HCM có trách nhiệm lựa chọn các đơn vị thành viên có năng lực, kinh nghiệm và thực hiện các thủ tục pháp lý theo quy định của pháp luật hiện hành để tiến hành xuất bản, in ấn, phát hành tài liệu với đơn giá thấp nhất. Sở này đánh giá đây là phương án phù hợp và khả thi.

Phương án 3: Đấu thầu công khai lựa chọn NXB in ấn toàn bộ tài liệu giáo dục địa phương cấp tiểu học và đồng thời phát hành miễn phí làm tài liệu tham khảo cho HS các cấp học công lập và ngoài công lập từ ngân sách chi thường xuyên của TP. 

Nếu đơn giá dự kiến là 10.000 đồng/tài liệu, đến năm học 2024-2025, số HS các cấp lớp thực hiện thay sách (gần 1,5 triệu HS) thì tổng dự toán kinh phí trên 37 tỉ đồng. Theo Sở GD-ĐT TP HCM, phương án này không khả thi vì cần phải bố trí ngân sách TP một khoản kinh phí lớn để in ấn và phát hành tài liệu.

Từ phân tích các phương án, Sở GD-ĐT TP HCM đề xuất phương án 2 là khả thi nhất.Tài liệu giáo dục địa phương là một nội dung bắt buộc trong chương trình giáo dục phổ thông mới. Tài liệu do UBND các địa phương thẩm định về mặt nội dung và trình Bộ GD-ĐT phê duyệt ban hành.

Phương Quỳnh

Tin liên quan

Viết bình luận

TP HCM: Nghiêm cấm lợi dụng danh nghĩa ban đại diện cha mẹ học sinh thu các khoản ngoài quy định
2 giờ trước 548 1k
(NLĐO)- Sau những phản ánh về việc thu - chi đầu năm tại một số trường học, lãnh đạo Sở Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) TP HCM vừa ra thông báo khẩn, chấn chỉnh tình trạng này
Báo cáo chi tiết về bảng dự trù kinh phí “khủng" tại Trường THCS Lê Quý Đôn (TP HCM)
5/10/2022 548 1k
(NLĐO)- Lãnh đạo Trường THCS Lê Quý Đôn (quận 3, TP HCM) và Ban đại diện phụ huynh đã có báo cáo chi tiết liên quan đến bảng dự trù kinh phí hoạt động lên tới vài trăm triệu đồng/năm của 2 lớp cuối cấp
Gần 30.000 học sinh, sinh viên Việt Nam đang du học tại Mỹ
5/10/2022 548 1k
(NLĐO)- 60 trường cao đẳng và đại học Mỹ với hàng trăm ngành đào tạo bậc cao đẳng, cử nhân và sau đại học có chất lượng và được kiểm định đã tham gia vào triển lãm Giáo dục Mỹ 2022.
Cuộc thi viết "Người Thầy kính yêu": Cô hiệu trưởng đầy nhiệt huyết
5/10/2022 548 1k
Tấm gương của cô Đào Thị Thu Thủy - một nhà giáo chân chính, một phụ nữ năng động, giàu lòng yêu thương - xứng đáng cho thế hệ sau noi theo. Tôi luôn cảm phục và nhớ đến cô
TP HCM: Phụ huynh mệt mỏi vì App thu học phí

TP HCM: Phụ huynh mệt mỏi vì App thu học phí

(NLĐO)- Nhiều trường học tại TP HCM yêu cầu phụ huynh thanh toán học phí và các khoản đóng góp theo hình thức tải App. Tuy nhiên hình thức đóng học phí này khiến phụ huynh phiền lòng