24/04/2015 17:34

Đòi cho con nghỉ học vì bị tịch thu dép nhiều lần!

(NLĐO) - Nhiều học sinh một trường THCS tại Khánh Hòa bị cô giáo thu dép, phải đi chân đất về nhà. Trong khi phụ huynh vô cùng bức xúc trước việc làm này thì nhà trường cho rằng đây là hành động cần thiết.

 

Trưởng THCS Hoa Lư, huyện Vạn Ninh

Trưởng THCS Hoa Lư, huyện Vạn Ninh

Ngày 23-4, phụ huynh Trường THCS Hoa Lư (xã Xuân Sơn, huyện Vạn Ninh, Khánh Hòa) bức xúc phản ánh việc con em mình bị cô giáo chủ nhiệm tịch thu dép vì nhà trường quy định không được mang dép đến trường.

Ông B.L.P, phụ huynh của em K. (học sinh lớp 8A) cho biết: "Gia đình chúng tôi rất khó khăn, hàng ngày cả nhà phải lên rẫy kiếm củi bán lấy tiền trang trải, nuôi K. ăn học. Vậy mà không ít lần con tôi phải đi chân đất về vì bị nhà trường tịch thu dép".

Lần gần nhất K. bị cô chủ nhiệm thu dép là vào ngày 18-4, đến nay vẫn chưa trả lại. Do mặc cảm trước bạn bè, em nghỉ học 1 buổi. "Kỳ thi học kỳ II đang diễn ra, gia đình phải động viên cháu lấy dép ba để đi thi. Trước đó, ở học kỳ I cháu cũng bị thu dép một lần, phải mất 1 tháng sau cô giáo mới trả lại. Chúng tôi đã rất mệt mỏi trước các khoản tiền lo cho con ăn học, nay thêm vụ thu dép, có lẽ sắp tới gia đình phải cho cháu nghỉ học" - ông P. than thở.

Bà N.T.T.H, dì ruột em M. - một học sinh khác bị cô giáo thu dép - cho biết: "Do cha mẹ không hạnh phúc, M. phải ở với dì... Thấy cháu đi chân đất về, tôi cũng hỏi thăm. Mẹ cháu gửi tiền mua giày nhưng M. nói mang giày tốn tiền, mua dép thôi cũng được. Dép rẻ chỉ 25.000 đồng/đôi, còn giày phải hơn 100.000 đồng/đôi".

Trao đổi qua điện thoại, Bà Trần Thị Hồng - Hiệu trưởng Trường THCS Hoa Lư - thừa nhận giáo viên chủ nhiệm có thu dép của học sinh. Giáo viên có nói là liên hệ với cô Tổng phụ trách Đội để nhận lại nhưng không có em nào lên. Tuy nhiên, theo các em học sinh, khi giáo viên thu dép thì “không nói hôm nào trả lại” nên các em phải đi chân đất về nhà.

Theo bà Hồng, nhà trường đã thường xuyên nói trước buổi chào cờ nếu em nào hoàn cảnh khó khăn, thiếu thốn về quần áo, dày dép thì liên hệ với nhà trường. Nhà trường có quỹ khuyến học sẽ mua giày cho các em nhưng không thấy học sinh nào phản ánh lại. Theo hiệu trưởng, những học sinh bị thu dép là “học sinh nghịch”, chứ không phải "gia đình không có điều kiện”. Việc mang giày đến trường đã có từ lâu, đây là nề nếp của nhà trường. Tuy nhiên, bà Hồng từ chối làm việc trực tiếp với phóng viên.

Chiều ngày 23-4, ông Nguyễn Từng - Phó phòng GD-ĐT huyện Vạn Ninh - cho biết ngay đầu năm học, phòng đã có văn bản chỉ đạo các trường về đồng phục học sinh THCS là áo trắng, quần xanh, còn giày dép tùy điều kiện học sinh. Do đó, việc Trường THCS Hoa Lư không cho học sinh mang dép là không đúng, việc thu dép của học sinh lại càng không đúng. Ông Từng cho biết sẽ kiểm tra lại và nếu vụ việc phản ánh là thật, phòng sẽ cho chấn chỉnh ngay, không chỉ trường Hoa Lư mà cả các trường khác.

“Đồng phục là tốt tạo được tính nề nếp trong nhà trường nhưng không thể áp dụng đại trà được. Nhiều em khó khăn phải cho các em mặc đồ riêng, không thể cấm. Với học sinh cá biệt phải có cách giáo dục riêng để đưa học sinh về với tập thể… Việc xử lý đồng phục phải có tình, có lý, chứ không được cứng nhắc”, ông Từng nói.

Kỳ Nam

Tin liên quan

Viết bình luận

TP HCM kiến nghị khẩn về định mức tiết dạy cho giáo viên tiểu học
6 phút trước 548 1k
(NLĐO) - Yêu cầu về trình độ chuyên môn như nhau, nhưng định mức số tiết dạy giữa giáo viên một số bộ môn bậc tiểu học, THCS, THPT đang có sự chênh lệch rõ rệt, dẫn đến thiệt thòi cho giáo viên
37 sinh viên Trường ĐH Luật TP HCM bị buộc thôi học
7 phút trước 548 1k
(NLĐO)- Theo quy định của trường, sinh viên bị cảnh báo học vụ 2 lần liên tiếp sẽ bị buộc thôi học.
Cô đã cho con bầu trời thương yêu
2/12/2022 548 1k
Đã hơn 30 năm kể từ ngày được học cô Nguyễn Thị Diên năm lớp 4 ở Trường Tiểu học xã Quế Lộc, huyện Quế Sơn, tỉnh Quảng Nam, tình thương mà con nhận được từ cô vẫn luôn còn mãi
Trao học bổng "Nâng bước thủ khoa" cho 140 tân sinh viên
1/12/2022 548 1k
(NLĐO)- Trong số 140 sinh viên được nhận học bổng "Nâng bước thủ khoa" năm nay có 42 em là người dân tộc thiểu số (chiếm 30%), 66 học viện, trường ĐH có sinh viên được nhận học bổng.
Tìm trường cho 243 học viên bị tuyển sinh… "chui"!

Tìm trường cho 243 học viên bị tuyển sinh… "chui"!

(NLĐO) - Trường Cao đẳng Kỹ thuật Đắk Lắk đã tự ý tuyển sinh, tự ý tổ chức dạy học cho 243 học viên chương trình giáo dục thường xuyên cấp THPT nên tỉnh Đắk Lắk đang tìm cách giải quyết.