31/07/2020 14:23

Doanh nghiệp và nhà trường cùng xây dựng chuẩn kỹ năng, chuẩn đầu ra

(NLĐO) – Chỉ có hơn 7% doanh nghiệp tham gia đào tạo lao động tại các cơ sở giáo dục là con số quá ít so với tiềm lực và nhu cầu thực tế.

Đó là phát biểu của ông Đỗ Năng Khánh - Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp, trong Ngày hội Nghề nghiệp và việc làm do Cao đẳng FPT Polytechnic TP HCM tổ chức vừa qua.

Ông Khánh cho biết, chủ trương chính sách của Tổng cục nghề nghiệp luôn coi trọng việc gắn kết giữa các cơ sở giáo dục nghề nghiệp và doanh nghiệp. Ngay cả trong Luật giáo dục Nghề nghiệp cũng có một chương riêng quy định trách nhiệm của doanh nghiệp gắn với đào tạo.

Tuy nhiên, nhiều doanh nghiệp vẫn cho rằng mình đứng ngoài trách nhiệm đào tạo lao động, việc đào tạo thuộc về nhà trường và sinh viên. Cho rằng, sinh viên mới là phía cần doanh nghiệp. Như vậy, doanh nghiệp chưa thực sự tham gia đào tạo lao động trong cơ sở giáo dục.

Doanh nghiệp và nhà trường cùng xây dựng chuẩn kỹ năng, chuẩn đầu ra - Ảnh 1.

Đỗ Năng Khánh - Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp đánh giá cao những nỗ lực của Cao đẳng FPT Polytechnic trong Ngày hội việc làm

"Doanh nghiệp cần xây dựng tiêu chuẩn kỹ năng dựa trên nhu cầu sử dựng thực tế, từ tiêu chuẩn đó nhà trường xây dựng chương trình đào tạo để sinh viên ra trường đi làm được ngay. Doanh nghiệp nên tham gia đánh giá chương trình đào tạo của nhà trường, năng lực của sinh viên trước khi tốt nghiệp. Nhà trường và doanh nghiệp phải có phương án phối hợp chặt chẽ mới đào tạo được nguồn lao động chất lượng cao"- ông Khải nhấn mạnh.

Cũng trong ngày hội, ông Hoàng Nam Tiến, Chủ tịch FPT Telecom cung cấp những thông tin hữu ích về thị trường lao động trong tương lai. Theo ông Nam, hàng loạt công việc sẽ bị robot thay thế trong vòng 5 - 10 năm tới, những gì học được hôm nay ngày mai sẽ cũ, do đó sinh viên cần trang bị khả năng tự học, học những kiến thức, kỹ năng mới; khả năng thích ứng linh hoạt với những thay đổi của thị trường; coi tiếng Anh là ngôn ngữ, công cụ chứ không phải ngoại ngữ…

Doanh nghiệp và nhà trường cùng xây dựng chuẩn kỹ năng, chuẩn đầu ra - Ảnh 2.

Hàng ngàn sinh viên tham gia ngày hội, tìm kiếm cho mình công việc phù hợp

 Dịp này, Cao đẳng FPT Polytechnic TP HCM đã ký kết hợp tác với 11 doanh nghiệp trong việc đào tạo và cung cấp nguồn nhân lực cho sinh viên đang theo học tại cơ sở. Sự gắn kết này sẽ thực sự tạo nên sự đột phá về chất lượng giáo dục nghề nghiệp, gắn đào tạo với việc làm.

Ng.Thuận

Tin liên quan

Viết bình luận

Giáo dục nghề nghiệp đối diện nguy cơ "đổ nợ"
1 giờ trước 548 1k
So với khối trường ĐH, khối giáo dục nghề nghiệp (bao gồm trường CĐ, trung cấp) chưa có sự chuẩn bị tốt cho việc dạy học trực tuyến.
Học sinh lớp 1 bị bạn ném bi sắt vào mắt gây tổn thương nặng
3/12/2020 548 1k
(NLĐO)- Trong giờ ra chơi nam sinh lớp 1 ở Thanh Hóa bất ngờ bị một viên bi bay vào mắt nghi do bạn ném gây tổn thương nặng, phải nhập viện phẫu thuật.
TP HCM: Nam sinh Trường THPT Giồng Ông Tố quay lén trong nhà vệ sinh nữ
3/12/2020 548 1k
(NLĐO)- Một số nam học sinh Trường THPT Giồng Ông Tố (quận 2, TP HCM) đặt điện thoại trong toilet quay lén nữ sinh của trường này.
Trung tâm Anh ngữ SAS tạm dừng hoạt động vì bệnh nhân Covid-19 số 1349
3/12/2020 548 1k
(NLĐO) - Trung tâm Anh ngữ SAS thông báo tạm dừng hoạt động, sau khi học viên tại đây mắc Covid-19, là bệnh nhân 1349.
Bộ GD-ĐT yêu cầu thực hiện "Thông điệp 5K" phòng chống Covid-19 trong trường học

Bộ GD-ĐT yêu cầu thực hiện "Thông điệp 5K" phòng chống Covid-19 trong trường học

(NLĐO)- Bộ GD-ĐT yêu cầu tăng cường phòng, chống dịch Covid-19 trong trường học, thực hiện nghiêm túc "Thông điệp 5K": Khẩu trang - Khử khuẩn - Khoảng cách - Không tập trung - Khai báo y tế.