03/06/2022 13:50

ĐHQG TP HCM phải phát triển hơn nữa để đáp ứng yêu cầu mới

(NLĐO)- Làm việc với ĐHQG TP HCM, ông Nguyễn Trọng Nghĩa - Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương - khẳng định để hiện thực hoá khát vọng hùng cường thì phải phát triển giáo dục đào tạo; phải xây dựng được nguồn nhân lực chất lượng cao.

ĐHQG TP HCM phải phát triển hơn nữa để đáp ứng yêu cầu mới - Ảnh 1.

Ông Nguyễn Trọng Nghĩa làm việc với ĐHQG TP HCM.

Sáng 3-6, ông Nguyễn Trọng Nghĩa - Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên Giáo Trung ương - đã làm việc với ĐHQG TP HCM.

Tại buổi làm việc, nhiều cán bộ, giảng viên đưa ra các ý kiến để thúc đẩy khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo, tài chính cho ĐH. 

Ông Phan Thanh Bình - nguyên Chủ nhiệm Uỷ ban Văn hoá Giáo dục Thanh thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội; nguyên Giám đốc ĐHQG TP HCM - cho rằng ĐH không đơn thuần là tuyển sinh, đào tạo mà còn có trách nhiệm cao cả hơn. ĐH phải đào tạo nguồn nhân lực cho hội nhập; phải tạo được thương hiệu ĐH để thu hút nguồn lợi; ĐH phải là 1 thành phần hữu cơ của xã hội, phải chịu trách nhiệm phát triển kinh tế. Ông cũng cho rằng phải đẩy mạnh tự chủ ĐH để tạo sự chuyển biến lớn trong hệ thống giáo dục ĐH Việt Nam. Để làm được điều đó, trước tiên phải đồng bộ các luật khác có liên quan cho phù hợp với Luật Giáo dục ĐH sửa đổi (luật 34).

Phát biểu tại buổi làm việc, ông Nguyễn Trọng Nghĩa đánh giá ĐHQG có nhiều trường ĐH thành viên có truyền thống, có vị thế cao. Tuy nhiên, cần phải phát triển hơn nữa để đáp ứng yêu cầu mới. Ông cho rằng để hiện thực hoá khát vọng hùng cường thì phải phát triển giáo dục đào tạo; phải xây dựng công dân trong thời đại mới có tri thức, trí tuệ, chuyên môn cao… đây chính là nguồn nhân lực chất lượng cao. 

Tại buổi làm việc, ông Vũ Hải Quân, Giám đốc ĐHQG TP HCM, kiến nghị một số nội dung liên quan đến ưu tiên đầu tư, được quyền tự chủ cao, có cơ chế đặc thù nhằm hoàn thành nhiệm vụ chiến lược quốc gia, nhiệm vụ phát triển vùng của đất nước…

Tin, ảnh: H. Lân

Tin liên quan

Viết bình luận

Sách giáo khoa lậu tràn vào nhà sách (*): Phải xử lý hình sự hành vi in, phát hành sách giả
6 giờ trước 548 1k
Ông Nguyễn Chí Bính, Phó Tổng Giám đốc NXB Giáo dục Việt Nam, cho biết đã thực hiện nhiều giải pháp để chống sách lậu và kiến nghị xử lý hành vi in, phát hành sách lậu theo Bộ Luật Hình sự
Băn khoăn đổi nguyện vọng trước "giờ G"
6 giờ trước 548 1k
Nhiều trường ĐH tăng học phí khiến không ít thí sinh trăn trở giữa chọn ngành/trường yêu thích với khả năng đáp ứng học phí
Thực hư chuyện học sinh “không tiêm vắc-xin Covid-19 thì không được học bán trú”
17/8/2022 548 1k
(NLĐO) – Nhiều phụ huynh tại TP Đà Nẵng chia sẻ tin nhắn yêu cầu cho học sinh tiêm vắc-xin Covid-19, nếu không sẽ không được học bán trú.
Học phí tăng cao, thí sinh có nên đổi nguyện vọng giờ chót?
17/8/2022 548 1k
(NLĐO) - Vào lúc 9 giờ sáng 17-8, trong khuôn khổ Chương trình Đưa trường học đến thí sinh 2022, Báo Người Lao Động tổ chức chương Giao lưu trực tuyến :”Hạn cuối đăng ký xét tuyển ĐH: Có nên điều chỉnh, bổ sung nguyện vọng?” với sự tham gia của nhiều chuyên gia tư vấn đến từ các trường đại học lớn
Tư vấn trực tuyến: Có nên điều chỉnh nguyện vọng phút chót?

Tư vấn trực tuyến: Có nên điều chỉnh nguyện vọng phút chót?

Vào lúc 9 giờ hôm nay (17-8), Báo Người Lao Động tổ chức chương trình giao lưu trực tuyến chủ đề "Hạn cuối đăng ký xét tuyển: Có nên điều chỉnh, bổ sung nguyện vọng".