07/02/2022 20:04

Đề xuất giải pháp nâng cao chất lượng giáo dục đại học tại TP HCM

(NLĐO) - Những đề xuất thay đổi về hệ thống bảo đảm chất lượng bên trong đối với các cơ sở giáo dục đại học (CSGDĐH) trên địa bàn TP HCM, đồng thời khuyến nghị Chính phủ xây dựng những chính sách hợp lý để hướng dẫn CSGDĐH triển khai hệ thống IAQ thành công.

Gần 20 năm qua, hệ thống bảo đảm chất lượng bên trong (Internal Quality Assurance - IQA) đã được triển khai tại các cơ sở giáo dục đại học ở Việt Nam. Hầu hết CSGDĐH đều có một đơn vị chuyên trách về bảo đảm chất lượng (bao gồm cả IQA), thực hiện thu thập dữ liệu để cải thiện quá trình giảng dạy, học tập và quản lý.

Tuy nhiên, việc triển khai IQA đa phần vẫn còn nhiều hạn chế, ngay cả đối với một số CSGDĐH dù có quy trình bảo đảm chất lượng rất cụ thể nhưng hệ thống IQA lại chưa rõ ràng, kém hiệu quả hoặc không phù hợp.

Đề xuất giải pháp nâng cao chất lượng giáo dục đại học tại TP HCM - Ảnh 1.

Đề xuất xây dựng và phát triển văn hóa chất lượng nhằm nâng cao chất lượng giáo dục đại học tại TP HCM

Mới đây nhóm nghiên cứu của TS Nguyễn Vũ Phương, Viện Nghiên cứu Giáo dục TP HCM, đã tiến hành xây dựng và hoàn thiện bộ tài liệu hướng dẫn về hệ thống IQA, gợi mở những thay đổi về hướng dẫn, triển khai IAQ ở một số trường đại học tại TP HCM, kèm theo đó là khuyến nghị gửi Bộ GD-ĐT về ban hành chính sách hướng dẫn CSGDĐH triển khai hệ thống IAQ.

TS Nguyễn Vũ Phương cho biết hệ thống IQA là hệ thống các chính sách, quy trình, công cụ đối với tất cả lĩnh vực, nội dung quản lý của CSGDĐH nhằm duy trì, cải tiến, nâng cao chất lượng và đạt được mục tiêu đề ra.

Hệ thống IQA tuân thủ các quy định hiện hành, bảo đảm phù hợp với mục tiêu đào tạo và thể hiện được tầm nhìn, sứ mạng, chiến lược, quy hoạch, kế hoạch phát triển của CSGDĐH trong từng giai đoạn, nhấn mạnh vai trò của người quản lý, gắn kết với quyền tự chủ, trách nhiệm giải trình của cơ sở giáo dục đại học và lấy người học làm trung tâm, huy động sự tham gia của tất cả cán bộ quản lý, giảng viên, nhân viên và người học.

Hệ thống IQA cũng cần phù hợp với điều kiện thực tiễn của CSGDĐH, dễ vận hành, liên tục được cải tiến, đơn giản hóa các thủ tục bảo đảm chất lượng và đảm bảo khoa học, hiệu quả, tiết kiệm.

Nhóm nghiên cứu cũng đề xuất cơ quan quản lý nhà nước tiến hành các nghiên cứu đánh giá các chỉ số thực hiện hiệu quả của CSGDĐH, nghiên cứu và hoàn thiện hệ thống quản lý thông tin phục vụ xây dựng hệ thống IQA ở cả cấp nhà nước và cấp CSGDĐH, nghiên cứu về mức độ minh bạch thông tin làm cơ sở cải tiến chất lượng nhằm thiết thực giúp nâng cao chất lượng giáo dục đại học tại TP HCM.

"CSGDĐH cần thúc đẩy nhận thức và sự tham gia nhiều hơn nữa của sinh viên và đội ngũ giảng viên trong hệ thống IQA. Những phản hồi và thông tin có giá trị từ IQA nên minh bạch hơn và sẵn sàng cung cấp cho các bên liên quan, chứ không chỉ dành riêng cho đội ngũ hành chính chịu trách nhiệm về các hoạt động IQA. Hệ thống IQA nên được quốc tế hóa để bắt kịp các xu hướng mới trong đánh giá chất lượng bên trong và bên ngoài. Sự tham gia của thị trường lao động và các lĩnh vực khác liên quan đến việc làm cần được đảm bảo liên tục để tạo ra các yếu tố đầu vào phù hợp về các yêu cầu kỹ năng và văn hóa làm việc" - TS Nguyễn Vũ Phương đề nghị.

Mai Chân

Tin liên quan

Viết bình luận

5 sinh viên tốt nghiệp xuất sắc được doanh nghiệp thưởng "nóng”
4 giờ trước 548 1k
(NLĐO)- Sáng 7-10, Trường ĐH Ngoại ngữ- Tin học TP HCM tổ chức trao bằng tốt nghiệp cho 10 tân thạc sĩ, 1.030 tân cử nhân.
Trường ĐH Văn Hiến bổ nhiệm hiệu trưởng mới
7 giờ trước 548 1k
(NLĐO)- Tân Hiệu trưởng Trường ĐH Văn Hiến đặt mục tiêu nâng cao chất lượng đào tạo theo nhu cầu, chú trọng đầu tư vào hoạt động nghiên cứu khoa học, chuyển giao công nghệ, đầu tư nhiều hơn về cả nguồn lực, tài lực để hoạt động chăm sóc người học được tốt hơn.
Luận án tiến sĩ "Nghiên cứu phát triển môn cầu lông" bị đánh giá không đạt
8 giờ trước 548 1k
(NLĐO)- Ba chuyên gia thẩm định đánh giá luận án "Nghiên cứu giải pháp phát triển môn cầu lông cho công chức viên chức thành phố Sơn La" của nghiên cứu sinh Đặng Hoàng Anh không đạt yêu cầu. Nghiên cứu sinh này phải sửa luận án và bảo vệ lại
Nhiều trường đại học chật vật tuyển bổ sung
12 giờ trước 548 1k
Trong đợt tuyển bổ sung, có những trường đã tuyển đủ, song không ít trường đang chật vật vì còn thiếu hàng trăm chỉ tiêu
Trường THPT Tây Thạnh thông báo thu hơn 7 triệu đồng/năm/học sinh, Sở GD-ĐT TP HCM lập tức xử lý

Trường THPT Tây Thạnh thông báo thu hơn 7 triệu đồng/năm/học sinh, Sở GD-ĐT TP HCM lập tức xử lý

(NLĐO) - Cùng với phê bình nghiêm khắc, Sở Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) TP HCM đề nghị hiệu trưởng nhà trường nghiêm túc kiểm điểm, rút kinh nghiệm trong công tác triển khai thực hiện các khoản...