07/08/2022 09:00

Để không bị loại khi đã trúng tuyển

Tất cả trường đại học trên cả nước đã hoàn tất cập nhật, điều chỉnh, công bố mức điểm nhận hồ sơ đăng ký xét tuyển (điểm sàn) vào ngày 2-8.

Theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo (Bộ GD-ĐT), đến trước 17 giờ ngày 20-8, tất cả thí sinh sẽ phải hoàn tất đăng ký, điều chỉnh, bổ sung nguyện vọng xét tuyển, không giới hạn số lần.

Theo TS Phạm Như Nghệ, Phó Vụ trưởng Vụ Giáo dục ĐH - Bộ GD-ĐT, các trường phải sắp xếp những nguyện vọng mà thí sinh đã đăng ký sao cho thí sinh trúng tuyển vào một nguyện vọng là nguyện vọng cao nhất. Điều này nhằm tạo thuận lợi cho thí sinh và giảm tình trạng đăng ký ảo cho các trường.

"Thí sinh đã hoàn thành việc dự tuyển theo kế hoạch xét tuyển sớm của cơ sở đào tạo, nếu đủ điều kiện trúng tuyển phải tiếp tục đăng ký nguyện vọng xét tuyển trên hệ thống hỗ trợ tuyển sinh chung để được xét tuyển theo quy định. Thí sinh cần đọc kỹ quy định để tránh trượt oan" - TS Phạm Như Nghệ lưu ý.

ThS Trần Nam, Trưởng Phòng Truyền thông và Quan hệ doanh nghiệp, Trường ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn - ĐHQG TP HCM, nhấn mạnh: "Trong thời gian này, các em cần cân nhắc, lựa chọn kỹ càng, không quan trọng việc phân biệt trường công hay tư mà phải lựa chọn ngành học dựa vào chính năng lực và trình độ của bản thân".

TS Lê Anh Đức, Hiệu trưởng Trường ĐH Đồng Nai, lưu ý: "Trong thời gian thí sinh lựa chọn nguyện vọng để đăng ký xét tuyển, thầy cô giáo đóng vai trò quan trọng do hiểu rõ năng lực, sở thích, khả năng, đam mê của các em. Thầy cô cần định hướng, tư vấn thật kỹ cho thí sinh, bởi nếu các em chọn ngành học không đúng thì sẽ lãng phí về kinh tế và thời gian".

Theo TS Nguyễn Trung Nhân, Trưởng Phòng Đào tạo - Trường ĐH Công nghiệp TP HCM, có thể trong thời điểm này, thí sinh sẽ chọn ngành học dựa trên điểm số đạt được. Tuy nhiên, sau khi ra trường, các em có thể tìm những công việc không liên quan đến ngành học đó. Do vậy, ngoài nội dung đào tạo trong nhà trường, các em cần tìm hiểu thật kỹ các lớp kỹ năng và chương trình, hoạt động ngoại khóa phù hợp với năng lực và sự năng động, thích ứng của bản thân.

ThS Nguyễn Thị Bích Ngọc, chuyên viên Phòng Quan hệ Đối ngoại, Trường ĐH Quốc tế - ĐHQG TP HCM, cho biết nhà trường đã có hướng dẫn đăng ký nguyện vọng xét tuyển rất cụ thể cho từng phương thức. Thí sinh có thể truy cập website và fanpage chính thức của nhà trường để tìm hiểu hoặc có thể liên lạc trực tiếp với bộ phận tuyển sinh để được hướng dẫn thêm.


Khánh Thu
từ khóa :

Viết bình luận

Ngày đầu thi lớp 10 tại TP HCM: Đề mở, điểm cao ở kỹ năng làm bài
4 giờ trước 548 1k
Hơn 95.000 thí sinh tại TP HCM dự kỳ thi tuyển sinh lớp 10 đã hoàn thành ngày thi đầu tiên với đề môn ngữ văn và ngoại ngữ được đánh giá nhẹ nhàng, vừa sức, nhiều em tự tin đạt điểm cao
VIDEO: Mẹ thuê phòng trọ gần điểm thi cho con thi lớp 10
6/6/2023 548 1k
(NLĐO)- Để con thuận lợi trong quá trình thi tuyển sinh lớp 10, chị Mai Thị Loan (quận Bình Thạnh, TP HCM) quyết định thuê phòng trọ gần điểm thi cho con.
Học viện Hàng không Việt Nam công bố điểm chuẩn 2 phương thức xét tuyển
6/6/2023 548 1k
(NLĐO)- Ngày 6-6, Học viện Hàng không Việt Nam công bố điểm chuẩn phương thức xét tuyển kết quả kỳ thi đánh giá năng lực và điểm học bạ.
Thí sinh tự tin "ẵm" điểm cao với đề thi tiếng Anh
6/6/2023 548 1k
(NLĐO)- Chiều 6-6, hơn 96.000 thí sinh ở TP HCM đã kết thúc ngày thi đầu tiên với môn tiếng Anh. Hầu hết thí sinh đánh giá đề thi năm nay tương đối dễ.
Ngày đầu thi lớp 10: Có thí sinh mở tài liệu, mang điện thọai vào phòng thi

Ngày đầu thi lớp 10: Có thí sinh mở tài liệu, mang điện thọai vào phòng thi

(NLĐO)- Trong ngày đầu thi tuyển sinh lớp 10 tại TP HCM, với môn ngữ văn (buổi sáng) và ngoại ngữ (buổi chiều), tại một số hội đồng thi vẫn còn tình trạng thí sinh mang điện thoại và mở tài...