07/08/2022 09:00

Để không bị loại khi đã trúng tuyển

Tất cả trường đại học trên cả nước đã hoàn tất cập nhật, điều chỉnh, công bố mức điểm nhận hồ sơ đăng ký xét tuyển (điểm sàn) vào ngày 2-8.

Theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo (Bộ GD-ĐT), đến trước 17 giờ ngày 20-8, tất cả thí sinh sẽ phải hoàn tất đăng ký, điều chỉnh, bổ sung nguyện vọng xét tuyển, không giới hạn số lần.

Theo TS Phạm Như Nghệ, Phó Vụ trưởng Vụ Giáo dục ĐH - Bộ GD-ĐT, các trường phải sắp xếp những nguyện vọng mà thí sinh đã đăng ký sao cho thí sinh trúng tuyển vào một nguyện vọng là nguyện vọng cao nhất. Điều này nhằm tạo thuận lợi cho thí sinh và giảm tình trạng đăng ký ảo cho các trường.

"Thí sinh đã hoàn thành việc dự tuyển theo kế hoạch xét tuyển sớm của cơ sở đào tạo, nếu đủ điều kiện trúng tuyển phải tiếp tục đăng ký nguyện vọng xét tuyển trên hệ thống hỗ trợ tuyển sinh chung để được xét tuyển theo quy định. Thí sinh cần đọc kỹ quy định để tránh trượt oan" - TS Phạm Như Nghệ lưu ý.

ThS Trần Nam, Trưởng Phòng Truyền thông và Quan hệ doanh nghiệp, Trường ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn - ĐHQG TP HCM, nhấn mạnh: "Trong thời gian này, các em cần cân nhắc, lựa chọn kỹ càng, không quan trọng việc phân biệt trường công hay tư mà phải lựa chọn ngành học dựa vào chính năng lực và trình độ của bản thân".

TS Lê Anh Đức, Hiệu trưởng Trường ĐH Đồng Nai, lưu ý: "Trong thời gian thí sinh lựa chọn nguyện vọng để đăng ký xét tuyển, thầy cô giáo đóng vai trò quan trọng do hiểu rõ năng lực, sở thích, khả năng, đam mê của các em. Thầy cô cần định hướng, tư vấn thật kỹ cho thí sinh, bởi nếu các em chọn ngành học không đúng thì sẽ lãng phí về kinh tế và thời gian".

Theo TS Nguyễn Trung Nhân, Trưởng Phòng Đào tạo - Trường ĐH Công nghiệp TP HCM, có thể trong thời điểm này, thí sinh sẽ chọn ngành học dựa trên điểm số đạt được. Tuy nhiên, sau khi ra trường, các em có thể tìm những công việc không liên quan đến ngành học đó. Do vậy, ngoài nội dung đào tạo trong nhà trường, các em cần tìm hiểu thật kỹ các lớp kỹ năng và chương trình, hoạt động ngoại khóa phù hợp với năng lực và sự năng động, thích ứng của bản thân.

ThS Nguyễn Thị Bích Ngọc, chuyên viên Phòng Quan hệ Đối ngoại, Trường ĐH Quốc tế - ĐHQG TP HCM, cho biết nhà trường đã có hướng dẫn đăng ký nguyện vọng xét tuyển rất cụ thể cho từng phương thức. Thí sinh có thể truy cập website và fanpage chính thức của nhà trường để tìm hiểu hoặc có thể liên lạc trực tiếp với bộ phận tuyển sinh để được hướng dẫn thêm.


Khánh Thu
từ khóa :

Viết bình luận

Gần 1 triệu học sinh TP HCM sắp đóng mức học phí mới?
7 giờ trước 548 1k
(NLĐO)- Dự kiến trong kỳ họp HĐND TP HCM vào tháng 10 sắp tới đây, TP HCM sẽ thông qua mức học phí mới áp dụng cho gần 1 triệu học sinh TP, bắt đầu từ năm học 2022-2023
Trường chuyên ở Cà Mau cho học sinh thoa son, nhuộm tóc trong "chuẩn mực"
26/9/2022 548 1k
(NLĐO) – Theo Phó Hiệu trưởng Trường THPT chuyên Phan Ngọc Hiển, chỉ nên cấm học sinh thoa son lòe loẹt, đậm, nhuộm tóc nổi bật, móc light; còn thoa son như dưỡng, nhuộm tóc màu nhạt thì chấp nhận
Vì sao TP HCM chỉ thi tuyển phó hiệu trưởng ở các trường ngoại thành?
26/9/2022 548 1k
(NLĐO)- Sau khi thực hiện thí điểm thi tuyển phó hiệu trưởng, Phòng Tổ chức cán bộ, Sở Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) TP HCM sẽ tham mưu mở rộng đối tượng thi tuyển trong thời gian sắp tới
Trẻ vị thành niên dễ “làm liều”
26/9/2022 548 1k
(NLĐO) - Dù có sự phát triển đột phá về tâm sinh lý, thể chất… nhưng trẻ em vẫn cần được chăm sóc, bảo vệ; là đối tượng dễ bị tổn thương nhất khi xảy ra tình trạng bạo lực, xâm hại, bóc lột.
Thêm 2 trường ĐH tại TP HCM thông báo xét tuyển bổ sung

Thêm 2 trường ĐH tại TP HCM thông báo xét tuyển bổ sung

(NLĐO)- Trường ĐH Gia Định và Trường ĐH Quốc tế là 2 trường tiếp theo tại TP HCM thông báo xét tuyển bổ sung.