12/01/2017 22:31

sổ tay

Đâu rồi trách nhiệm, tình thương?

Ngày 1-12-2016, phụ huynh nhận được thông báo cháu Trần Chí Kiên (lớp 2A4 Trường Tiểu học Nam Trung Yên, Hà Nội) do nô đùa bị ngã gãy chân. Tai nạn xảy ra là điều đáng tiếc.

Cháu bé bị gãy xương đùi phải phẫu thuật, nẹp vít. Người làm cha, làm mẹ hẳn là đau lòng, xót xa. Nhưng chính thái độ và cách xử lý vụ việc của cô hiệu trưởng đã buộc gia đình phải gửi đơn kêu cứu khẩn cấp.

Một lời xin lỗi thật lòng, thái độ nhận trách nhiệm thành khẩn cùng sự quan tâm, chăm sóc của những người có liên quan sẽ là liều thuốc xoa dịu nỗi đau và cả cơn giận của học sinh và phụ huynh. Điều đáng buồn là chúng ta chứng kiến sự đùn đẩy trách nhiệm của cô hiệu trưởng: khẳng định cháu bé bị ngã do nô đùa, phát phiếu khảo sát chứng minh nhà trường vô can… Những lá phiếu khảo sát với kết quả 100% giáo viên cùng học sinh khẳng định không có ô tô ra vào sân trường trong giờ ra chơi vừa vô căn cứ vừa phản tác dụng.

“Lá bùa hộ mệnh” này hoàn toàn mâu thuẫn với lời của cháu bé bị ngã: một chiếc taxi màu xanh đụng trúng, trên xe có cô hiệu trưởng và giáo viên khác. Trẻ con không dám nói dối, hóa ra người lớn nói dối ư? Có lẽ vậy, vì theo diễn biến mới nhất thì cô hiệu trưởng “mới nhớ ra” có taxi đi vào trường và vẫn khẳng định không hề có va chạm nào khi cô còn ngồi trên xe (?) .


Vết thương của em học sinh càng đau hơn khi người hiệu trưởng đã tìm mọi cách né tránh

Vết thương của em học sinh càng đau hơn khi người hiệu trưởng đã tìm mọi cách né tránh

Chúng ta có thể thông cảm cho áp lực của người thủ trưởng khi có bất kỳ một sự cố đáng tiếc nào xảy ra trong cơ quan, đơn vị mình quản lý. Nỗi lo lắng lúc đối diện với dư luận và cái khó, cái khổ lúc giải quyết hậu quả luôn là một con đường chông gai. Nhưng điều đó không có nghĩa là thấy khó mà lùi, sợ áp lực mà trốn tránh trách nhiệm!

Trước khi là một người lãnh đạo, cô hiệu trưởng là một người thầy và một người mẹ. Tình thương đối với đứa học trò nhỏ gãy xương đùi phải chuyển viện, phẫu thuật và nẹp vít đâu? Sự hỏi han ân cần, sự chăm sóc lo lắng, nỗi day dứt ân hận lớn đến đâu trong cô? Chúng tôi chỉ đọc được những dòng tin khô khan từ chính người cha của cháu bé: “Con tôi bị thương ngày 1-12… chỉ có giáo viên chủ nhiệm vào thăm với tư cách cá nhân. Ngày 20-12, khi tôi có đơn kêu cứu gửi các nơi thì cô hiệu trưởng mới liên lạc với gia đình để thăm con tôi…”.

Trách nhiệm thật sự là hai chữ ẩn chứa sức nặng và áp lực khủng khiếp. Trách nhiệm đòi hỏi một người lãnh đạo phải luôn “đứng mũi chịu sào”, sáng suốt tìm hướng giải quyết vụ việc sao cho thấu tình đạt lý. Dù vô tình hay cố ý thì người lãnh đạo cũng cần dũng cảm thừa nhận trách nhiệm, dám chịu trách nhiệm. Đó mới là tấm gương soi cần thiết cho giáo viên và học sinh.

Mai Lê

Viết bình luận

Sách giáo khoa lậu tràn vào nhà sách (*): Phải xử lý hình sự hành vi in, phát hành sách giả
2 giờ trước 548 1k
Ông Nguyễn Chí Bính, Phó Tổng Giám đốc NXB Giáo dục Việt Nam, cho biết đã thực hiện nhiều giải pháp để chống sách lậu và kiến nghị xử lý hành vi in, phát hành sách lậu theo Bộ Luật Hình sự
Băn khoăn đổi nguyện vọng trước "giờ G"
2 giờ trước 548 1k
Nhiều trường ĐH tăng học phí khiến không ít thí sinh trăn trở giữa chọn ngành/trường yêu thích với khả năng đáp ứng học phí
Thực hư chuyện học sinh “không tiêm vắc-xin Covid-19 thì không được học bán trú”
17/8/2022 548 1k
(NLĐO) – Nhiều phụ huynh tại TP Đà Nẵng chia sẻ tin nhắn yêu cầu cho học sinh tiêm vắc-xin Covid-19, nếu không sẽ không được học bán trú.
Học phí tăng cao, thí sinh có nên đổi nguyện vọng giờ chót?
17/8/2022 548 1k
(NLĐO) - Vào lúc 9 giờ sáng 17-8, trong khuôn khổ Chương trình Đưa trường học đến thí sinh 2022, Báo Người Lao Động tổ chức chương Giao lưu trực tuyến :”Hạn cuối đăng ký xét tuyển ĐH: Có nên điều chỉnh, bổ sung nguyện vọng?” với sự tham gia của nhiều chuyên gia tư vấn đến từ các trường đại học lớn
Tư vấn trực tuyến: Có nên điều chỉnh nguyện vọng phút chót?

Tư vấn trực tuyến: Có nên điều chỉnh nguyện vọng phút chót?

Vào lúc 9 giờ hôm nay (17-8), Báo Người Lao Động tổ chức chương trình giao lưu trực tuyến chủ đề "Hạn cuối đăng ký xét tuyển: Có nên điều chỉnh, bổ sung nguyện vọng".