20/09/2021 17:13

Đào tạo 7.300 tiến sĩ giảng viên: Không quay về thì bồi hoàn ra sao?

(NLĐO)- Từ nay đến năm 2030, sẽ có 7.300 giảng viên đại học (ĐH) được đào tạo trình độ tiến sĩ. Người cử đi học tiến sĩ sẽ được hỗ trợ kinh phí không quá 4 năm và có trách nhiệm bồi hoàn nếu không quay trở về cơ sở cử đi ngay sau khi tốt nghiệp.

Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) vừa ban hành thông tư hướng dẫn triển khai đào tạo trình độ tiến sĩ, trình độ thạc sĩ cho giảng viên các cơ sở giáo dục đại học (Thông tư 25) theo Quyết định số 89 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Đề án Nâng cao năng lực đội ngũ giảng viên, cán bộ quản lý các cơ sở giáo dục đại học đáp ứng yêu cầu đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo giai đoạn 2019 - 2030 (đề án 89).

Đào tạo 7.300 tiến sĩ giảng viên: Không quay về thì bồi hoàn ra sao? - Ảnh 1.

Các giảng viên sẽ được đào tạo tiến sĩ tại các cơ sở đào tạo nước ngoài và trong nước

Theo đó, đối tượng tuyển chọn đi học và nhận hỗ trợ bao gồm giảng viên cơ hữu, giảng viên nguồn của các trường đại học trong nước (không bao gồm những cơ sở giáo dục đại học tư thục có vốn đầu tư nước ngoài), tuổi không quá 40 tính đến năm tham gia tuyển chọn.

Đối với khối văn hóa, nghệ thuật và thể dục, thể thao, đối tượng dự tuyển chọn đi học thạc sĩ phải là giảng viên cơ hữu giảng dạy những ngành đào tạo thuộc lĩnh vực nghệ thuật và nhóm ngành thể dục, thể thao của các cơ sở cử đi thuộc khối văn hóa, nghệ thuật và thể dục, thể thao.

Kinh phí hỗ trợ người học không quá 4 năm với người học tiến sĩ và không quá 2 năm với người học thạc sĩ.

Người học phải có trách nhiệm hoàn thành chương trình đào tạo đúng hạn và được cấp bằng tiến sĩ, bằng thạc sĩ theo quy định của cơ sở đào tạo. Bên cạnh đó, theo yêu cầu của Đề án 89 do Thủ tướng Chính phủ ban hành, trong thời gian học tập, nghiên cứu hoặc chậm nhất trong 12 tháng sau khi tốt nghiệp, người học tiến sĩ phải công bố kết quả nghiên cứu liên quan trực tiếp tới đề tài luận án.

Kết quả nghiên cứu minh chứng bằng công bố khoa học trong các ấn phẩm thuộc danh mục Web of Science hoặc Scopus (sau đây viết tắt là WoS/Scopus) với tư cách là tác giả chính hoặc tác giả liên hệ. Số lượng cụ thể như sau: Ít nhất 2 công bố khoa học đối với người học tập trung toàn thời gian ở nước ngoài; ít nhất 1 công bố khoa học đối với người học ở các hình thức còn lại.

Người học tiến sĩ các ngành thuộc lĩnh vực nghệ thuật và nhóm ngành thể dục thể thao có thể thay thế công bố khoa học bằng 1 giải thưởng chính thức của các cuộc thi quốc gia hoặc quốc tế được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch công nhận.

Người học cũng phải quay trở về cơ sở cử đi ngay sau khi tốt nghiệp và làm việc trong thời gian tối thiểu theo quy định của: Nghị định số 143/2013/NĐ-CP quy định về bồi hoàn học bổng và chi phí đào tạo đối với người học không phải là công chức, viên chức (Nghị định 143); Nghị định số 101/2017/NĐ-CP về đào tạo, bồi dưỡng cán bộ, công chức, viên chức (Nghị định 101) đối với người học là công chức, viên chức và các quy định hiện hành khác có liên quan.

Trường hợp vi phạm những quy định tại Điều 3 của Nghị định 143, Điều 7 của Nghị định 101 và không thực hiện đầy đủ những trách nhiệm khác của người học theo quy định của thông tư, người học phải thực hiện bồi hoàn kinh phí hỗ trợ đã nhận từ Đề án theo quy định tại Nghị định 143 với người học không phải là công chức, viên chức, theo quy định tại Nghị định 101 với người học là công chức, viên chức và các quy định hiện hành có liên quan khác.

Cơ sở cử giảng viên đi học phải phối hợp với cơ sở đào tạo quản lý, hỗ trợ người học trong quá trình học tập và nghiên cứu, đồng thời tiếp nhận, phân công công tác đối với người học đã tốt nghiệp chương trình đào tạo trong thời gian tối đa 12 tháng.

Bên cạnh đó, phải có trách nhiệm thu hồi chi phí hỗ trợ đào tạo người học khi vi phạm những quy định của thông tư này hoặc bồi hoàn chi phí đào tạo cho Nhà nước trong trường hợp không tiếp nhận, bố trí công tác cho người học khi họ đã hoàn thành nhiệm vụ học tập và trở về nước công tác.

Thông tư có hiệu lực từ ngày 24-10-2021.

Theo đề án 89, từ nay đến năm 2030 sẽ có 7.300 giảng viên ĐH được đào tạo trình độ tiến sĩ (10% giảng viên ĐH cả nước). Trong đó, 7% giảng viên được đào tạo toàn thời gian ở nước ngoài, 3% giảng viên được đào tạo trong nước và phối hợp giữa các trường ĐH Việt Nam với các trường ĐH nước ngoài đạt chuẩn chất lượng khu vực và thế giới. Bên cạnh đó, khoảng 80% giảng viên các trường thuộc khối văn hóa, nghệ thuật và thể dục, thể thao đạt trình độ thạc sĩ trở lên.
Yến Anh

Tin liên quan

Viết bình luận

Sách sẽ “đầy ắp” 50 thư viện
ở ngoại thành TP HCM
1 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Chiều18-8, Sở Thông tin và Truyền thông TP HCM chính thức công bố Chương trình Trao tặng sách cho thư viện 50 trường tiểu học ngoại thành của thành phố
Gia đình nhà thơ Thâm Tâm lập quỹ học bổng tặng học sinh Cao Bằng
3 giờ trước 548 1k
(NLĐO)- Học bổng mang tên cố nhà văn, nhà thơ, nhà báo Thâm Tâm được trao cho các học sinh khó khăn tại Cao Bằng, nơi ông đã hi sinh năm 1950.
Thí sinh có thể nộp lệ phí xét tuyển ĐH-CĐ năm 2022 trực tuyến bằng MoMo
4 giờ trước 548 1k
(NLĐO)- Từ ngày 21-8 đến 17 giờ ngày 28-8, sau khi hoàn thành đăng ký nguyện vọng, thí sinh, phụ huynh sẽ tiến hành nộp lệ phí xét tuyển cho các nguyện vọng đã đăng ký.
Khuyến cáo khẩn về tình trạng thí sinh chưa đăng ký nguyện vọng xét tuyển ĐH năm 2022
5 giờ trước 548 1k
(NLĐO)- Theo Sở Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) TP HCM, hiện còn rất nhiều thí sinh chưa đăng ký nguyện vọng xét tuyển ĐH năm 2022 và phiếu đăng ký chưa được duyệt, dù thời hạn đăng ký sắp kết thúc
Băn khoăn đổi nguyện vọng trước "giờ G"

Băn khoăn đổi nguyện vọng trước "giờ G"

Nhiều trường ĐH tăng học phí khiến không ít thí sinh trăn trở giữa chọn ngành/trường yêu thích với khả năng đáp ứng học phí