08/04/2018 14:19

“Đại gia” xe đạp cũ của học sinh nghèo ở miền Tây

(NLĐO) – Mặc dù hoàn cảnh kinh tế không khá giả, nhưng chứng kiến cảnh nhiều em học sinh nghèo phải lội bộ mấy cây số đi học, ông Giàu đã mua xe cũ về tân trang lại để tặng cho các em.


Trên đường về trung tâm phường Thới An, quận Ô Môn (TP Cần Thơ), có một tiệm sửa xe mà lâu nay người dân trong vùng biết đến như một địa chỉ chuyên cung cấp xe đạp miễn phí cho học sinh nghèo. Cách đây 5 năm, ông Trần Văn Giàu, chủ tiệm, cùng một người bạn bắt tay nhau đi mua xe đạp cũ ở các vựa phế liệu, rồi về sơn sửa lại tặng cho các em học sinh nghèo. Và 2 năm trước, khi người bạn ông qua đời, ông Giàu mất phần kinh phí để thực hiện.

“Đại gia” xe đạp cũ của học sinh nghèo ở miền Tây - Ảnh 1.

Tuy nhiên, với mong muốn duy trì việc làm ý nghĩa này, ông vẫn chắt chiu, tích cóp để tiếp tục công việc "bao đồng" này. "Mấy năm trước, nghe ông bạn thân nói về hoàn cảnh của 2 em học sinh khó khăn, đi học ngày 2 buổi mà không đủ tiền mua xe đạp nên tôi lấy chiếc xe có sẵn ở nhà đem cho. Từ đó, tôi bắt đầu việc làm này cho đến nay", ông Giàu tâm sự.

“Đại gia” xe đạp cũ của học sinh nghèo ở miền Tây - Ảnh 2.

Ông Giàu đi tìm mua xe cũ ở các vựa phế liệu

Để có xe đạp tặng học sinh nghèo, ông Giàu đi đến các vựa ve chai tìm những chiếc xe cũ nhưng còn có thể sử dụng để mua lại. Theo ông, chỉ cần sườn xe còn cứng, còn sử dụng được là ông chọn mua. Rồi tự tay ông lại dành thời gian thay từng chi tiết để "tân trang" những chiếc xe bỏ đi thành xe mới. Mỗi chiếc xe đạp hoàn chỉnh được trao đến tay người nhận, ông Giàu phải bỏ ra chi phí mua phụ tùng là khoảng 700.000 đồng, chưa tính công và một vài chi tiết phụ.

“Đại gia” xe đạp cũ của học sinh nghèo ở miền Tây - Ảnh 3.

Chú tâm hoàn thiện từng chi tiết cho chiếc xe

Mỗi năm, ông Giàu mua hoặc nhà hảo tâm cho xe cũ khoảng 10 – 15 chiếc giúp được nhiều em học sinh đến trường dễ dàng hơn. Thầy Trần Văn Thắng - Phó Hiệu trưởng Trường THCS Nguyễn Trãi, quận Ô Môn - cho biết: "Có được phương tiện đi lại như vậy, các em và gia đình rất mừng. Nhờ tấm lòng thơm thảo của ông Giàu mà các em đến trường thuận tiện hơn, việc học được tốt hơn".

“Đại gia” xe đạp cũ của học sinh nghèo ở miền Tây - Ảnh 4.

Mỗi chiếc xe đạp hoàn chỉnh được trao đến tay người nhận, ông Giàu phải bỏ ra chi phí mua phụ tùng là khoảng 700.000 đồng, chưa tính công và một vài chi tiết phụ

"Cho được chiếc xe đạp để cháu đi học, gia đình rất mang ơn. Gia đình nghèo quá, không có tiền mua xe nên được tặng thế này rất là cám ơn", bà Trần Thị Vân, phụ huynh một em học sinh được tặng xe, tâm sự.

“Đại gia” xe đạp cũ của học sinh nghèo ở miền Tây - Ảnh 5.

Ông Giàu tân trang xe cũ tặng cho các em học sinh

Với những người dân lao động bình thường như ông Giàu, việc làm thiện nguyện như thế này rất đáng trân quý. Mong sao trong xã hội sẽ tiếp tục có nhiều hơn nữa những người sẵn sàng "sống không chỉ cho riêng mình" như ông Trần Văn Giàu.

Bài và ảnh: CHÂU LÊ

Tin liên quan

Viết bình luận

Trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật TP HCM bầu bổ sung 7 thành viên hội đồng trường
5 giờ trước 548 1k
(NLĐO)- 7 thành viên Hội đồng trường ĐH Sư phạm TP HCM nhiệm kỳ 2020- 2025 được bầu bổ sung đợt này gồm: 1 thành viên đại diện khối hành chính, 3 thành viên đại diện khối giảng viên, 2 thành viên ngoài trường và 1 thành viên đương nhiên – đại diện Ban Chấp hành Đoàn trường là sinh viên
Quay cuồng vì "chọn nhầm" môn tự chọn
9/12/2022 548 1k
Nhiều học sinh tại TP HCM đã bắt đầu xin đổi nguyện vọng học tổ hợp môn tự chọn sau khi có kết quả kiểm tra giữa học kỳ I
TP HCM: Công bố kết quả kỳ thi tuyển phó hiệu trưởng các trường THPT
8/12/2022 548 1k
(NLĐO)- Chiều 8-12, Sở Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) TP HCM đã công bố kết quả kỳ thi tuyển phó hiệu trưởng 3 trường THPT trên địa bàn TP.
Trường ĐH Kinh tế TP HCM có thêm 5 chương trình đào tạo đạt chuẩn FIBAA
8/12/2022 548 1k
(NLĐO)- Tin từ Trường ĐH Kinh tế TP HCM cho biết 5 chương trình đào tạo trình độ ĐH của trường đã được công nhận kết quả kiểm định cơ sở giáo dục theo bộ tiêu chuẩn kiểm định chất lượng quốc tế FIBAA (châu Âu).
Tuyên dương sinh viên đoạt giải nhất giải thưởng Loa Thành

Tuyên dương sinh viên đoạt giải nhất giải thưởng Loa Thành

Trường ĐH Giao thông Vận tải TP HCM vừa tổ chức Ngày hội đón tân sinh viên của 18 ngành, 39 chuyên ngành ĐH chính quy. Hơn 5.000 tân sinh viên dự lễ chào cờ và đồng diễn tại ngày hội.