10/07/2018 07:25

Đà Nẵng: Siết trái tuyến, trường tốp trên ế ẩm

Sau khi siết chặt trái tuyến, cấm chạy lớp chạy trường, một số trường tốp trên của TP Đà Nẵng trở nên ế ẩm, dư phòng, dư giáo viên

Thường trực HĐND TP Đà Nẵng vừa có tờ trình HĐND TP về việc đề nghị bãi bỏ một phần nội dung Nghị quyết số 53/2013 ngày 13-12-2013 của HĐND TP Đà Nẵng khóa VIII nhiệm kỳ 2011-2016.

Nghị quyết số 53 quy định từ năm học 2014-2015, các Trường Tiểu học Phù Đổng, Phan Thanh, Hoàng Văn Thụ (quận Hải Châu), Trần Cao Vân (quận Thanh Khê) và Trường THCS Trưng Vương (quận Hải Châu) không được tuyển sinh đầu cấp và tiếp nhận chuyển trường trong năm học đối với học sinh có hộ khẩu nhưng không thường trú tại địa bàn tuyển sinh của trường.

Thường trực HĐND TP Đà Nẵng cho rằng sau thời gian thực hiện nghị quyết đã đạt được những kết quả nhất định, góp phần giảm quá tải cho các trường tốp trên. Tuy nhiên hiện nay, số lượng học sinh thuộc địa bàn tuyển sinh của 5 trường này giảm dẫn đến tình trạng một số trường thừa phòng học trong khi các trường khác lại quá tải.

Đà Nẵng: Siết trái tuyến, trường tốp trên ế ẩm - Ảnh 1.

Trường Tiểu học Trần Cao Vân (quận Thanh Khê) được xây mới khang trang nhưng thừa phòng học do chủ trương siết trái tuyến

Vì vậy, Thường trực HĐND TP Đà Nẵng đề nghị HĐND TP xem xét bãi bỏ nội dung nêu trên của Nghị quyết số 53 đồng thời giao UBND TP chỉ đạo các quận, huyện thực hiện việc điều tiết tuyển sinh trên địa bàn, bảo đảm mục tiêu 100% học sinh được học 2 buổi/ngày đối với bậc tiểu học và sĩ số học sinh/lớp theo quy định.

Trước khi có Nghị quyết 53, 5 trường trên luôn trong tình trạng quá tải do tình trạng chạy trường vì các trường này thuộc trường tốp trên của TP. Sau khi thực hiện nghị quyết, các trường trên liên tục giảm số lớp, từ 34 lớp/năm xuống còn 21, 22 lớp. Từ đó dẫn đến 2 trường tiểu học Hoàng Văn Thụ và Phan Thanh tụt từ hạng 1 xuống hạng 2.

Ngoài việc dư số phòng, số giáo giáo viên ở 5 trường trên cũng dôi ra đáng kể. Phòng Giáo dục và Đào tạo quận Hải Châu phải điều chuyển hàng chục giáo viên từ các trường nằm trong diện thực hiện nghị quyết sang các trường tiểu học khác trên địa bàn.

Bà Trần Thị Thúy Hà, Trưởng Phòng Giáo dục và Đào tạo quận Hải Châu, cho biết hình thức cấm tuyển sinh trái tuyến của Đà Nẵng được áp dụng rất chặt chẽ. Đối với những học sinh có hộ khẩu thường trú nhưng thực tế không ở địa chỉ đó vẫn không được tuyển sinh vào các trường trên địa bàn. Việc siết chặt này nhằm tránh tình trạng chạy hộ khẩu.

Từ khi thực hiện nghị quyết, số học sinh của các trường tiểu học Phù Đổng, Phan Thanh, Hoàng Văn Thụ sụt giảm đáng kể. Vì thế, phòng kiến nghị với lãnh đạo quận chuyển học sinh từ Trường Tiểu học Trần Văn Ơn sang các trường trên. "Kiến nghị xem xét lại nghị quyết nhưng sẽ bảo đảm không quá tải do chạy trường chạy lớp mà vẫn giao cho quận điều tiết số lượng học sinh phù hợp với địa bàn" - bà Hà khẳng định. 

Bài và ảnh: BÍCH VÂN

Tin liên quan

Viết bình luận

Áp lực tìm trường có bán trú
7 giờ trước 548 1k
Dù đặc thù tuyển sinh các lớp đầu cấp tại TP HCM theo phân tuyến địa bàn nhưng vì áp lực sĩ số, tỉ lệ học 2 buổi/ngày và bán trú thấp khiến nhiều phụ huynh quyết tâm tìm trường có bán trú, kể cả phải chuyển trường cho con
Trường ĐH Mở Hà Nội, ĐH Hàng hải Việt Nam công bố thông tin tuyển sinh 2021
18/4/2021 548 1k
(NLĐO)- Năm nay, Trường ĐH Mở Hà Nội tuyển 3.400 chỉ tiêu, Trường ĐH Hàng hải Việt Nam tuyển 3.600 chỉ tiêu.
"Đưa trường học đến thí sinh" tại Bà Rịa - Vũng Tàu: Chọn đúng ngành học ngay từ đầu
18/4/2021 548 1k
Phải lựa chọn ngành ra sao để không "bẻ cua" khi đang học ĐH? Làm sao để lựa chọn đúng hướng đi cho tương lai?... - nhiều học sinh tại TP Vũng Tàu, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu băn khoăn như vậy. Ban Tư vấn đã giải đáp thắc mắc, giúp học sinh yên tâm lựa chọn đúng ngành học
Trường Tiểu học Nguyễn Bỉnh Khiêm: Học sinh nhảy sạp, ném còn... ngay sân trường
17/4/2021 548 1k
(NLĐO) - Trường Tiểu học Nguyễn Bỉnh Khiêm (quận 1, TP HCM) vừa tổ chức ngày hội văn hóa, dân gian dành cho học sinh khối 4. Học sinh được nhảy sạp, ném còn, chơi ô ăn quan khiến các em cũng như phụ huynh vô cùng thích thú.